Rate this post

Rực rỡ và nổi bật với chiếc “vương miện” uy lực trên đỉnh đầu. Nhưng gà chọi mạo vua lại được nhiều sư kê chuyên nghiệp khuyến cáo không nên nuôi để đá, nó chỉ hợp nuôi để làm “kiểng” mà thôi. Tại sao vậy? Cùng khám phá ngay sau đây

ĐÔI NÉT VỀ GÀ CHỌI MÀO VUA

Sở dĩ loại gà chọi này được gọi là gà chọi mào vua là bởi chúng sở hữu chiếc mào khá lớn, được chia thành nhiều đỉnh nhọn nhô liên khiến cho người ta liên tưởng tới chiếc vương miện của vua chúa. Thế nhưng, mào vua chủ yếu xuất hiện ở gà ta, gà thịt, rất ít khi nhìn thấy ở những chiến kê được nuôi để đá. Vậy với gà chọi mào vua có nên huấn luyện để đá chuyên nghiệp không?

Gà chọi mào vua

CÓ HAY KHÔNG NÊN CHỌN GÀ CHỌI MÀO VUA ĐỂ CHIẾN ĐẤU?

Có một thực tế rằng có nhiều sư kê không hề thích gà chọi mào vua. Nhưng với những ai nuôi để làm cảnh – kiểng thì đây lại là lựa chọn tuyệt vời. Nó tạo nên sự độc lạ cho bộ sưu tập kê kiểng của họ.

Theo các sư kê chuyên nghiệp, gà chọi mào vua chỉ nổi bật với vẻ ngoài thu hút, còn nó chẳng có ích lợi gì nếu mang ra trường đấu. Bởi chiếc mào to lớn đó rất dễ bị đối thủ nhắm vào tấn công, cắn/ quặp rồi đá vào các khu vực khác. Khi chiến kê bị mổ vào mào dễ chảy máu, mất máu và bỏ chạy. Điều này đồng nghĩa với việc bị xử thua, cơ hội thắng không cao.

có nên huấn luyện gà chọi mào vua không

Có không ít trường hợp mào của gà quá cao, bị nghiêng sang một bên, che mất tầm nhìn của chiến kê khi thi đấu. Chính vì thế, gà chọi mào vua ít hiếm người chọn để đá chuyên nghiệp.

mào gà to và bị nghiêng sang bên

GIẢI PHÁP NÀO KHI SỞ HỮU MỘT CHÚ GÀ CHỌI MÀO VUA CÓ TÀI?

Anh em nào sở hữu gà chọi mào vua có tài, sở hữu đòn đá hay mà không nỡ bỏ thì có thể cắt bớt mào của nó đi.

Việc cắt mào của gà hiện nay không hề hiếm. Có nhiều sư kê tỉa bớt mào cho gà khi chúng quá to. Có 2 cách để tỉa mào của gà như sau:

CẮT MÀO BẰNG DAO LAM

Đây là phương pháp mang lại hiệu quả nhanh chóng. Nhưng với những ai không có kinh nghiệm, có thể khiến gà bị mất máu nhiều, thậm chí là nhiễm trùng. Khi tiến hành cắt mào bằng dao lam cho gà chọi mào vua, cần thực hiện theo các bước sau:

cắt mào gà chọi bằng dao lam

  • Bước 1: Chuẩn bị vitamin K, thuốc cầm máu, dao lam/ kéo, bông băng và cồn khử trùng.
  • Bước 2: Cho gà uống 1 viên vitamin K khoảng 1 tiếng trước khi cắt mào. Khử trùng các dụng cụ dao kéo thật kỹ càng để tránh bị nhiễm trùng cho gà.
  • Bước 3: Nhờ ai đó giữ chắc đầu gà lại để tránh gà vùng vậy, cắt lệch
  • Bước 4: Cắt mào gà. Sau đó rắc bột cầm máu vào vết thương. Khi vết thương không còn chảy máu, thả gà vào lại chuồng. Anh em có thể cho gà ngủ trong bội hoặc giỏ 1 đêm để vết thương lành hẳn. Hạn chế để gà di chuyển nhiều, đụng tường hoặc nền đất có thể làm vết thương toác ra, nhiễm trùng.

Cách loại bỏ mào gà chọi vua

CẮT MÀO BẰNG DÂY CHUN

Với cách này, đòi hỏi rất nhiều thời gian mới có hiệu quả. Thế nhưng, nó lại không gây mất máu, không gây nhiễm trùng. Anh em chỉ cần buộc chặt chun vào phần mào gà muốn cắt bỏ. Đảm bảo phần mào đó không thể nhận máu luân chuyển tới. Sau đó nó sẽ tự khô lại và rụng.

cắt mào gà chọi bằng chun

KẾT LUẬN

Có thể thấy rằng, gà chọi mào vua rất đẹp, rất bắt mắt. Thế nhưng chúng chỉ hợp để làm cảnh mà thôi, không phù hợp để huấn luyện để trở thành gà đá chuyên nghiệp. Nguyên nhân vì sao thì có lẽ anh em đã hiểu rồi đúng không?