Rate this post

Bệnh thường gặp ở gà thả vườn thường thấy là các bệnh gây ra bởi Virus như bệnh cầu trùng, bệnh Newcastle, … Một số căn bệnh không quá nguy hiểm nhưng cũng có những bệnh có tỷ lệ lây nhiễm cao, dễ khiến chất lượng thịt và trứng bị ảnh hưởng. Cùng đá gà trực tiếp Thomo360 tham khảo một số bệnh và cách phòng bệnh như sau.

Bệnh thường gặp ở gà thả vườn – tụ huyết trùng

Tụ huyết trùng là căn bệnh khiến gà bị ảnh hưởng vệ hệ hô hấp, gà thở khò khè như bị sổ mũi và gây ảnh hưởng cả lên đầu và mặt, khiến phần đầu gà sưng phù. Đây là một trong những bệnh truyền nhiễm có tốc độ lây lan nhanh. Do đó, khi phát hiện có gà bị bệnh tụ huyết trùng, người chăn nuôi cần tách đàn ngay để giảm thiểu ảnh hưởng của mầm bệnh.

Đối với bệnh tụ huyết trùng, người chăn nuôi có thể tiêm phòng định kỳ hoặc thực hiện sử dụng các loại kháng sinh liều nhẹ với tỷ lệ tương ứng như sau:

  • Tetracilin 250g cho mỗi tấn thức ăn
  • Furazolidon 300g  cho mỗi tấn thức ăn

Lịch uống kháng sinh trên có thể thực hiện. liên tục trong 5 ngày để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Bệnh thường gặp ở gà thả vườn
Bệnh tụ huyết trùng ở gà có thể lây nhanh chóng

Bệnh cầu trùng

Một trong số những loại bệnh thường gặp ở gà thả vườn khác là bệnh cầu trùng. Với căn bệnh này, gà sẽ có hiện tượng ốm yếu và đi lại loạng choạng. Thể lực của gà yếu đi trông thấy, biểu hiện qua việc gà bị xệ cánh, không ăn được và tử vong sau khi phát bệnh khoảng 1 tuần.

Để chữa bệnh cầu trùng, gà nhiễm bệnh có thể sử dụng một số loại thuốc như Furazolidon, Rigecoccin, Avicoc, EsB3 Coccistop-2000, Stenorol để chữa bệnh và phòng bệnh. Tỷ lệ sử dụng thuốc tương đương với 35-40 gram/tạ thức ăn chăn nuôi. Ngoài ra, người chăn nuôi cũng có thể trộn với cơm và đút cho gà ăn cho tới khi gà hoàn toàn khỏe mạnh.

Bệnh thương hàn – Top bệnh thường gặp ở gà thả vườn

Một trong những bệnh thường gặp ở gà thả vườn là bệnh bạch lỵ, có tên gọi khác là bệnh thương hàn ở gà. Gà mắc bệnh bạch lỵ có hiện tượng tiêu chảy phân trắng, gà ủ rũ, tách đàn, gác mỏ, bụng có thể phình to. Khi gà mắc bệnh thương hàn, bụng gà có thể chướng to khiến việc di chuyển khó khăn.

Để điều trị căn bệnh thương hàn hiệu quả, người nuôi gà có thể sử dụng một số loại thuốc như Ampicolin với tỷ lệ pha 1 gram/2 lít nước cho gà uống. Ngoài ra, có thể sử dụng Bcomplex hoặc men tiêu hoá trong khoảng 1 tuần đến 10 ngày cho gà sử dụng.

Bệnh thường gặp ở gà thả vườn
Gà mắc bệnh thương hàn

Bệnh khô chân

Một trong 5 bệnh thường gặp ở gà thả vườn nhất là bệnh khô chân ở gà. Căn bệnh này có thể gặp ở mọi thời kỳ phát triển của gà, dù là gà tơ hay gà đã trưởng thành. Để phòng tránh và trị bệnh, người chăn nuôi có thể sử dụng một số loại kháng sinh như Enrosepty1-A và giúp gà tăng sức đề kháng bằng một số chất điện giải khác.

Nếu gà đã bị khô chân, người chăn nuôi sử dụng thuốc Dizavit-Plus với tỷ lệ 2 gram/1 lít nước cho gà uống. Thời gian sử dụng thuốc là trong vòng 5 ngày để gà có thể phục hồi hoàn toàn.

Bệnh giun sán – bệnh thường gặp ở gà thả vườn

Nếu gà bị giun sán, người chăn nuôi sẽ thấy gà mệt mỏi và gầy đi trông thấy. Do giun sán ký sinh, gà sẽ chậm chạp, dù vẫn ăn uống bình thường nhưng gà không lớn được do chất dinh dưỡng đã bị giun sán ký sinh hấp thụ hết, khiến gà còi cọc xơ xác. Nếu người chăn nuôi phát hiện gà có biểu hiện bệnh thì nên xử lý ngay để xác ấu trùng giun sán không có cơ hội lây nhiễm và ký sinh sang gà khác trong đàn.

Cách xử lý bệnh phù hợp nhất là phải cách ly gà bệnh với những con khoẻ mạnh. Một số loại thuốc đặc hiệu cho gà là Bromosalaxilamit hoặc Arecolin. Người chăn nuôi đồng thời cũng cần dọn dẹp và vệ sinh các dụng cụ cho ăn, không gian chuồng trại và khử khuẩn để tiêu diệt vi khuẩn.

Bệnh thường gặp ở gà thả vườn
Bệnh giun sán làm gà còi cọc

Bệnh Gumboro

Bệnh Gumboro chủ yếu tấn công hệ miễn dịch của gà. Do đó, gà tơ và gà con là đối tượng dễ mắc bệnh nhất bởi hệ miễn dịch của gà khi đó còn chưa hoàn thiện. Gà có biểu hiện bệnh thường gặp là việc gà chậm lớn, thường xuyên bỏ ăn và ủ rũ, không đi theo đàn. Một số con mắc bệnh ở giai đoạn nặng hơn có thể tự cắn vào hậu môn, chậm lớn và dễ bị tấn công bởi những bệnh truyền nhiễm khác.

Một số loại thuốc để giúp gà khỏi bệnh là Synaria hoặc Neotesol, liều lượng có thể tuỳ thuộc vào mức độ bệnh. Tuy căn bệnh hiện nay chưa có thuốc đặc trị, nhưng người chăn nuôi có thể giúp gà hồi phục hệ miễn dịch bằng cách bồi bổ thêm, bổ sung các loại Vitamin cho gà.

Bệnh thường gặp ở gà thả vườn
Bệnh Gumboro khiến gà ủ rũ, có thể mắc nhiều bệnh khác

Một số bệnh thường gặp ở gà thả vườn đã được đá gà trực tiếp Thomo360 tổng hợp qua bài viết trên để các sư kê cũng như chủ trại chăn nuôi tham khảo. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp chủ kê hiểu thêm về một số bệnh thường gặp ở gà thả vườn cũng như phương pháp điều trị, phòng tránh hiệu quả. Từ đó, chủ kê có thể áp dụng vào chăn nuôi để gà luôn có thể trạng tốt và khoẻ mạnh!