3.5/5 - (6 bình chọn)

Nắm được cách xem đòn lối gà chọi, sư kê sẽ biết đâu là chiến kê tốt, đâu là chiến kê đáng không hay. Nhờ đó, khi tới các sới gà, người chơi sẽ tăng được khả năng giành chiến thắng. Nếu bạn chưa biết cách xem đòn lối gà chọi như thế nào chuẩn, tham khảo ngay bài viết này để có những thông tin hữu ích.

HƯỚNG DẪN CÁCH XEM ĐÒN LỐI GÀ CHỌI ĐẦY ĐỦ

Cách xem đòn lối gà chọi sẽ có khá nhiều thứ mà các sư kê cần lưu tâm tới như sau:

THỨ NHẤT – CÁC ĐÒN LỐI THƯỜNG THẤY Ở GÀ CHỌI

cách xem đòn lối gà chọi

 • Nạp, xạ: Cách nhận biết đòn lối này rất đơn giản đó là chiến kê sẽ lấy đá từ xa rồi nhảy lên, vừa đâm vừa đá vào đối thủ. Thường thì khi lâm trận gà sẽ tung chiêu này.
 • Đá lông: Lối đá này quan trọng nhất là mỏ của gà. Mỏ phải sắc nhọn, khít. Gà chọi sở hữu đòn đánh này thường có xu hướng cắn vào lông của đối thủ. Lấy đó làm điểm tựa và tung ra các đòn đánh liên tục vào đối phương, khiến đối thủ không kịp trở tay.
 • Đá vai: Cũng tương tự đá lông, nhưng ở lối đá này, chiến kê có xu hướng cắn mổ vào vai để làm điểm tựa rồi tấn công vào các bộ phận khác của đối thủ.

đá vai gà chọi

 • Đá lông yếm: Đòn đánh này khá độc lạ. Thay vì tấn công ở phần trên thì chiến kê sở hữu đòn đá lông yếm này có xu hướng chui xuống gần bụng của đối thủ, dùng mỏ quặp chặt lông ở ngực rồi chân đá thốc lên.
 • Đá ngang: Theo các sư kê chuyên nghiệp, chiến kê nào sở hữu đòn đánh này thực sự đáng sợ. Nó sẽ tấn công trực diện vào đối thủ chứ không hề tỏ ra e sợ, nao núng. Nó sẽ mổ thẳng vào đầu đối phương, sau đó đứng ngang bay lên tung cú đá chéo vào cổ và mặt. Nếu được trang bị thêm cựa thì khả năng cao đối thủ hỏng mắt.

gà đá mã kỵ

 • Đá mã kỵ: Điểm chính ở đòn đánh này là đá thẳng vào mu lưng của đối phương, dứt điểm một cách nhanh gọn.

THỨ HAI – CÁCH XEM ĐÒN LỐI GÀ CHỌI Ở THẾ VỈA

Lối đá vỉa của gà chọi có 2 loại cơ bản: Vỉa tối và vỉa sáng. Chúng có sự khác biệt cơ bản sau đây:

Vỉa tối

Với đòn vỉa tối, chiến kê sẽ rúc vào cổ cánh của đối thủ, mổ những phần da non. Sau đó quặp chặt vào da để tạo điểm tựa đá – đánh – đâm liên tiếp lên các vị trí khác của chiến kê. Lối đánh này được các sư kê đánh giá cao bởi: Các vị trí mà chiến kê tấn công đều là những vùng da mỏng, dễ tổn thương, nằm gần phổi. Trúng đòn sâu, tỷ lệ chết rất cao. Những con bị trúng vỉa tối rất khó có thể chữa được. Nhẹ thì cũng phải chăm sóc rất cực, nặng thì xác định con gà đó chỉ có bỏ thôi.

cách xem đòn lối gà chọi đá vỉa tối

Khi bị trúng đòn đá này, ngay lập tức gà sẽ không bị gì cả. Nhưng tới những hồ sau đó nó mới có hiện tượng khó thở, xuống sức.

Vỉa sáng

Ngược lại với vỉa tối, vỉa sáng tấn công có vẻ “nghiệp dư” hơn. Sau khi luồn vào cánh của đối thủ, nó sẽ thò đầu ra và dùng hết sức ở mỏ để cắn, mổ đối phương – ở bất cứ vị trí nào mà nó muốn.

gà chọi đá vỉa sáng

THỨ BA – XEM ĐÒN LỐI GÀ CHỌI Ở THẾ NƯỚC VÀ ĐÂM

Nước nạp

Đây được hiểu la lối đá so cựa giữa hai chiến kê. Hai chiến kê cùng nhảy lên và đá chân vào nhau. Nếu cựa của hai con mà chạm nhau thì gọi là khắc cựa.

gà chọi đá thế nước nạp

Nước đứng

Đòn đánh này chỉ sức chịu đựng tốt của gà chiến. Chiến kê nào sở hữu nước đứng sẽ có sức bền rất tốt. Nó chỉ chờ sự sơ hở của đối thủ để chống trả. Đừng nghĩ rằng ban đầu chúng chịu đòn mà đã cho rằng nó yếu.

