Rate this post

Cách trị mạt gà là điều mà người chăn nuôi quan tâm khi gà đang mắc căn bệnh nguy hiểm này. Đá gà trực tiếp Thomo360 đã tổng hợp một số thông tin cần chú ý cũng như cách phòng và trị bệnh mạt gà tại đây. Hãy tham khảo ngay và áp dụng trong chăn nuôi hiệu quả.

Tìm hiểu bệnh mạt gà

Một loại ký sinh nhỏ với tên khoa học là Dermanyssus Gallinae là nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này. Dermanyssus Gallinae có kích thước chỉ như hạt bụi, tạo thành mạt gà với phần đầu nhỏ, thân hình trứng và có lông ngắn trên bụng, có chân ngắn và ống thử dài.

Tuỳ thuộc tình trạng mạt gà đang đói hay no mà chúng có thể có màu trắng, đỏ hoặc tím khác nhau. Mạt gà thường sống theo tổ, ổ. Thời gian hoạt động của mạt gà thường là vào ban đêm, chúng thường đi hút máu các loại gia cầm hoặc thậm chí là con người nếu từng tiếp xúc với ổ mạt gà.

Cách trị mạt gà
Tìm hiểu về mạt gà và tác hại của chúng

Những địa điểm mạt gà có thể xuất hiện

Mạt gà là loại sinh vật thường xuất hiện tại vị trí các khu vực chuồng gà. Mạt gà có thể xuất hiện ẩn dưới các bao tải, ổ gà, những vật dụng xung quanh chuồng hoặc thậm chí là ngay dưới lớp lông gà. Nhiều hộ gia đình gặp tình trạng mạt gà sinh sôi tới tận phòng ngủ. Đây là điều khó tránh khỏi khi mạt gà rất dễ bám vào quần áo lao động, vật dụng chuồng nuôi…

Từ việc ký sinh gần chuồng gà, các loại mạt gà có thể bám vào vị trí chân tay hoặc quần áo của con người, hút máu người khi chúng kí sinh. Mạt gà không chỉ gây mất vệ sinh mà còn gây ngứa ngáy và cực kỳ khó chịu cho những ai dính phải.

Mạt gà gây hại gì với con người và gia cầm? Cách trị mạt gà sao cho hiệu quả

Mạt gà không phải loại vi khuẩn gây bệnh mãn tính, cấp tính như một số vi khuẩn khác. Tuy nhiên, chúng gây nhiều khó chịu cho con người cũng như có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng đàn gà của người nuôi.

Cách trị mạt gà
Tìm hiểu những tác hại và cách trị mạt gà

Mạt gà gây hại gì đối với con người?

Đối với con người, việc mạt gà bám lên da người đã đủ tạo cảm giác mất vệ sinh và khiến người chăn nuôi khó chịu. Mạt gà có thể không cắn người mà chúng gây hiện tượng ngứa ngáy trên da, nếu gãi ngứa có thể khiến da anh em nổi lên những bọng nước. Mạt gà sau khi đốt người sẽ có màu đỏ tươi.  Đây cũng là loài sinh vật nguy hiểm bởi chúng là trung gian lây nhiễm bệnh viêm màng não hoặc viêm não ở người.

Mạt gà gây hại gì đối với gia cầm?

Còn đối với các loại gia cầm nói chung và gà nói riêng, mạt gà lưu nhiều chất độc, gây ra hiện tượng lây nhiễm nhanh và có thể khiến đàn gà chết nhanh chóng. Thời gian mùa hè là thời điểm mạt gà có thể sinh sôi nảy nở mạnh, có thể khiến gà chết nhanh chóng chỉ trong khoảng 24h.

Gà khi bị loại mạt này đốt, chúng sẽ bị mất máu và cơ thể có hiện tượng khó chịu, ngứa ngáy. Mạt gà có tốc độ lây lan rất nhanh, chúng có thể nhanh chóng bò lên cơ thể những con gà khác cùng đàn. Ngoài ra, nếu các sư kê có chiến kê nhiễm mạt gà, chúng sẽ hút máu khiến cho chiến kê đuối sức dần, từ đó không thể tham gia chiến đấu. Nếu không có cách trị mạt gà phù hợp thì loại vi khuẩn này sẽ gây nhiều tác hại.

Cách trị mạt gà
Mạt gà gây ảnh hưởng tới gia cầm thế nào?

Mạt gà tồn tại thế nào?

Để biết cách trị mạt gà hiệu quả, người chăn nuôi cũng cần tìm hiểu cách sinh sôi và tổn tại của loại sinh vật này ngoài tự nhiên. Trên thực tế, mạt gà có thể tồn tại ngoài môi trường tự nhiên khá lâu trong hàng tuần, thậm chí là hàng tháng dù chúng không thể hút máu và bị bỏ đói. Do đó, rất khó để chúng tự chết ngoài tự nhiên. Mạt gà ẩn trong các tổ, các vị trí khuất ánh sáng và ẩm thấp và chờ cơ hội chạm vào vật khác để ký sinh và hút máu.

Cách trị mạt gà khi bị nhiễm vào phòng ngủ

Như đã nhắc đến ở trên, rất khó để các nông trại hay chủ kê có thể loại bỏ và tránh hoàn toàn loại mạt gà này. Một số cách trị mạt gà hiệu quả và có thể diệt trừ mạt gà nhanh chóng khi mạt gà sinh sôi trong không gian sống có thể kể đến như:

  • Sử dụng các loại lá cây tự nhiên có mùi nồng để rải hoặc lót vào các vị trí có mạt gà trong phòng ngủ như lá sầu đâu, lá bạch đàn, lá xoan, lá ngải cứu… Tuy nhiên, phương pháp này chưa thực sự triệt để mà chỉ là các phương pháp dân gian được áp dụng tạm thời.
  • Cách trị mạt gà khác có hiệu quả lâu dài hơn là sử dụng các loại thuốc phun vào phòng để diệt trừ mạt gà. Nên lưu ý trong các không gian phòng nghỉ thì nên thực hiện theo đúng quy trình phun khử khuẩn để đạt hiệu quả cao nhất.

Cách trị mạt gà bằng cách phun thuốc đúng nhất

Trị mạt gà bằng phun thuốc nên được thực hiện theo đúng trình tự như sau:

  • Bước 1: Tìm kiếm vị trí ổ mạt gà.
  • Bước 2: Dọn dẹp những loại nội thất có thể ảnh hưởng, giặt chăn màn và gối.
  • Bước 3: Thực hiện phun thuốc trị mạt gà trong phòng
  • Bước 4: Vệ sinh không gian
Cách trị mạt gà
Phun thuốc để trị mạt gà

Bài viết trên chia sẻ một số cách trị mạt gà có tác dụng nhanh và hữu ích. Phương pháp này sẽ giúp bạn nhanh chóng tiêu diệt mối lo về mạt gà gây ngứa ngáy và khó chịu cho người chăn nuôi. Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho chủ trại cũng như các sư kê có phương pháp trị mạt gà phù hợp!