Rate this post

Bệnh Gumboro ở gà là một trong những căn bệnh truyền nhiễm gây suy giảm hệ miễn dịch nhanh chóng, gây nhiều nguy hiểm cho gà. Bệnh có thể lây lan nhanh trong đàn gà, dẫn đến việc gà bị yếu và có thể đồng thời mắc thêm các loại bệnh truyền nhiễm. Cùng đá gà trực tiếp Thomo360 tham khảo thông tin về bệnh Gumboro như sau.

Tìm hiểu bệnh Gumboro ở gà là bệnh gì?

Bệnh Gumboro xảy ra khi virus phá hủy cơ quan sản sinh chất miễn dịch ở gà (có tên gọi khoa học là túi Fabracius). Trong trường hợp đó, gà bị suy giảm và dần mất khả năng miễn dịch với các loại vắc xin phòng bệnh. Do đó, các loại virus truyền nhiễm khác có cơ hội xâm nhập cơ thể gà, khiến gà yếu dần và cuối cùng là tử vong.

Virut Gumboro chính là nguyên nhân chính gây ra căn bệnh truyền nhiễm cấp tính này. Căn bệnh này xuất hiện lần đầu tiên trong những năm 1950 tại nước Mỹ, sau đó nhanh chóng lây lan tới các châu lục khác với tỷ lệ gia cầm tử vong trong khoảng 10 – 30%. Thông thường, bệnh có thể xảy ra đối với những con gà non dưới 3 tháng tuổi. Trong đó, gà trong giai đoạn từ 3 tuần tuổi đến khoảng 1,5 tháng tuổi rất dễ bị bệnh.

bệnh Gumboro ở gà
Tìm hiểu về căn bệnh Gumboro ở gà

Vì sao gà bị bệnh Gumboro?

Bệnh Gumboro thường được ghi nhận ở các loại gia cầm nói chung và trên gà nói riêng. Thông thường, có hai dạng bệnh ở gà ta hoặc bệnh ở gà tây. Như đã nói ở trên, virus Gumboro sẽ tìm cách tấn công túi Fabracius để khiến gà suy giảm hệ miễn dịch. Do đó, gà trong lứa tuổi nhỏ, khi túi Fabracius vẫn đang trong giai đoạn phát triển, sẽ dễ mắc bệnh hơn gà trưởng thành và phát triển hoàn toàn.

Bệnh Gumboro ở gà lây nhiễm bằng cách nào?

Virus Gumboro có thể được lây nhiễm giữa các con trong đàn thông qua các chất độn chuồng, chất thải, nước uống và thức ăn chăn nuôi,… Những con gà đang khỏe mạnh có thể bị bệnh sau khi ăn phải thức ăn nhiễm khuẩn hoặc thậm chí bị nhiễm sau khi chiến đấu với nhau cũng có thể nhiễm bệnh Gumboro.

Bệnh Gumboro sẽ xâm nhập cơ thể gà vào đường tiêu hóa và sau đó là đi vào máu của gà chỉ sau 4 đến 5 tiếng. Sau đó, các cơ quan nội tạng của gà bị tấn công và sau đó là túi Fabracius. Virus Gumboro sẽ làm đông máu gà nhanh chóng, khiến thành mạch bị vỡ và các cơ quan nội tạng xuất hiện tình trạng xuất huyết và túi Fabracius bị sưng phù. Khi gà bị mắc bệnh Gumboro, chúng sẽ còi cọc và chậm phát triển.

bệnh Gumboro ở gà
Đường lây nhiễm căn bệnh Gumboro phổ biến là từ thức ăn

Dấu hiệu nhận biết bệnh Gumboro ở gà

Người chăn nuôi có thể theo dõi một số dấu hiệu bệnh ở gà theo hướng dẫn sau:

 • Gà thường có thời gian ủ bệnh khoảng 2 đến 3 ngày.
 • Đàn gà đang khỏe mạnh mổ nhau và xuất hiện từng nhóm gà trong tình trạng ủ rũ, bị sốt cao và lù đù.
 • Xuất hiện triệu chứng tiêu chảy và phân có nhớt, thường có lẫn phân xanh hoặc màu trắng sữa.
 • Gà gầy đi và sụt cân nhanh chóng, đi lại không vững.

Cách xử lý đàn gà khi xuất hiện bệnh Gumboro

Nếu đàn gà xuất hiện bệnh Gumboro, người chăn nuôi nên chú ý một số cách xử lý như sau để hạn chế bệnh lây lan nhanh chóng trong đàn:

 • Các dụng cụ cho gà ăn, dụng cụ vệ sinh chuồng cần được làm sạch và sát khuẩn thường xuyên.
 • Chuồng trại được vệ sinh và khử khuẩn định kỳ để phòng bệnh Gumboro.
 • Gà nuôi phải có hệ miễn dịch khỏe mạnh, thông thường liên quan đến khâu chọn giống.
 • Khi đàn gà xuất hiện gà có hiện tượng mắc bệnh Gumboro, cần nhanh chóng cách ly những con bệnh với những con khỏe.
 • Gà mắc bệnh cần được xử lý nhanh, nếu gà chết thì nên chôn hoặc ủ ngay các chất độn chuồng và các chất thải khác như rác, phân.
 • Gà phải được tiêm vắc xin phòng bệnh Gumboro với hai mũi, một mũi khi gà khoảng 10 ngày tuổi và một mũi khi gà gần 1 tháng tuổi.
 • Vắc xin Gumboro cũng có dạng uống, người chăn nuôi có thể cho gà con từ 1 ngày tuổi uống vắc xin Gumboro.
bệnh Gumboro ở gà
Tiêm vắc xin hoặc cho gà uống vắc xin phòng Gumboro

Cách trị bệnh Gumboro ở gà

Hiện nay, chưa có thuốc nào đặc trị căn bệnh Gumboro ở gà. Do đó, gà nên được tiêm vắc xin có kháng thể kháng bệnh Gumboro trên phạm vi cả đàn gà.

Nếu gà đã mắc bệnh thì người chăn nuôi có thể sử dụng công thức như sau để giúp bổ sung chất điện giải cho gà bị mất nước:

 • Pha nửa cân đường với 10 lít nước.
 • Thêm Acetamin 50 gram, 100 gam chất điện giải.
 • B.Complex 10 gam, Vitamin C 10 gam, Vitamin K 10g.

Nước trên có thể cho gà uống liên tục để bổ sung nước. Ngoài ra, nên chú ý không sử dụng các loại kháng sinh bởi chúng sẽ làm gà chết nhiều hơn.

bệnh Gumboro ở gà
Cách trị bệnh Gumboro ở gà

Bài viết trên chia sẻ các thông tin hữu ích về bệnh Gumboro ở gà. Mong rằng với những kiến thức trên, người chăn nuôi có thể phòng bệnh Gumboro cho gà với tỷ lệ nhiễm thấp nhất. Đồng thời, nếu trong đàn xuất hiện hiện tượng bệnh Gumboro, người chăn nuôi nên xử lý theo hướng dẫn để không ảnh hưởng tới các con khác trong đàn.