Rate this post

Gà bị sưng khớp chân có thể do nhiều nguyên nhân, là căn bệnh thường thấy ở nhiều đàn gà nuôi quy mô lớn hoặc thậm chí là trong các trại gà chọi. Bệnh có thể gây ra bởi vi khuẩn, làm gà nhiễm bệnh về viêm khớp hoặc nặng hơn là bại liệt. Cùng đá gà trực tiếp Thomo360 tìm hiểu chi tiết nguyên nhân cũng như cách điều trị bệnh như sau.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng gà bị sưng khớp chân

Gà bị sưng khớp có thể đến từ một số nguyên nhân như vết thương bị bọ đỏ cắn, do ổ áp xe, bệnh hút. Hiện tượng này cũng phổ biến ở một số con gà bị mắc bệnh truyền nhiễm, tình trạng bệnh nặng có thể kéo theo nhiều triệu chứng khác. Cùng tìm hiểu một số nguyên nhân dẫn đến hiện tượng khớp chân gà bị sưng lớn như sau.

Gà bị sưng khớp chân
Gà bị sưng khớp tới từ nguyên nhân nào?

Nguyên nhân gà bị sưng khớp chân vì nhiễm khuẩn gây bệnh

Gà bị sưng chân có thể do một loại bệnh truyền nhiễm đó là viêm khớp MS, thường phổ biến với gà có độ tuổi từ 4 tuần tuổi trở lên. Theo các nghiên cứu khoa học, bệnh viêm khớp MS ở chân gà là do loại vi khuẩn Mycoplasma synoviae – MS. Đây là loại vi khuẩn có thể lưu trú tại đa dạng môi trường như cao su, bông, lông gà hoặc trên bề mặt chuồng, thậm chí nằm trong chất độn và phân gà.

Nguyên nhân gà bị sưng khớp chân khác

Ngoài những nguyên nhân khiến gà bị sưng chân vì các nguyên nhân khác ngoài bệnh do virus, vi khuẩn gây nên:

  • Chân gà thường hoặc chân gà chọi nếu bị bọ đỏ ký sinh và hút máu có thể gặp hiện tượng nhiễm độc tại miệng vết thương, khiến cho chân gà bị nổi mẩn và sưng lớn. Bọ đỏ có thể sống ký sinh thành từng ổ, khiến cho phần thịt xung quanh trở nên chai cứng và dày.
  • Nếu gà có áp xe do vi khuẩn hoặc mủ thì vị trí chân gà cũng có thể bị sưng thành cục to. Gà bị áp e sẽ đau chân, ổ áp xe có thể khiến gà mệt mỏi và bị sốt, từ đó có thể khiến gà đi lại khập khiễng và bị què chân.
  • Bệnh gout ở gà cũng tương tự với bệnh sưng khớp ở người, khiến cho các khớp chân và đùi của gà bị sưng tấy và đau đớn, khi chủ kê hoặc người nuôi gà chạm vào để kiểm tra thì gà sẽ giãy giụa mạnh vì đau đớn.
Gà bị sưng khớp chân
Một số nguyên nhân khác khiến chân gà sưng lớn

Triệu chứng bệnh MS khiến gà viêm khớp chân

Người chăn nuôi cần chú ý tới trường hợp gà bị sưng khớp chân do vi khuẩn MS bởi chúng có tính chất nguy hiểm và có thể lây lan tới những con khác trong đàn nhanh. Cần theo dõi một số biểu hiện của bệnh MS được tổng hợp như sau:

  • Bệnh có dấu hiệu ban đầu là gà bị nhiễm trùng hệ hô hấp, dẫn tới việc khó thở và thở khò khè ở gà trong giai đoạn đầu.
  • Các khớp và gân của gà bị sưng và nhiễm trùng, có hiện tượng viêm màng hoạt dịch.
  • Hiện tượng sưng phù các khớp xuất hiện tại các bộ phận khớp và xương cẳng chân, xương lưỡi hái và các khớp khác.
Gà bị sưng khớp chân
Triệu chứng thường thấy của bệnh MS

Bệnh MS khiến gà bị sưng khớp chân lây truyền bằng cách nào?

Hiện nay, con đường lây nhiễm bệnh phổ biến là do vi khuẩn nằm trong môi trường nuôi nhốt gà, các dụng cụ chăn nuôi hoặc chất độn chuồng. Ngoài ra, bệnh cũng có thể bị lây qua đường giao phối, lây truyền dọc khi gà đẻ trứng và ấp trứng. Do đó, người chăn nuôi cần hết sức chú ý để phỏng và trị bệnh hiệu quả, không để bệnh tái phát trên gà.

Đây là bệnh nguy hiểm, có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng đàn gà. Nguyên nhân là do, trong trường hợp gà được chữa khỏi, thì gà vẫn có nguy cơ bị đi khập khiễng. Đồng thời, lông và cơ thể gà vẫn còn lưu trữ những vi khuẩn là mầm bệnh có thể lây bệnh cho gà khác.

Thời gian ủ bệnh MS

Gà bị sưng khớp chân do bệnh MS có thể ủ bệnh trong thời gian khoảng một tháng. Kiểu chuồng gà và điều kiện nuôi cũng là yếu tố quyết định bệnh có lây lan nhanh chóng hay không. Cụ thể, nếu chủ trại chăn nuôi theo hướng tập trung, nhốt chung cả đàn thì bệnh có thể lây lan nhanh hơn tới những con khác cùng đàn.

Gà bị sưng khớp chân
Gà có thời gian ủ bệnh trong khoảng 1 tháng

Hướng dẫn phòng và trị bệnh cho gà bị sưng khớp chân

Hiện nay, căn bệnh này chưa có vắc xin tiêm phòng chuyên biệt. Nếu gà bị nhiễm bệnh, chủ kê nên cho gà sử dụng chất điện giải và sử dụng Vitamin tổng hợp, uống liên tiếp trong vòng 3 ngày. Sau đó, người chăn nuôi có thể tham khảo phác đồ điều trị bệnh cho gà bị sưng khớp như sau:

  • Sử dụng thuốc dạng uống Doxy – hencoli hoà với nước theo tỷ lệ 1ml/2 lít nước, uống trong khoảng 5 ngày.
  • Sử dụng các loại kháng sinh tổng hợp để trộn vào thức ăn. Ngoài ra, có thể sử dụng thêm các loại Glucooz K hoặc C để sức đề kháng được nâng cao, giúp kháng bệnh hiệu quả hơn.

Bài viết trên đã mang đến thông tin hữu ích, lý giải nguyên nhân khiến gà bị sưng khớp chân cũng như một số phương pháp điều trị bệnh này. Mong rằng với những thông tin hữu ích này, chủ trại chăn nuôi cũng như các sư kê chăm sóc gà chọi đá sẽ tìm được cách chữa trị cho gà bị sưng khớp chân phù hợp.