Rate this post

Gà nói chung và gia cầm nói riêng có khả năng mắc bệnh đậu gà lên tới 95%. Bệnh có khả năng rải rác trong thời gian dài nên gây nhiều ảnh hưởng nặng nề về mặt kinh tế. Như vậy, chủ trại chăn nuôi cần chú ý tới nguyên nhân gây nên bệnh đậu, tìm cách phòng tránh và chữa trị nhanh chóng cho gà khi có biểu hiện mắc bệnh. Cùng đá gà trực tiếp Thomo360 tìm hiểu về bệnh đậu như sau.

Bệnh đậu gà là gì?

Bệnh đậu gà là bệnh truyền nhiễm gây nên những nốt đậu ở vùng da không có lông, không chỉ làm ảnh hưởng tới thị giác mà còn khiến gà chết nếu bệnh trở nặng. Bệnh có đặc điểm gây tăng sinh và khiến phần thượng bị biểu mô đường hô hấp như miệng, hầu, họng và thực quản bị thoái hóa. Đây là căn bệnh phổ biến, có thể lên đến 10-95% mắc đối với các loại gà và tỷ lệ chết trong khoảng 2-3%.

Bệnh đậu gà
Tìm hiểu về bệnh đậu ở gà

Nguyên nhân gây bệnh đậu

Virus chủ yếu gây ra bệnh đậu gà là do víu flowpox. Virus flowpox có cấu tạo DNA,m khác với cấu tạo RNA của một số virus nguy hiểm khác. Virus này có họ Avipoxvirus hoặc Poxiviridae với lớp vỏ lipid bao bọc bên ngoài. Loại virus gây bệnh này có thể tồn tại ký sinh trong nhiều tháng trong thức ăn chăn nuôi như vỏ đậu, hoặc các loại dụng cụ chăn nuôi và chất độn chuồng khác.

Trong điều kiện thường, virus dễ dàng lây lan bằng cách ký sinh. Trong nhiệt độ trong khoảng 50 đến 60 độ C, virus sẽ bị tiêu diệt. Do đó, gà thường mắc bệnh đậu vào những thời điểm thời tiết không quá nóng và độ ẩm cao, tạo không gian cho virus phát triển.

Bệnh đậu gà
Nguyên nhân chính là do virus gây nhiều ảnh hưởng

Độ tuổi mắc gà bệnh đậu

Bệnh đậu gà có thể diễn ra trong mọi giai đoạn của vòng đời gà. Ngoài ra, virus bệnh đậu có thể lây lan trên một số loại gia cầm như chim bồ câu, chim nuôi, gà tây… Với những con gà non có tuổi đời từ 1 đến 3 tháng tuổi là thời điểm sức đề kháng còn đang yếu. Bệnh có thể tấn công nhanh chóng gà trong độ tuổi này.

Triệu chứng phổ biến bệnh đậu gà

Biểu hiện bệnh sẽ rõ ràng hơn sau khoảng 4 đến 10 ngày ỷ  bệnh. Bệnh đậu gà có 3 thể bệnh với mức độ khác nhau là thể bệnh ngoài da, thể ướt (niêm mạc) hoặc thể hỗn hợp sẽ bao gồm cả hai thể trên.

Thể ngoài da

Thể bệnh đậu gà ngoài da xảy ra nhiều nhất tại những con gà trưởng thành. Mụn đậu sẽ xuất hiện tại những vùng không lông như mào gà, quanh viền mắt, mũi gà và ngón chân… Gà sẽ gặp nhiều vướng víu và trở ngại trong việc lấy thức ăn. Ban đầu, bệnh có thể xuất hiện dưới dạng các nốt sần nhỏ màu trắng. Tuy nhiên, những chiếc mụn này sẽ phồng to hơn, trở thành mụn nước và trở thành màu vàng xám.

Bệnh đậu gà
Triệu chứng xuất hiện sau một thời gian ủ bệnh

Các mụn đậu khi bắt đầu đóng vảy sẽ tạo thành sẹo trên cơ thể gà. Các vết thương đóng vảy trở thành các vết sẹo lớn màu nâu hồng. Trường hợp mụn đầu bị nhiễm trùng thì da gà sẽ bị hoại tử ngày càng nghiêm trọng.

Thể niêm mạc

Với gà mắc bệnh đậu thể niêm mạc, gà thường có biểu hiện khó thở, bị sốt và biếng ăn. Bệnh phổ biến nhất ở những lứa gà nhỏ khoảng 3 đến 4 tuần tuổi. Khi xem bệnh tích, chủ trại sẽ thấy phần niêm mạc ở một số bộ phận hô hấp sẽ kết một lớp màng giả, gây hiện tượng xuất huyết hoặc làm niêm mạc đỏ tươi. Mảng giả dày ở mắt và mũi còn có thể gây mủ, gây ngạt thở nên gà cồi cọc và tử vong sau thời gian ngắn.

Thể hỗn hợp

Thể hỗn hợp thường được phát hiện tại những đàn gà có tuổi đời chưa quá một tháng tuổi. Bệnh tích hỗn hợp sẽ bao gồm cả những biểu hiện ngoài da và bệnh tích tương tự với thể niêm mạc. Vi khuẩn kết phát, kết hợp với điều kiện vệ sinh chuồng trại không đảm bảo thì gà con có thể chết với tỷ lệ 2 – 3 %.

Cách chữa trị và phòng bệnh đậu gà

Để chữa trị bệnh đậu ở gà, người ta có thể sử dụng một số loại thuốc đặc trị như Amoxvet 50%. Đây là một loại thuốc uống, có thể đề phòng phụ nhiễm bằng cách sử dụng liệu 25mg/kg. Phản ứng đầu tiên khi phát hiện gà bệnh, chủ kê phải tách ngay những con bệnh ra khỏi đàn để để phòng lây nhiễm. Sau khi uống thuốc, gà sẽ dần phục hồi và không còn dấu hiệu bị ảnh hưởng bởi bệnh đậu.

Bệnh đậu gà
Có thể chữa trị nhanh chóng bằng cách uống thuốc

Ngoài ra, chủ trại chăn nuôi cũng có thể đề phòng bệnh này bằng cách tiêm vắc xin bệnh đậu cho gà. Có thể tự thực hiện trực tiếp bằng cách mua thuốc hoặc đưa tới các cơ sở thăm khám thú y để được tư vấn.

Bài viết trên được tổng hợp và chia sẻ một số thông tin hữu ích về bệnh đậu gà. Mong rằng những thông tin hữu ích này sẽ giúp các chủ trại phòng tránh căn bệnh này, mang đến đàn gà sức khoẻ tốt, đồng đều và có giá trị kinh tế cao!