Rate this post

Vần gà chọi tơ 6 – 7 tháng tuổi không hề đơn giản. Nếu không biết cách om bóp và vần gà, có thể làm hỏng gà. Vì thế, nếu bạn chưa biết cách vần gà chọi tơ 6 – 7 tháng tuổi như thế nào an toàn và hiệu quả. Tham khảo ngay bài viết này của chúng tôi để có câu trả lời nhé! Chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn bí kíp vần gà chọi tơ cực “đỉnh” mà các sư kê lão luyện đã áp dụng và mang lại hiệu quả tốt.

cách vần gà chọi tơ

CÁCH OM BÓP CHO GÀ CHỌI TƠ

Cách vần gà chọi tơ 6 – 7 tháng tuổi không khó nhưng cũng chẳng hề dễ. Trước tiên chúng ta cần nắm được kỹ thuật om bóp gà, vào nghệ cho da gà trở nên săn chắc hơn, dày hơn và đỏ đẹp hơn. Cùng với đó, phần mỡ thừa cũng sẽ bị đánh tan. Khi sờ vào chúng ta sẽ cảm nhận được sự săn chắc trong các khối cơ của nó. Mặc dù thế, cũng chỉ nên om bóp cho những chiến kê có sức khỏe tốt, còn đang khỏe mạnh, không nên tiến hành ở những con gà đang bệnh, thể trạng gầy yếu.

cách om bóp gà

Để om bóp nghệ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Nghệ già giã, xay nhuyễn: 700 gram
  • Rượu trắng: 45 độ 2 lít
  • Xuyên khung, long não thái nhỏ và phèn chua

TIẾN HÀNH VÀO NGHỆ

Khi các nguyên liệu đã chuẩn bị đầy đủ, bạn hãy thực hiện như sau: Cho tất cả các nguyên liệu trên vào trong bình chứa, ngâm trong 1 tháng. Sau đó lấy ra xoa bóp cho gà chọi. Với cách này, nên dùng cho gà chọi 7 tháng tuổi sẽ rất an toàn, không nên xoa bóp với gà 3 tháng tuổi. Bên cạnh đó, lưu ý:

cách vào nghệ cho gà chọi tơ

  • Nên xoa bóp vào nghệ cho gà vào buổi tối sau khi gà đã ăn uống đầy đủ, tiêu hóa xong. Dùng chổi quét những vùng da hở đã được cắt tỉa từ trên xuống, tránh vào mắt và đầu gối. Quét chủ yếu tập trung vào những nơi nhiều mỡ thừa, sau đó chờ nghệ khô, nhốt lại
  • Sáng hôm sau, cho gà đi lại, vỗ cánh tự do, tiến hành dùng khăn bông thấm nước nóng và ắt 50% nước, lau qua những vùng nghệ đã quét một lượt. Thực hiện om bóp nghệ, vào nghệ lặp đi lặp lại trong 3 ngày liên tục.

TIẾN HÀNH XẢ NGHỆ

Để xả nghệ cho gà, anh em chuẩn bị lá trà xanh hoặc ngải cứu. Rửa sạch lá trà xanh hoặc lá ngảu rồi bỏ vào nồi nước đun sôi sau đó để nguội bớt. Tiếp đến, dùng khăn bông gấp làm tư và nhúng vào nồi nước, ủ vào vị trí đã vào nghệ và xoa bóp nhẹ nhàng. Thực hiện liên tục như vậy trong 4 ngày.

CÁCH VẦN GÀ CHỌI TƠ 6 – 7 THÁNG

Vần nhà chọi tơ thực sự là công đoạn quan trọng, ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe cũng như lối chơi và kĩ năng của chiến kê. Nhưng nếu vần gà quá lâu sẽ dẫn tới gà bị sợ đòn, ốm, sức khỏe sa sút. Vì thế, các sư kê phải biết cách vần gà chọi tơ 6 – 7 tháng sao cho phù hợp và hiệu quả nhất.

