Rate this post

Không phải bất cứ chiến kê nào khi bắt tay vào nuôi cũng đều có cơ bắp, thân hình cân đối, cứng cáp. Có những con bị suy, bị thiếu thịt, đòi hỏi các sư kê phải bỏ công chăm bẵm kỹ càng mới có thể mang đi thi đấu được. Vậy với những chiến kê như thế chúng ta phải chăm như thế nào? Ngay sau đây là cách nuôi gà đá bị suy, gà chọi thiếu thịt hiệu quả được nhiều sư kê lão làng đúc kết và chia sẻ. Mời anh em tham khảo.

GÀ ĐÁ BỊ SUY LÀ GÌ?

Trước khi đến với cách nuôi gà đá bị suy, bản thân anh em cần hiểu rõ về loại gà này đã. Gà đá bị suy, hay gà thiếu thịt chính là tình trạng gà gầy còm so với phần xương của nó. Nhìn gà suy rất dễ nhận ra, phần xương của chúng lộ ra ngoài rất rõ ràng. Tình trạng gà đá bị suy, thiếu thịt không hề hiếm gặp.

cách nuôi gà đá bị suy

CÁC NGUYÊN NHÂN LÀM GÀ ĐÁ BỊ SUY

Gà đá bị suy, thiếu thịt có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Xác định được chính xác nguyên nhân sẽ giúp ta có cách nuôi gà đá bị suy hiệu quả nhất, nhanh chóng nhất.

Nguyên nhân khiến gà đá bị suy

 • Nguyên nhân thứ 1: Có thể là gà chọi đang bị ốm hoặc vừa khỏi bệnh nên gà có sức khỏe kém, hệ tiêu hóa chưa ổn định để có thể hấp thu tốt các dưỡng chất, dẫn tới bị suy và thiếu thịt.
 • Nguyên nhân thứ 2: Nguyên nhân tiếp theo có thể do gà mắc vấn đề về tiêu hóa, ăn không tiêu, bị chướng diều, đi ngoài phân trắng và có lẫn thức ăn chưa tiêu hóa được. Ở trường hợp này, phần lớn do chế độ ăn uống của gà chưa hợp lý, thức ăn bị dồn ứ lại làm gà chán ăn, mệt mỏi, ngày càng suy kiệt, thiếu thịt.
 • Nguyên nhân thứ 3: Do gà đang bị giun sán trong người. Các dưỡng chất ăn vào gần như bị giun sán hấp thu hết. Đồng thời chúng làm gà bị mắc thêm các bệnh liên quan tới rối loạn tiêu hóa, gầy còm dù vẫn ăn đủ bữa, đảm bảo dinh dưỡng.
 • Nguyên nhân thứ 4: Do chế độ ăn uống không đầy đủ, thiếu các dưỡng chất cần thiết để gà phát triển, nhất là đạm, protein. Gà khó phát triển được cơ bắp.

gà đá bị suy do đâu?

DẤU HIỆU GÀ ĐÁ BỊ SUY, GÀ CHỌI THIẾU THỊT

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy gà đá bị suy, gà chọi thiếu thịt thông qua các quan sát bằng mắt thường. Biểu hiện của tình trạng này đó là:

 • Gà ốm rơ xương, lộ khung xương ra bên ngoài.
 • Nhấc gà lên thì thấy chúng nhẹ hơn so với trọng lượng của những con gà cùng tuổi, cùng giống hoặc so với cảm quan của người nuôi.
 • Với gà trưởng thành, trọng lượng của chúng khá ổn định, nếu thấy gà bị tụt kí nhanh chóng cần hết sức lưu tâm.

dấu hiệu gà đá bị suy

HƯỚNG DẪN CÁCH NUÔI GÀ ĐÁ BỊ SUY, GÀ CHỌI THIẾU THỊT

Cách nuôi gà đá bị suy, gà chọi thiếu thịt không khó. Quan trọng anh em phải kiên trì và thực hiện đúng chế độ dành riêng cho loại gà này. Cách nuôi gà đá bị suy mà nhiều sư kê áp dụng, đem lại hiệu quả tốt như sau:

Chế độ dinh dưỡng

 • Với những cá thể gà chọi đang gặp các vấn đề về tiêu hóa, cần cho gà ăn thành nhiều bữa nhỏ. Như vậy gà sẽ dễ hấp thu thức ăn hơn, ăn ngon hơn. Thức ăn nên được nấu chín kỹ để gà dễ tiêu hóa. Đồng thời cho gà uống thêm men tiêu hóa để hạn chế tình trạng khó tiêu, không tiêu.