Đâm hang cua

Hang cua chính là vị trí nằm cạnh dưới cổ. Nó khá mỏng, dễ bị tổn thương. Nếu cựa đâm đúng vào vị trí này thì đối thủ sẽ bị hộc máu và “knock-out” ngay lập tức.

Đâm mắt cần

Mắt cần là những đốt ráp nhìn khá giống với mắt tre hay còn gọi là xương cổ gà. Nếu cựa tác động vào những mắt này với lực nhất định. Con gà trúng đòn có thể sẽ bị quẹo cổ ngay và luôn.

THỨ TƯ – NHỮNG THẾ ĐÁ CHỦ ĐẠO CỦA GÀ CHỌI

Khi áp dụng cách xem đòn lối gà chọi cũng cần chú ý tới các thế đá chủ đạo của gà:

Gà dọc mé

Chiến kê sở hữu thế đá này thường sẽ đứng đối diện hoặc ngang với đối thủ. Các vị trí mà chúng hay nhắm tới chính là mang tai, cổ, diều, mắt, hầu, cẳng chân. Và chỉ cần chờ đối phương trúng đòn thì chắc chắn nó sẽ giành chiến thắng.

gà chọi đá mé dọc

Gà ôm đấm

Nhìn thế đá này rất dễ nhận ra. Khi vào trận, hai chiến kê sẽ bám sát vào nhau giống như đang ôm nhau vậy. Nhưng trên thực tế, chiến kê sở hữu thế đá này sẽ thường nhắm vào các vị trí cánh, vai và lấy nó làm điểm tựa ra đòn. Thường thì điểm chịu đòn sẽ là kiềng vai, 2quả tảo…. trong gà ôm đấm lại được phân chia thành nhiều loại, như:

gà đá kiểu ôm đấm

 • Ôm đấm chuyên nghiệp: Tức là gà sẽ tập trung tấn công vào phần vai, đầu cánh của đối thủ; thậm chí nếu có bị đối phương đánh cho bầm dập cũng chỉ nhắm vào hai bộ phận này mà đánh. Chiến kê sở hữu đòn đánh này thường rất hăng máu, ra trường một sống, hai chết hoặc có sống thì cũng là phế vật mà thôi.
 • Ôm đấm không chuyên: Đây là thế đá nguy hiểm nhất trong kiểu gà ôm đấm, tốc độ ra đòn vừa nhanh vừa chuẩn. Thường nó sẽ tập trung chủ yếu vào vai rồi đấm, khi đối thủ dằn ra, thoát khỏi “ma trảo” của nó thì nó sẽ nhanh chóng chuyển sang thế chụp hầu mé đá. Loại thế đá này thường bị nhầm lẫn với đòn đá đủ thế.

gà ôm đấm không chuyên

 • Ôm đấm sinh thế: Thực tế thì đấm không phải sở trường của chiến kê. Khi bị đối thủ dồn ép thì nó mới ôm đấm. Loại này ít gặp nhưng lại rất giá trị.
 • Đánh chốt lườn: Với thế đá này, gà chiến sẽ tập trung đánh vào lườn non đối tủ, tạo ra những vết thương nghiêm trọng từ bên trong.

gà đánh chốt lườn

 • Đánh vào đùi: Loại đòn đánh này thì vẫn chưa có quá nhiều thông tin, nhưng theo các kê sư chia sẻ thì nó chuyên đấm kiềng.

Gà hầu

Theo kinh nghiệm cách xem đòn lối gà chọi của các sư kê chuyên nghiệp, chiến kê sở hữu đòn đá này thường nhắm tới hầu của đối thủ. Khi mà đối phương trúng đòn này thì xác định chỉ có chết mà thôi. Nhẹ thì cũng ngất xỉu tại trận.

Cưa đè

Loại này sẽ có xu hướng rúc sau gáy của đối phương rồi đá vai lưng, giật cương gáy. Sư kê chuyên nghiệp chia đòn lối này làm hai loại cơ bản là: Loại gác cần đối phương kết hợp với đè để đối thủ không tấn công nó; Loại gác cả bầu diều lên đối thủ, vừa đè vừa đẩy.

Gà quần

Áp dụng cách xem đòn lối gà chọi chuyên nghiệp anh em có thể dễ dàng thấy loại này đúng kiểu quần. Khi vừa giáp trận nó sẽ chạy vòng quanh đối thủ, xem xét tình hình, chỉ nhăm nhe đối thủ sơ hở là tấn công chọc đầu, ché má, hầu. Nếu có chiến kê sở hữu đòn lối này, sư kê nên tập trung huấn luyện để tăng thể lực cho nó. Bởi bản chất nó sẽ khá đuối về sức bền chỉ chạy vài vòng thôi nó cũng đã mất sức khá nhiều rồi.