LẦN ĐẦU TIÊN

VẦN ĐÒN

Vần đòn gà chọi là việc cho 2 chú gà có sự tương đồng về trạng, quấn băng chân cẩn thận và cho chúng đá đòn. Đây là lần đầu tiên gà chọi tơ thi đấu, vì thế không nên kéo dài lâu, chỉ nên dừng lại ở mức độ thử sức, giao đấu đơn giản thôi. Chính vì vậy, chỉ nên tiến hành 1 hồ đòn ở lần đầu tiên này, mỗi hồ đòn chỉ nên kéo dài 12 – 15 phút để gà làm quen, không bị bỡ ngỡ, kích thích bản năng chiến đấu của gà.

cách vần đòn gà chọi tơ

Nên nhớ, cách vần gà chọi tơ 6 – 7 tháng tuổi này nên chọn gà có độ tương đồng với nhau về chiều cao, cân nặng để vần. Không nên chọn gà có sự chênh lệch quá nhiều. Không chọn gà già, gà đã tham gia chiến đấu. Vì nó có thể gây nhiều khó dễ cho gà tơ. Thời điểm này, có thể cựa gà chưa nhú nhưng tốt nhất vẫn nên quấn lại cẩn thận, hạn chế các tình huống xấu có thể xảy ra.

Sau khi vần đòn lần đầu xong, rửa gà sạch sẽ, vỗ dãi để ngăn việc gà hen khẹc, khò khè. Để gà nghỉ ngơi 4 – 5 cho phục hồi thể lực.

VẦN HƠI

Bài tập thứ 2 trong cách vần gà chọi tơ 6 – 7 tháng anh em cần nhớ đó chính là vần hơi cho gà. Tức là cho 2 chú gà có cùng trạng hoặc chênh lệch một chút thôi. Quấn băng chân và mỏ chúng lại để cổ chúng quàng nhau.

So với vần đòn thì vần hơi sẽ nhẹ nhàng hơn. Ở lần đầu, có thể tiến hành vần hơi cho gà từ 2 đến 3 hồ. Mỗi hồ thì vần từ 20 – 30 phút để tạo sự giới hạn và đột phá cho gà chọi tơ. Giúp tăng sức chiến đấu cho chúng. Lưu ý, anh em nhớ quấn chân, bịt mỏ gà cẩn thận. Có thể dùng lớp vải mỏng quấn quanh chân vài lớp, còn bịt mỏ thì có thể tự làm hoặc mua trên mạng.

cách vần hơi gà chọi

Vần hơi xong thì có thể xả đòn cho gà, vần đòn nhẹ trong ít phút. Tiến hành tháo bao mỏ trong 7 – 10 phút vỗ dãi, làm sạch gà. Đây là điều rất quan trọng nhằm tránh gà bị mộc hoặc hen. Sau đó để gà nghỉ 9 ngày cho phục hồi.

LẦN THỨ 2

VẦN ĐÒN

Ở lần vần đòn thứ hai này, ta sẽ cho gà vần trong 2 hồ để thích nghi dần với việc luyện tập, chiến đấu. Mỗi lần vần đòn từ 20 – 30 phút và cho gà nghỉ 8 ngày để phục hồi.

VẦN HƠI

Kỳ vần hơi thứ 2 này của gà tơ, ta cũng tăng số hồ lên là 4 hồ với các mốc: 20, 25, 30 và 35 phút ứng với hồ 1, 2, 3, 4. Tăng dần hồ lên so với lần đầu sẽ giúp cơ thể gà dần thích nghi, hoạt động mạnh hơn, cơ thể trở nên khỏe và bền bỉ hơn. Sau đó, cho gà xả đòn, vần đòn nhẹ trong khoảng 7 đến 10 phút. Vần hơi xong để gà nghỉ từ 12 – 14 ngày để gà phục hồi.

LẦN THỨ 3

VẦN ĐÒN

Trong kỳ vần đòn thứ 3, ta cũng tăng số lượng hồ lên gấp đôi so với lần 2 tức là 4 hồ, tổng thời gian vần đòn là 48 – 60 phút. Việc này giúp gà nhanh thích nghi với việc thi đấu cường độ cao, tăng sức bền cũng như sự dẻo dai. Vần xong cho gà nghỉ từ 12 – 14 ngày.

