Rate this post

Cách chữa gà bị phù đúng chuẩn sẽ giúp những người chăn nuôi hạn chế tỉ lệ gà chết bệnh. Căn bệnh phù ở gà có cách điều trị khá phức tạp. Do đó, đá gà trực tiếp Thomo360 đã tổng hợp thông tin để giải đáp một số câu hỏi phổ biến về căn bệnh như bệnh này là gì? Nguyên nhân nào gây bệnh phù Coryza? Cách chữa gà bị phù hiệu quả và cách phòng bệnh hiệu quả, đúng cách.

Bệnh Coryza là gì?

Gà bị bệnh sưng phù đầu còn được gọi là bệnh Coryza – viêm mũi truyền nhiễm. Đây là loại bệnh nguy hiểm và có khả năng gây tử vong cao cho đàn. Với tốc độ lây lan nhanh, các trang trại gà lớn trên nhiều quốc gia đã bị nhiễm dịch bệnh này, trong đó có cả Việt Nam.

Cách chữa gà bị phù
Tìm hiểu về bệnh Coryza ở gà

Nguyên nhân gây bệnh phù đầu ở gà

Cách chữa gà bị phù phải phù hợp với nguyên nhân gây bệnh. Hiện nay, bệnh Coryza chủ yếu gây ra bởi khuẩn virus Haemophilus paragallinarum. Nếu người nuôi không phát hiện thì cả đàn có nguy cơ lây nhiễm chỉ trong 1 đến 2 ngày, đây là tốc độ lây vô cùng nhanh chóng.

Trong điều kiện tự nhiên, khuẩn Haemophilus paragallinarum có thể tồn tại trong khoảng 2 đến 3 ngày, chúng nhạy cảm với nhiệt và các loại thuốc sát trùng thường dùng để vệ sinh trang trại. Do đó, nếu chủ trại chú ý thì việc phòng chống căn bệnh này khá đơn giản.

Cơ chế gây bệnh Coryza

Bệnh Coryza có thể lây truyền dọc, nghĩa là gà có thể bị lây từ gà mẹ qua trứng. Bệnh cũng có thể lây truyền  ngang qua đường thức ăn, nước uống, môi trường sống… Thời gian gà ủ bệnh chỉ trong khoảng 1 đến 3 ngày và sẽ có một số biểu hiện, triệu chứng đặc trưng khi phát bệnh.

Cách chữa gà bị phù
Gà thường ủ bệnh trong thời gian khá ngắn

Triệu chứng của bệnh Coryza

Triệu chứng của gà nặng hay nhẹ sẽ quyết định cách chữa gà bị phù sao cho phù hợp với tình trạng bệnh cũng như thể trạng của gà lúc đó. Một số triệu chứng cụ thể của chứng bệnh này có thể kể đến như sau.

  • Đầu gà bị sưng phù, cũng có thể bị sưng mặt và đầu toàn diện.
  • Xuất hiện dịch viêm chảy từ mũi gà. Ban đầu dịch viêm trong suốt nhưng sau đó sẽ bị vón cục như cục mủ trắng. Khi ấn mạnh vào cục này thì mũi gà sẽ bị phình to, là nguyên nhân chính khiến cho gà bị khó thở.
  • Khi gà bắt đầu chảy nước mắt nghĩa là gà đã bị viêm kết mạc. Mí mắt của gà bị sưng phồng khiến chúng không thể mở mắt hoặc chỉ có thể mở được một phần, gà bị suy và lâu dần sẽ kiệt sức và chết.
  • Thời gian diễn ra các triệu chứng bệnh kéo dài trong khoảng 2 tuần.
  • Tỷ lệ gà bị mắc bệnh sưng phù đầu nằm trong khoảng 10 đến 15%, khiến cơ thể gà suy yếu. Nếu gặp thêm vi khuẩn khác trong quá trình gà đang nhiễm bệnh thì tình trạng của chúng sẽ càng nguy hiểm.

Nếu người chăn nuôi áp dụng cách chữa gà bị phù phù hợp, gà sẽ được miễn dịch trong khoảng sau khi khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, một số cá thể hết bệnh vẫn là nguồn lây nhiễm có nguy cơ cao bởi virus có thể ký sinh các cơ quan bên ngoài của gà.

Cách chữa gà bị phù
Loạt triệu chứng phổ biến thường gặp ở bệnh gà bị phù đầu

Cách chữa gà bị phù hiệu quả

Để phòng tránh bệnh gà bị phù, người chăn nuôi cần thường xuyên vệ sinh chuồng trại, nhất là vào những mùa lạnh và ẩm thấp.

Trong trường hợp gà đã bị bệnh, Cách chữa gà bị phù tốt nhất là sử dụng các loại thuốc kháng sinh. Một số loại thuốc hiệu quả với nhiều loại gà có thể sử dụng là:

  • NORFLOXACIN: được sử dụng để tiêm vào phần bắp dưới da, sử dụng liên tục trong vòng 5 ngày. Người nuôi nên chú ý tham khảo các hướng dẫn từ nhà thuốc thú y để tiêm an toàn cũng như đạt hiệu quả tốt nhất.
  • TERRA-COLIVIT: thuốc dùng kết hợp sau khi tiêm để mang lại hiệu quả tốt. Người dùng sử dụng với tỷ lệ 2 gram TERRA-COLIVIT và một lít nước. Thời gian uống thuốc cũng trong 5 ngày, tương đồng với thời gian tiêm để phòng tránh các tác nhân gây bệnh.
  • Sau 5 ngày, khi gà có dấu hiệu khỏe mạnh hơn, có thể đã khỏi bệnh, thì chủ trại mới ngừng thuốc kháng sinh.
  • Sử dụng men Navet-Biozym trong 7 ngày tiếp theo để giúp cho đàn gà bệnh nhanh chóng khôi phục sức khỏe và thể trạng.
  • Người nuôi nên chú ý thuốc TERRA-COLIVIT còn có tác dụng kích thích giúp tăng trọng và tăng sản lượng trứng cho gà hiệu quả.
Cách chữa gà bị phù
Cách chữa trị cho gà bị phù phổ biến

Nếu cách chữa gà bị phù trên đã được thực hiện nhưng không hiệu quả, hãy mang gà tới những cơ sở thú y gần nhất để kiểm tra có đúng gà mắc bệnh này hay không.

Bài viết trên đã chia sẻ một số cách chữa gà bị phù theo các hướng dẫn chính quy. Người chăn nuôi nên áp dụng đúng quy trình cũng như cho gà sử dụng đúng liều lượng thuốc để đạt được hiệu quả tốt nhất. Mong rằng với những chia sẻ như trên, người dùng có thể nhanh chóng phòng và chữa bệnh phù gà, giúp đàn gà luôn mạnh khỏe và mang hiệu quả kinh tế cao.