Rate this post

Chọn được chiến kê gà tre đá cựa sắt đẹp là một trong những yếu tố quan trọng làm nên chiến thắng của một trận đấu. Bài viết dưới đây đá gà trực tiếp Thomo360 là nội dung tìm hiểu về gà tre đá cựa sắt là gì và các tiêu chí chọn gà tre đá cựa đẹp và có tài, cùng chúng tôi tham khảo ngay nhé!

Gà tre đá cựa sắt là gì?

Gà tre đá cựa sắt được hiểu là những chiến kê thuộc dòng gà tre tham gia trận đá gà cựa sắt. Khác với những trận đá gà truyền thống, thì khi vào trận đấu, chiến kê sẽ được trang bị thêm cựa dao hoặc cựa tròn làm vũ khí để chiến đấu.

Loại hình thi đá gà cựa sắt này có ưu điểm là thời gian diễn ra trận đấu khá là ngắn, chỉ khoảng từ 10 đến 15 phút trên một hiệp và lâu nhất là 20 phút và nhanh nhất chỉ diễn ra trong khoảng từ 3 đến 5 phút.

Và một trận đá gà tre cựa sắt thì gà tham gia thi đấu phải thuộc dòng gà tre hoặc lai tạo có nguồn gốc từ gà tre. Đặc điểm nhận dạng thì tương đối dễ, những chú gà tre có bộ lông dài, mượt và phủ từ đầu xuống đến chân. Bộ lông có vai trò như một chiếc áo giáp giúp bảo vệ gà khỏi những đòn sát thương của đối thủ.

Gà tre đá cựa sắt
Gà tre đá cựa sắt là gì?

Những dòng gà tre đá cựa sắt hiện nay

Gà tre là một giống gà được nuôi phổ biến ở khu vực miền Nam Việt Nam. Một số dòng gà tre hiện nay được nhiều sư kê đam mê để tham gia những trận đá gà cựa sắt đó là:

Gà tre Việt Nam

Với người miền Bắc thì gà tre thường được dùng làm cảnh, nhưng trong miền Nam và một ít người miền Trung thì gà tre được nuôi và huấn luyện để trở thành những chiến kê tham gia những giải đá gà lớn.

Sở hữu một ngoại hình không quá đồ sộ với bộ lông dài và bóng mượt nhưng chúng lại rất linh hoạt trong việc di chuyển nên khả năng chiến đấu của chúng khá là tốt. Bên cạnh đó, sức bền của gà tre Việt được đánh giá là tương đối cao, nếu như được huấn luyện bài bản và đúng kỹ thuật thì khả năng dành chiến thắng là rất lớn.

Gà tre đá cựa sắt
Gà tre Mỹ có màu lông đẹp và nhiều ưu điểm vượt trội

Gà tre Mỹ

Đúng với tên được các sư kê đặt cho nó thì đây là những chú gà tre có nguồn gốc từ Mỹ. Gà tre Mỹ không phải là giống gà thuần chủng mà được lai tạo từ các dòng gà khác để tạo ra những thế hệ đời con có những ưu điểm vượt trội hơn.

Đây là một giống gà nổi bật bởi có một sức khỏe cực tốt, dễ dàng thích nghi với sự biến đổi của thời tiết cũng như môi trường sống. Bên cạnh đó, giống gà tre Mỹ này lại rất ít khi bị bệnh nên giảm thiểu được tối đa tổn thất trong quá trình nuôi.

Một số ưu điểm của giống gà này mà anh em sư kê không nên bỏ qua đó là:

  • Tính máu chiến
  • Sức khỏe bền và dẻo dai
  • Độ lì đòn cao nhất trong các dòng gà đá
  • Di chuyển linh hoạt, nhanh nhẹn
  • Nội tạng của gà tre Mỹ nhỏ, nằm sâu bên trong và được phủ một lớp lông khá dày và mềm mượt nên khi xung trận đối phương rất khó làm gà bị tổn thương và giảm thiểu được những đòn gây chết gà tại những điểm trọng yếu.

Gà tre lai

Đây là dòng gà tre được lai tạo từ những dòng gà có đặc điểm tốt. Sau quá trình lai tạo để chọn lọc được những thế hệ có ưu điểm vượt trội nhất như có ngoại hình đẹp, vóng dáng cao, sức khỏe tốt và đặc biệt là khả năng thích nghi được với những biến đổi của môi trường.

Gà tre đá cựa sắt
Gà tre lai ngoại hình khỏe khoắn, linh hoạt

Những tiêu chí cơ bản để chọn gà tre đá cựa đẹp và có tài

Để có được những chiến kê gà tre đá cựa sắt thì trước tiên, các sư kê cần phải lựa chọn được những con gà tre đá cựa chuẩn và thông minh. Chúng tôi đã tổng hợp và đưa ra các tiêu chí chọn gà đá cựa sắt hay nhất như sau:

  • Cổ của những chú gà tre phải có kích thước to, dài và phải thẳng
  • Phần lưng rộng, cánh dài để hỗ trợ gà giữ thăng bằng trong chiến thuật đá ở tầm cao.
  • Miệng gà phải rộng, mỏ phải to và khi khép lại phải khít thì những cú mổ vào đối phương mới có uy lực và gây sát thương. Mắt chữ điền, đầu mồng dâu là tốt vì đó là những chiến kê tương đối thông minh.
  • Đùi to và độ dài phải lớn hơn phần cán.
  • Sở hữu những lớp vảy mỏng, bóng, khô và tuyệt đối không chọn những chú gà có búng thịt và ngón chân phải thắt.

Bên cạnh các tiêu chí trên thì để lựa chọn được những chú gà tre đá cựa sắt còn dựa trên một số đặc điểm khác như màu lông, tiếng gáy,… Đặc biệt là những đặc điểm dị tướng tốt hiếm gặp theo văn ngữ của dân gian như đó là “Gà Ô chân trắng mỏ ngà, đá đâu thắng đó gọi là Thần Kê” để chỉ những thần kê xuất hiện trong lịch sử.

Gà tre đá cựa sắt
Những tiêu chí cơ bản để chọn gà tre đá cựa đẹp và có tài

Qua nội dung tìm hiểu cách chọn gà tre đá cựa sắt được đá gà trực tiếp Thomo360 trình bày trên đây. Mong rằng với những sư kê có niềm đam mê với những trận đá gà cựa sắt sẽ chọn ra được những chiến kê sẽ gặt hái được thành quả như mong đợi.