vần đòn gà chọi lần 3

VẦN HƠI

Kỳ vần hơi này là kỳ cuối cùng. Cũng vần 4 lần nhưng các mốc thời gian như sau: 30, 40, 50, 60. Rồi sau đó cho gà nghỉ 10 phút để  gà xả đòn. Nhưng lưu ý, 4 hồ vần hơi như trên sẽ khiến gà rất mệt, việc xả đòn gà sẽ không có sự hăng hái nhiều. Tổng thời gian vần đòn này lên tới 3 tiếng. Vì thế gà sẽ cần từ 18 – 22 ngày để nghỉ ngơi phục hồi.

vần hơi gà chọi

LẦN THỨ 4

VẦN ĐÒN

Tiếp tục vần đòn lần thứ 4 trong cách vần gà chọi tơ 6 – 7 tháng sẽ tăng lên thành 6 hồ. Mỗi hồ sẽ diễn ra trong 12 – 15 phút. Vậy nên tổng số thời gian vần đòn có thể tới 90 phút giao đấu. Vần đòn xong thì sư kê rửa sạch vết thương và vỗ dãi cho gà. Sau đó để gà nghỉ ngơi phục hồi sâu từ 20 – 25 ngày.

VẦN GÀ CHỌI TƠ CẦN CHÚ Ý GÌ?

Bên trên là cách vần gà chọi tơ 6 – 7 tháng tốt nhất, an toàn nhất mà sư kê có thể áp dụng cho chiến kê của mình. Nhưng để áp dụng cách này, cần lưu ý:

TRẠNG THÁI SỨC KHỎE TỐT

Trước khi tiến hành vần đòn, vần hơi cho gà chọi tơ những bài tập khắc nghiệt, cần kiểm tra thể trạng của gà. Chỉ thực hiện khi gà đạt được trạng thái sức khỏe tốt, sung mãn nhất. tuyệt đối không vần gà khi chúng vừa ốm dậy hoặc sức khỏe đang không đảm bảo.

Lưu ý khi vần gà chọi

CHỈ ĂN NHẸ TRƯỚC KHI VẦN

Trước khi vần gà, không cho chúng ăn quá no hoặc ăn các loại thức ăn khó tiêu, đồ tươi tanh bởi sẽ ảnh hưởng không tốt tới việc vần đòn, vần hơi. Gà dễ bị mắc các vấn đề về tiêu hóa.

RỬA SẠCH VÀ VỖ DÃI KỸ

Việc rửa vệ sinh và vỗ dãi cho gà cực kỳ quan trọng. Sau khi vần xong nhớ thực hiện việc này thật kỹ để tránh gà mắc các bệnh hen, khò khè, đờm mốc…

BẢO HỘ CẨN THẬN

Để hạn chế tối đa những chấn thương không đáng có trong quá trình vần hơi, vần đòn. Anh em cần bảo hộ thật kỹ cho gà, nhất là bọc chân, bao mỏ gà cẩn thận.

CHỌN ĐỐI THỦ CÙNG TRẠNG

Như đã nói ở trên, nên chọn đối thủ kỹ càng trước khi luyện vần gà chọi tơ. Không cho gà tơ thi đấu với đối thủ không cùng trạng hoặc gà già để đảm bảo việc luyện tập đạt được sự cân bằng và hiệu quả nhất.

chọn đối thủ cùng trạng để vần

PHƠI KHÔ GÀ DƯỚI NẮNG

Sau khi vần gà xong, bạn nên cho gà tắm nắng để tránh tình trạng lông gà ướt dẫn tới bị mốc. Thời gian phơi nắng lí tưởng là từ 10 – 15 phút. Việc phơi nắng này giúp lông gà khô, cơ thể cũng nhẹ nhàng hơn.

LUYỆN TẬP VẦN GÀ THEO ĐÚNG LỊCH

Sư kê cần tuân thủ các mốc thời gian của các hồ khi tiến hành gần đòn, vần hơi cũng như thời gian nghỉ xả, phục hồi để gà đạt được thể trạng tốt nhất, sung mãn nhất.

KẾT LUẬN

Hi vọng rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi về cách vần gà chọi tơ 6 – 7 tháng tuổi đã giúp anh em sư kê mới có thêm kinh nghiệm trong việc huấn luyện gà chọi. Chúc anh em có được những chiến kê dũng mãnh nhất, bách chiến bách thắng.