Bản thân đòn lối này cũng được chia thành 2 loại cơ bản:

 • Gà quần chính: Chiến kê đá theo lối này sẽ có tốc độ chạy nhanh, đá được khoảng 2 – 3 cái sẽ chạy tiếp. Đây là lối đá tương đối nguy hiểm. Nó chỉ chờ đối phương sơ hở là tung đòn đá dọc vào đối thủ hoặc quần ra sau đá mu lưng. Khi trúng đòn, tỷ lệ bị chết rất cao.
 • Gà quần vừa chui vừa đá cánh: Khi giáp trận, gà sẽ có thiên hướng cúi đầu xuống để vào dĩa. Vì thế mà nhiều sư kê sẽ nhầm lẫn lối đá này với đá dĩa do cả hai đều sáp với nhau. Khi đá dĩa, gà sẽ đánh từ trong ra ngoài và khiến đối thủ mất sức, không có khả năng chiến đấu tiếp.

THỨ NĂM – CÁCH XEM ĐÒN LỐI GÀ CHỌI KHÁC

Cách xem đòn lối gà chọi, ngoài các cách xem ở trên, chúng ta còn phải xét đến:

Đá hồi mã thương hay chạy kiệu

Khi tham gia đá được vài chân, gà đá hồi mã thương hay chạy kiệu sẽ giả vờ bỏ chạy để dụ đối thủ đuổi theo. Khi đã chạy được 3 – 5 tuần thì chúng sẽ quay ngược lại tấn công đối thủ và làm đối thủ không kịp trở tay.

gà chạy kiệu

Đá khai vựa lúa

Với đòn đá này, gà sẽ trực tiếp đánh vào đối thủ, cứ nhằm các vị trí đá hầu, mổ hầu mà tấn công.

Đá liên hoàn cước

Chiến kê sẽ liên tục cắn – mổ vào một vị trí nhất định và dùng đó để làm điểm tựa, nhảy lên đá liên tục 2 – 3 cái vào cơ thể đối phương.

Đá độc cước

Đúng như tên gọi, gà đá độc cước có đòn đá mang tính chính xác cao. Đã trúng đòn là đối phương sẽ bị thương. Sau khi mổ một lần, nó sẽ tung đúng 1 đòn duy nhất, tỷ lệ chính xác tương đối cao.

Đá thọc huyết

Kiểu đá này tạo thế vô cùng đẹp mắt, rất hiếm khi được chứng kiến. Chiến kê sẽ nhảy lên cao và khi rơi xuống thì nó mới ra chân tung thế đá thọc vào ngực gà. Đòn đá cực mạnh, nhằm trúng nội tạng cua chiến kê và gây tổn thương từ bên trong khiến đối thủ thổ huyết mà chết.

CÁCH KHẮC CHẾ TRONG ĐÒN LỐI GÀ CHỌI

Trong cách xem đòn lối gà chọi, ngoài nắm được ưu điểm của các đòn đá, sư kê còn phải nắm được nhược điểm nữa nhé! Dựa trên đó chúng ta sẽ tìm ra được cách khắc chế từng đòn đá cụ thể:

 • Gà đá hầu, thiện dọc thường sẽ bị khắc chế bởi mé 2 mang.
 • Gà mé 2 mang thì lại có xu hướng bị khắc chế bởi cưa đè thông.
 • Cựa đè thông thì lại bị lép vế trước đòn ôm đấm.

Bên cạnh đó, chúng ta có thể kể đến một số đòn lối như:

 • Gà có lối đá cắn gối: Với lối đánh này, nên ưu tiên chọn những con có lá đối lùi tát, đá bậy, cắn lông mã kỵ đá vọt lên.
 • Thế gà bướng trên săn thủ cấp: Chúng ta cho chiến kê giáp trận với con có lối đá gà thông vỉa, chui luồn cắn gối,… chắc chắn sẽ hạ được chúng.
 • Lối đá dong trâu đuổi tảng: Đòn đánh này cực nguy hiểm, mang tính sát thương cao, kèm cặp đối phương rất sát sao ngay khi giáp trận. Con này thì nên cho đánh với những chú gà hay chạy, để nó bám đuổi chạy vòng quanh đến khi mệt thì thôi.

KẾT LUẬN

Trên đây là cách xem đòn lối gà chọi được tổng hợp khá đầy đủ và chi tiết. Mong rằng bài viết đã mang tới cho các sư kê, nhất là sư kê mới vào nghề những thông tin hữu ích nhất.