Rate this post

Bí quyết nuôi gà tre lớn nhanh, khỏe mạnh và dũng mãnh là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các sư kê yêu thích gà tre đá. Gà tre vốn rất phổ biến trên các sới gà Việt Nam cũng như quốc tế. Do đó, số lượng sư kê lựa chọn chơi gà chọi là gà tre rất đông đảo. Nhiều sư kê có những kinh nghiệm nuôi gà tre hay và hiệu quả. Một số bí quyết nuôi gà tre hay và đơn giản đã được tổng hợp trong bài viết sau.

Bí quyết chọn giống gà tre tốt

Sư kê muốn nuôi được một chiến kê gà tre hung hăng và đá tốt thì một trong những điều kiện tiên quyết nằm ở việc chọn giống gà có tốt hay không. Bí quyết nuôi gà tre hay đến đâu mà giống gà quá yếu ớt thì gà tre cũng khó lòng trở thành chiến kê thực thụ.

Chọn giống gà mái

Gà đá nói riêng cũng như loài gà nói chung có đặc điểm là gà mẹ sẽ ảnh hưởng và quyết định rất nhiều tính trạng của đời con. Do đó, một số sư kê khi chọn giống gà tre chỉ chú ý tới con trống mà bỏ qua việc xem gà mẹ sẽ là một sai lầm.

Gà mái giống tốt là những con gà mái khỏe mạnh, tốt về mọi mặt, mang một số đặc điểm nổi trội có thể kể đến như:

 • Mỏ gà to và thẳng, có đầu mồng dâu, mắt vuông tinh anh và có miệng rộng.
 • Cổ gà to và khoẻ, dài thẳng
 • Lưng rộng, có độ sải cánh dài
 • Đùi to, cẳng chân thẳng và có chiều cao vừa phải.
 • Gà mái có vảy chân mỏng và khô, ngón nhọn và móng sắc
 • Lông mượt mà, mọc dày và có màu xám ô hoặc ô tuyền ướt bóng.
Bí quyết nuôi gà tre
Chọn giống gà tốt

Chọn giống gà trống

Ngoài ra, gà trống cũng quyết định một phần đặc điểm hình thể của con con. Giống gà trống lý tưởng để đúc giống gà tre sẽ có một số đặc điểm hình thể như:

 • Hung hăng, thiện chiến
 • Nhanh nhẹn và có khả năng ra đòn tốt
 • Xương cốt săn chắc và cứng cáp
 • Nếu là gà đá thì nên chọn những con có thành tích chơi thắng từ 2 đến 3 trận.
 • Độ tuổi đẹp nhất để đúc giống là trong khoảng từ 1 đến 3 năm

Bí quyết nuôi gà tre theo sư kê giàu kinh nghiệm

Chọn giống gà tốt rất quan trọng để có một chiến kê đá hay, khỏe mạnh. Cùng với đó, sư kê cũng cần có phương pháp chăm sóc và huấn luyện phù hợp và hiệu quả để nâng cao dần thể lực và sức chiến đấu cho chiến kê. Bí quyết nuôi gà,  chăm sóc và huấn luyện phù hợp đã được tổng hợp như sau.

Bí quyết nuôi gà tre
Bí quyết nuôi gà tre hiệu quả

Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng

Các loại gà về cơ bản vẫn ăn các loại ngũ cốc thông thường. Trong giai đoạn gà còn nhỏ thì sư kê chăm sóc tương tự với nuôi các loại gà khác. Tuy nhiên, khi chiến kê ở giai đoạn trưởng thành thì sư kê hãy kết hợp các loại mồi tanh để gà chiến thêm hung hăng, thiện chiến. Tuy nhiên, mồi tanh chỉ là bữa phụ và gà không nên ăn quá nhiều, tránh các bệnh đường ruột.

Nuôi gà tre tách đàn

Bí quyết nuôi gà tre bằng cách tách đàn sẽ áp dụng cho những con gà từ 7 tháng tuổi trở lên. Khi đó, sư kê nên tách riêng gà khỏi đàn, cho gà ở chuồng riêng hoặc cách đơn giản là dùng bội úp để ngăn sinh hoạt với những con khác trong đàn. Mục đích khi thực hiện là để ngăn gà trống tơ đánh nhau gây thương tích hoặc gà tơ đạp mái sẽ bị mất sức. Những việc này diễn ra trong lâu dài có thể khiến gà đá không có lực.

Phơi nắng để gà thêm khỏe mạnh

Bí quyết nuôi gà tre này tưởng chừng đơn giản nhưng có hiệu quả rất tốt giúp xương gà thêm cứng cáp. Gà tre cũng thích ứng được với nhiều điều kiện thời tiết hơn. Khi phơi nắng cho gà, sư kê nên chọn thời điểm nắng nhẹ không quá gắt trong tầm 7-9h sáng. Chiến kê không cần phơi quá lâu, sau khoảng 10 đến 15 phút thì cho gà vào bóng râm để nghỉ.

Bí quyết nuôi gà tre
Gà được phơi nắng khoảng 10 đến 15 phút

Chạy lồng

Phương pháp chạy lồng là cách huấn luyện gà tre đá cơ bản và đơn giản nhất được đa số các sư kê tập luyện. Phương pháp này sẽ giúp gà tăng tốc độ, duy trì thể lực ổn định và tăng độ lì đòn. Gà chạy lồng nên duy trì khoảng 2 – 3 lần/tuần. Với những chiến kê đã quen với việc tập luyện thì sư kê có thể tăng số lần, tuỳ thuộc thể trạng chiến kê.

Vần gà – quần bội

Gà có thể tập so kè đòn đá qua những lần vần hơi, vần đòn hoặc quần bội. Những bài tập này yêu cầu chiến kê trưởng thành hơn. Đặc điểm chung là các chiến kê sẽ được đối mặt với một đối thủ ngang cơ.

Các trận vần hoặc quần bội diễn ra trong điều kiện hai chiến kê được bọc cựa hoặc giữ trong bội để không bị thương nặng. Ngoài ra, các sư kê khi thực hiện các bài tập vần hơi, vần đòn hoặc quần bội không nên quá ham, để gà tập luyện với cường độ quá cao sẽ khiến gà bị suy. Đây là bí quyết nuôi gà tre giúp gà đá tốt và luôn khoẻ mạnh.

Bí quyết nuôi gà tre
Các bài tập nâng cao kỹ năng chiến đấu

Bài viết trên được đá gà trực tiếp Thomo360 tổng hợp từ những sư kê giàu kinh nghiệm, chia sẻ bí quyết nuôi gà tre có sức đá khoẻ, chinh phục mọi sới gà. Mong rằng với những kiến thức trên, sư kê sẽ có phương pháp chăm sóc và huấn luyện phù hợp để có được chiến kê ưng ý.