Rate this post

Bệnh phổi ở gà là một trong những chứng bệnh mà sư kê có thể gặp trong quá trình chăm sóc gà chiến. Khi gà mắc bệnh này, chúng sẽ có biểu hiện thế nào? Tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này cũng như phương pháp điều trị hiệu quả được đá gà trực tiếp Thomo360 tổng hợp như sau.

Bệnh phổi ở gà là gì?

Bệnh viêm phổi ở gà nói chung còn được gọi là ORT. Đây là một loại bệnh hô hấp cấp tính, gây ra bởi vi khuẩn Ornithobacterium rhinotracheale. Bệnh phổi khá phổ biến và có thể gây thiệt hại nhiều trong chăn nuôi. Anh em sư kê khi chăm sóc gà đá gặp bệnh này cũng cần xem kỹ biểu hiện bệnh và trị liệu cho gà khỏi triệt để. Nếu không phát hiện bệnh kịp thời, gà chiến sẽ bị suy và không có sức chiến đấu.

Bệnh phổi ở gà
Gà bị bệnh viêm phổi

Nguyên nhân dẫn đến gà bị viêm phổi

Một số vi khuẩn là các loại nấm như Aspergillus fumigatus, Afavus, Anigen là nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm phổi. Gà còn non trong khoảng dưới 1 tháng tuổi có nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất. Vi khuẩn có thể tích tụ trong dụng cụ ăn uống hoặc môi trường sinh hoạt hàng ngày.

Triệu chứng bệnh phổi ở gà

Người chăn nuôi nên chú ý quan sát gà thường xuyên để phát hiện kịp thời. Triệu chứng bệnh viêm phổi ở gà khá rõ ràng  và có thể kể đến như sau:

  • Gà có biểu hiện khó thở, thường thở nhanh và gấp
  • Gà phải vươn đầu và thường xuyên há mỏ để hít được nhiều không khí hơn khi thở
  • Gà có biểu hiện mệt mỏi và chán ăn
  • Gà thường không đi cùng đàn, ủ rũ và gục đầu ngủ lịm
  • Khi mắc bệnh phổi ở gà tới giai đoạn nghiêm trọng hơn, cơ thể gà sẽ bị co giật và động kinh. Mắt gà khi này có thể bị sưng phồng và chảy nhiều nước mắt.

Khi gà đã bị bệnh phổi tới giai đoạn nặng mà không được chữa trị kịp thời có nguy cơ bị mù lòa, gà ngày một gầy và chết nhanh. Nếu bệnh này gặp ở gà chọi và không được chữa trị sớm cũng rất ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như việc huấn luyện gà chiến. Bởi hệ hô hấp có vấn đề sẽ khiến chúng không thể tham gia các bài tập một cách bình thường, nhanh mất sức.

Bệnh phổi ở gà
Triệu chứng gà ủ rũ

Cách chữa trị bệnh phổi ở gà

Để chữa trị bệnh phổi ở gà triệt để, chủ trại chăn nuôi cũng như các sư kê có thể tham khảo một số loại thuốc kháng sinh có hiệu quả tốt như sau.

Sử dụng Tiamulin Fumarate Premix 10%

Thuốc Tiamulin Fumarate Premix 10% được nhập khẩu từ Trung Quốc, với thành phần an toàn và phù hợp để chữa trị bệnh viêm phổi, kiết lỵ ở cả gia súc và gia cầm. Đây là loại thuốc kháng sinh hiệu quả được sử dụng để chữa trị bệnh phổi ở gà. Tuy nhiên khi dùng, không nên cho gà dùng chung loại này với các loại kháng sinh khác vì sẽ gây ảnh hưởng tới tác dụng thuốc.

Bệnh phổi ở gà
Sử dụng thuốc kháng sinh để trị bệnh

Sử dụng Doxycycline hyclate soluble powder

Doxycycline hyclate soluble powder cũng là một loại thuốc được nhập từ Trung Quốc. Với tác dụng ngăn ngừa bệnh đường hô hấp và tiêu hoá ở cả gia súc và gia cầm. Khi sử dụng, thuốc sẽ đạt hiệu quả tốt nhất khi được pha với nước cho gà uống. Nếu gà có biểu hiện bệnh viêm phổi, nên cho gà dùng liên tục trong khoảng 3 đến 5 ngày, cho tới khi khỏi hẳn.

Sử dụng Florfenicol Powder

Florfenicol Powder có thành phần kháng sinh Florfenicol 2% có tác dụng chữa trị một số bệnh như bệnh phổi ở gà, bệnh tụ huyết trùng và một số chứng bệnh viêm khác. Khi dùng, cần chú ý liều lượng sử dụng phải hợp lý để mang tới hiệu quả cao. Nếu gà đã bị nhiễm bệnh, nên trộn thuốc theo tỷ lệ 0.02kg trộn cùng 10kg thức ăn, ăn liên tục trong khoảng 5 đến 7 ngày cho tới khi khỏi.

Sử dụng thuốc kịp thời sẽ giúp hệ miễn dịch ở gà được tăng cường, giúp chúng chống lại các loại bệnh nấm phổi. Từ đó, gà sẽ nhanh chóng phục hồi và khỏe mạnh, có thể sống và sinh hoạt bình thường.

Cách phòng tránh bệnh phổi ở gà hiệu quả

Để giảm nguy cơ bệnh viêm phổi ở gà lây lan ra cả đàn và ảnh hưởng tới sức khỏe gà cũng như nhiều thiệt hại cho người chăn nuôi, nên chủ động phòng tránh bệnh. Để giúp gà phòng tránh bệnh và có thể phát triển khỏe mạnh, một số cách phòng tránh đơn giản có thể thực hiện như sau:

  • Thường xuyên vệ sinh chuồng trại, giữ cho môi trường sống của gà khô ráo, sạch sẽ và thoáng mát
  • Phun thuốc diệt khuẩn, diệt nấm và sát trùng định kỳ để đảm bảo diệt trừ tác nhân gây bệnh
  • Kết hợp các loại thuốc kháng sinh và thuốc điện giải cho gà sử dụng để tăng sức đề kháng, giúp gà có sức khoẻ tốt hơn
Bệnh phổi ở gà
Phòng tránh bệnh viêm phổi

Bài viết trên đã chia sẻ những thông tin hữu ích về bệnh phổi ở gà cho người chăn nuôi cũng như các sư kê đang chăm sóc gà chọi. Việc quan sát gà thường xuyên sẽ giúp phát hiện sớm những chứng bệnh ở gia cầm, từ đó sẽ có cách chữa trị kịp thời. Mong rằng những thông tin hữu ích cho bài viết sẽ giúp người chăn nuôi tìm được phương pháp trị bệnh hiệu quả cho gà của mình!