cho gà sử dụng men tiêu hóa

 • Cho gà uống Boganic và Enervon C với liều lượng 1 viên/ ngày. Đồng thời tiêm Catosal liều lượng 3 lần mỗi ngày, lượng tiêm mỗi lần là 1cc.
 • Hạn chế cho gà ăn nhiều một loại thức ăn như thóc, mồi tanh. Nên kết hợp cả thóc, rau xanh, mồi tanh theo tỷ lệ phù hợp với giai đoạn phát triển của gà. Nếu gà quá ốm, gầy thì có hể cho ăn thêm xen kẽ cám công nghiệp để gà nhanh chóng có thịt và có lực hơn.
 • Với những con gà ăn nhiều nhưng vẫn bị suy, thiếu thịt thì sư kê nên tăng số bữa ăn trong ngày lên. Cung cấp thêm dinh dưỡng từ mồi tanh để bổ sung đạm, protein cho gà như thịt bò, thịt nạc,… Bên cạnh đó, giã nhuyễn tỏi trộn cùng với thức ăn hoặc nước uống để hỗ trợ quá trình hấp thụ của cơ thể

bổ sung tỏi cho gà bị suy

 • Đối với gà chọi không ăn thóc lúa, chỉ ăn mồi tanh thì cần giảm tỷ lệ mồi thanh xuống, tăng khẩu phần thóc lúa lên sẽ giúp gà cải thiện được tình trạng suy, thiếu thịt. Vì dù sao, thóc lúa vẫn là nhóm thức ăn chính giúp tăng trọng cho gà.

Chế độ chăm sóc và luyện tập

Cách nuôi gà đá bị suy ngoài việc chú trọng tới chế độ ăn, chế độ dinh dưỡng của nó, sư kê còn cần chú ý chế độ chăm sóc và tập luyện nữa nhé!

 • Nên bố trí nơi ngủ riêng cho những con gà chọi đá bị suy, thiếu thịt. Ưu tiên những nơi kín, ít bị gió lùa, nhiệt độ ấm áp, không ẩm thấp để hạn chế tói đa các bệnh tật liên quan. Không nên nhốt gà chọi bị suy với những con gà chọi sung mãn, hung hăng.
 • Thường xuyên vệ sinh chuồng trại, khu vực sống của gà để ngăn ngừa vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi phát triển gây ra các bệnh truyền nhiễm. Bởi lúc gà bị nhiễm bệnh, chúng rất dễ bỏ ăn, ốm yếu, dễ suy và thiếu thịt.

vệ sinh chuồng trại thường xuyên

 • Nên cho gà được tự do đi lại kiếm ăn và tắm nắng thường xuyên.
 • Nên áp dụng chế độ tập luyện ở mức độ nhẹ nhàng cho gà bị suy, thiếu thịt. Bởi thời điểm này sức khỏe của chúng còn yếu, thể lực chưa thực sự sung mãn. Anh em có thể tập chạy giàng, nhảy hoặc quần bội nhẹ cho gà trong khoảng 7 – 10 phút. Sáng sớm nên dành chút ít thời gian để gà phơi nắng sẽ giúp chúng nhanh phục hồi hơn. Chỉ nên tập các bài tập nặng, vần hơi, vần đòn khi gà đã có đủ sức khỏe sung mãn sau thời gian bị suy.
 • Thêm nữa, sư kê không nên om bóp, vào nghệ cho gà khi chúng đang bị suy và thiếu thịt, có thể làm tình trạng suy của gà càng nặng thêm. Chỉ nên phun nước chè, om bóp nhẹ nhàng. Dành vài phút để gà phơi nắng sớm rồi nghỉ sẽ giúp chúng nhanh phục hồi sức khỏe.

cho gà tập luyện phù hợp

Đây là cách nuôi gà đá bị suy, thiếu thịt được khá nhiều sư kê áp dụng và hiệu quả. Duy trì được chế độ dinh dưỡng, tập luyện và chăm sóc như trên sẽ giúp gà nhanh phục hồi sức khỏe, tăng trọng lượng, sự sung mãn thể lực tốt nhất. Tự tin bước vào các trận đấu với các đối thủ khác rất nhanh chóng.

KẾT LUẬN

Ở trên đá gà trực tiếp vừa chia sẻ tới anh em cách nuôi gà đá bị suy, thiếu thịt với những kinh nghiệm chăm sóc, tập luyện thiết thực. Anh em có thể tham khảo và áp dụng cho chiến kê của mình nhé! Chúc anh em sở hữu những chiến kê mạnh mẽ nhất. Đừng quên theo dõi các bài viết khác để biết nhiều hơn cách vần hơi, vần đòn, chăm sóc gà chọi chuẩn được các sư kê lâu năm tích lũy và chia sẻ.