Rate this post

Gà rừng mồi là gì và cách chọn gà rừng mồi hay được nhiều sư kê tìm hiểu và quan tâm. Để có những nhìn nhận chính xác nhất về gà mồi rừng và cách chọn gà rừng mồi hay mang lại hiệu quả khi làm mồi nhử thì cùng đá gà trực tiếp nghiên cứu qua nội dung dưới đây.

Tìm hiểu gà rừng mồi là gì?

Gà rừng mồi hiểu theo tên gọi của nó là những chú gà có tiếng gáy hay, vang và dõng dạc. Mục đích của việc chọn gà rừng mồi là để làm mồi nhử để bẫy và bắt những con gà khác.

Khi những con gà cất tiếng gáy mục đích là để kêu gọi bầy đàn hoặc kêu gọi những con gà mái đang trong mùa sinh sản. Vì vậy mà trong cách chọn gà rừng mồi hay thì các sư kê cần chọn ra được con gà không những có ngoại hình khỏe mạnh, hoạt bát mà tiếng gáy, giọng gáy của nó phải hay và dõng dạc thì làm mồi nhử mới hiệu quả.

cách chọn gà rừng mồi hay
Hướng dẫn cách chọn gà rừng mồi hay mang lại hiệu quả khi làm mồi nhử

Cách chọn gà rừng mồi hay dựa vào 7 đặc điểm theo kinh nghiệm của những sư kê

Trên những diễn đàn xã hội, nhiều sư kê có kinh nghiệm lâu năm trong việc nghiên cứu cách chọn gà rừng mồi hay đã chỉ ra 7 đặc điểm của một chú gà rừng mồi hay đó là:

  • Thứ nhất: Đặc điểm đầu tiên để lựa chọn thuộc về hình thức bên ngoài đó là bộ lông. Trong cách chọn gà rừng mồi hay thì phải chọn được những chú gà có màu lông đều màu và màu phải giống với những chú gà rừng.
  • Thứ hai: Những con gà rừng mồi hay là phải biết cách dụ mồi, không xung chiến khi thấy những con gà khác lại gần.
  • Thứ ba: một trong những cách chọn gà rừng mồi hay là phải nghe và chọn được giọng gáy của nó. Một con gà rừng mồi cần có giọng gáy trong, vang, dõng dạc, dứt khoát và phải siêng gáy. Người nuôi gà rừng mồi nên chọn những con gà có mỏ phía dưới mỏng và có tiếng gáy như giọng thổ ( ồ ồ)
  • Thứ tư: Cách chọn gà rừng mồi hay thì không cần chọn những con gà to, vì nó sẽ làm những con bé hơn sợ bỏ chạy. Người nuôi gà nên chọn những con có trọng lượng vừa phải, nặng khoảng từ 850 đến 900gr là hợp lý nhất
  • Thứ năm: Đặc điểm thân hình của chú gà rừng hay là thân hình giống với bắp chuối, tướng đi nhanh nhẹn, linh hoạt. Da chân và vảy chân có màu màu xám thì càng tốt giữa các vảy khít lại với nhau, lông đuôi nhiều, dày và dài; khi gáy phải rướn mình, ngẩng cổ và vỗ cánh liên tục.
  • Thứ sáu: Chọn những chú gà có mồng dày, thường thì những người nuôi gà rừng lâu năm sẽ chọn từ 7 răng cưa trở lên hoặc chọn số lẻ.
  • Thứ bảy: Đặc điểm cuối cùng trong cách chọn gà rừng mồi hay đó là những con gà phải khỏe khoắn, cử chỉ linh hoạt.
cách chọn gà rừng mồi hay
Cách chọn gà rừng mồi hay dựa vào 7 đặc điểm theo kinh nghiệm của những sư kê

Cách chọn gà rừng mồi hay làm giống

Để nhân giống những chú gà rừng mồi hay thì cần chọn được những con gà bố mẹ có những đặc điểm giống như 7 đặc điểm phân tích bên trên. Và những con gà giống có đặc điểm như sau:

Cách chọn gà trống

Nên chọn những con gà trống vừa qua tuổi trưởng thành, khoảng 1 năm tuổi đổ xuống với trọng lượng dưới 1 cân. Ngoài ra cần dựa vào 7 đặc điểm phân tích bên trên để có thể chọn được chú gà rừng trống giống hay để có đàn con thừa hưởng được hết những nét đẹp đó của gà bố nhất là về tiếng gáy.

cách chọn gà rừng mồi hay
Cách chọn gà rừng mồi hay là phải nghe và chọn được giọng gáy của nó

Cách chọn gà mái

Với những con gà mái để chọn làm giống thì cần chọn những con gà mái tre hoặc gà ác vì 2 loại gà này có đặc trưng là gáy rất nhiều và trọng lượng vừa phải. Cần lựa chọn gà mẹ có màu lông giống với gà rừng càng tốt.

cách chọn gà rừng mồi hay
Cách chọn gà rừng mồi hay làm giống

Hướng dẫn cách chăm sóc và những lưu ý trong cách chọn gà rừng mồi để nuôi

Gọi là gà rừng mồi nhưng khi được thuần thành gà nhà thì cách chăm sóc chúng cũng khá đơn giản, chế độ ăn cũng sẽ giống với gà ta. Đối với những con gà được mua lại từ các sư kê khác thì nên tìm hiểu xem thức ăn của chúng hàng ngày là gì để có thể cung cấp và thay đổi dần dần khẩu phần ăn của chúng theo cách mà mình muốn chăm.

Thức ăn chủ yếu của những chú gà rừng là thóc/ lúa, rau xanh và mồi tươi: cào cào, dế, mối, nhái, sâu bọ, giun… và khi thuần hóa nó thì nó sẽ ăn giống với khẩu phần ăn của gà nhà.

Lưu ý khi chăm sóc các chú gà rừng này là chỉ nên làm mồi nhử chứ không nên mang đi đá gà vì như thế sẽ làm con gà đó trở nên hung hăng, thích giao chiến. Mà điều này thì được hạn chế khi sử dụng làm mồi nhử.

Trên đây là nội dung hướng dẫn cách chọn gà rừng mồi hay mang lại hiệu quả khi chọn làm mồi nhử. Thomo360 hy vọng rằng qua bài viết này sẽ giúp nhiều người nuôi gà có thêm kinh nghiệm để chọn được những chú gà rừng mồi ưng ý nhất. Chúc anh em luôn có những sự lựa chọn thật đúng đắn.