Rate this post

Bệnh Newcastle là một trong những căn bệnh phổ biến, được biết đến với một số tên gọi khác như bệnh gà rù, bệnh tả gà. Hiện nay, bệnh truyền nhiễm này rất phổ biến trong chăn nuôi. Cùng đá gà trực tiếp Thomo360 tìm hiểu về nguyên nhân gây bệnh  cũng như cách phòng tránh hiệu quả như sau.

Bệnh Newcastle là gì?

Ở gia cầm nói chung và gà nói riêng, căn bệnh tả Newcastle rất phổ biến. Đây là loại bệnh truỳen nhiễm cấp tính có thể xảy ra trong mọi giai đoạn phát triển của gà, có tốc độ lây lan nhanh và có ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ của gà. Bệnh tả Newcastle có đặc trưng là gây viêm và xuất huyết những cơ quan hô hấp và tiêu hoá, gây nhiều nguy hiểm.

Bệnh có thể lây lan nhanh và phát triển thành dịch trên diện rộng, được Cục thú y đưa vào diện dịch bệnh nguy hiểm. Do đó, các chủ trại và chủ kê cần hết sức lưu ý tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh.

Bệnh Newcastle
Bệnh tả Newcastle là gì?

Nguyên nhân gây nên bệnh Newcastle

Bệnh Newcastle là bệnh truyền nhiễm gây ra bởi các loại virus có bản chất RNA, gây ngưng kết hồng cầu. Virut này chủ yếu từ họ Paramyxoviridae. Bộ gen sợi RNA của loại virut này có hình trụ tròn, dạng sợi với kích thước từ 100 đến 500 mm. Virut không phân đoạn và có hình đối xứng xoắn, có lipoprotain làm vỏ bọc.

Virut này có thể xuất hiện nhiều nơi trong mội trường sinh sống, trong thức ăn hoặc có thể ký sinh dưới dạng mầm bệnh từ những con gà khác và lây lan nhanh. Bệnh có thể xảy ra ở mọi giai đoạn phát trển của gà, đặc biệt thường xảy ra vào mùa lạnh và mùa mưa khi độ ẩm không khí tăng cao. Virut này có thể khiến gà bị suy, xuất huyết và chết nhanh chóng sau thời gian ngắn phát bệnh.

Tìm hiểu triệu chứng bệnh Newcastle

Thời gian ủ bệnh sẽ nằm trong khoảng 1 tuần, cũng có thể thay đổi dài hoặc ngắn hơn tuỳ vào thể trạng gà. Tỷ lệ bệnh cũng như tỷ lệ chết của gà sẽ phụ thuộc vào sức khoẻ của đàn cũng như mầm bệnh có độc lực mạnh hay không. Với gà thịt, tỷ lệ gà chết do bệnh Newcastle có thể lên đến 90%. Ở gà đẻ, tỷ lệ chết do căn bệnh này có thể giảm tới 60%.

Bệnh Newcastle
Triệu chứng phát bệnh Newcastle

Triệu chứng thể Doyle – hướng nội tạng

Bệnh tả Newcatle có thể đến đột ngột và khiến gà chết nhanh chóng, không triệu chứng nếu gà mắc phải thể Doyle. Gà có thể xuất hiện một số biểu hiện như sốt cao, khó thở, bỏ ăn và ủ rũ. Quan sát phân có dạng lỏng màu xanh và có thể có máu. Ngoải ra, bệnh có thể phát triển thành nhiều giai đoạn. Qua giai đoạn đầu tiên thì gà xuất hiện một số triệu chứng như thần kinh co giật, bị vẹo cổ và liện chân cánh…

Triệu chứng thể Beach – hướng hô hấp, thần kinh

Thể Beach là một trong những thể nguy hiểm hàng đầu của Newcastle. Gà sẽ bị khó thở, thường xuyên ngáp gió và ho, ăn ít. Với gà đẻ, người chủ trại quan sát thấy gà thường giảm đẻ hoặc ngừng đẻ hẳn cũng nên chú ý bởi gà có thể mắc chứng bệnh này. Gà nhiễm thể Beach không bị tiêu chảy nhưng chỉ sau 1 đến 2 ngày có thể xuất hiện những triệu chứng thần kinh.

Bệnh Newcastle
Triệu chứng thần kinh ở gà

Thể Hitchner

Thể Hitchner thường hiếm gặp hơn đối với những con trưởng thành. Với thể này, gà có dấu hiệu khó hô hấp khi ngủ. Gà nhỏ sẽ mẫn cảm và dễ mắc triệu chứng bệnh thể Hitchner hơn bởi sức đề kháng còn rất yếu.

Bệnh tả Newcastle lân lan qua đường nào?

Bệnh này thường lây qua việc tiếp xúc trực tiếp với gà hoặc tiếp xúc với phân trong trường hợp gà cùng đàn. Những chất dịch từ gà bệnh sẽ lưu những vi khuẩn, virut gây bệnh và lây lan cho các thanh viên khác trong đàn gà.

Bệnh tích thường gặp

Chủ trại khi phát hiện dàn có gà mang những dấu hiệu bệnh tả NEwcastle có thể xem bệnh tích gà. Nếu bệnh tích có những đặc điểm sau thì chắc chắn gà đã mắc bệnh:

  • Khí quản sung huyết, xuất huyết
  • Cổ có chuỗi hạch, phù nề và sung huyết.
  • Dạ dày tuyến xuất huyết,
  • Mí mắt phù, có màng kết ở mi dưới.
  • Niêm mạc dạ dày, ruột non, mảng Peyer và một số cơ quan nội tạng có dấu hiệu hoạt tử.

Cách điều trị cho gà mắc bệnh Newcastle

Hiện nay, chưa có thuốc đặc trị cho căn bệnh này. Tuy nhiên, để giảm triệu chứng bệnh cho gà hiệu quả cũng như bảo vệ các con khoẻ mạnh, chủ trại nên tách đàn để giảm thiểu ảnh hưởng bệnh. ngoài ra, nên bổ sung một số thuốc bổ và vitamin để gà có sức đề kháng tốt hơn.

Bệnh Newcastle
Chưa có thuốc đặc trị cho căn bệnh

Phòng bệnh Newcastle ở gà

Do căn bệnh này chưa có thuốc đặc trị nên để đói phó với chúng, cách phù hợp nhất là tiêm vắc xin phòng bệnh càng sớm càng tốt. Một số vắc xin là Lasota hoặc Newcastle đều có thẻ phòng bệnh. Vắc xin được bán ở các quầy thuốc thú y trên cả nước.

Bài viết trên đã chia sẻ một số thông tin hữu ích về bệnh Newcastle cũng như cách phòng tránh căn bệnh này cho gà. Mong rằng những thông tin trên sẽ được áp dụng rộng rãi và giúp bà con có những đàn gà khoẻ mạnh, năng suất tốt.