Rate this post

Gà không chịu ăn, biếng ăn là điều không hề hiếm gặp của người chăn nuôi. Dù không tới mức nguy hiểm tính mạng như các loại bệnh truyền nhiễm. Nhưng nếu nhịn ăn quá lâu sẽ khiến gà bị teo tóp, mất sức và dần ốm yếu, kém phát triển. Với gà chọi thì tình trạng này càng đáng ngại. Vậy khi gà không chịu ăn thì phải xử trí ra sao? Tham khảo ngay bài viết này của đá gà trực tiếp để biết cách chữa gà không chịu ăn đơn giản mà hiệu quả nhé!

NGUYÊN NHÂN GÀ KHÔNG CHỊU ĂN

Trước khi tìm hiểu cách chữa gà không chịu ăn, chúng ta cần phải tìm ra được nguyên nhân vì sao chúng lại bỏ ăn. Có 2 nguyên nhân chính khiến cho gà bỏ ăn đó là:

cách chữa gà không chịu ăn

 • Do gà đang gặp vấn đề về hệ tiêu hóa. Có thể là chúng đang mắc các bệnh về tiêu hóa hoặc đang bị ốm
 • Thứ hai có thể do chế độ ăn của gà chưa hợp lý làm gà bị bội thực, thức ăn khó tiêu, vón cục, nghẽn ruột và làm gà bỏ ăn.

CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA VIỆC GÀ KHÔNG CHỊU ĂN, BIẾNG ĂN

Cách chữa gà không chịu ăn không khó, nhưng bạn phải nắm rõ các triệu chứng của chúng như sau:

 • Gà biếng ăn, bỏ ăn, nhất là không ăn thóc/ lúa
 • Diều gà bị chướng, phình hơi
 • Gà có dáng vẻ ủ rũ, gầy yếu và mệt mỏi dần
 • Trong phân gà có lẫn thức ăn chưa tiêu hóa
 • Gà ốm yếu, chậm lớn dù chế độ ăn có đầy đủ dinh dưỡng tốt, đầy đủ
 • Gà biếng ăn là tiền đề khởi phát những bệnh khác như: Cầu trùng, bạch lỵ, đường ruột…

nguyên nhân gà không chịu ăn

HƯỚNG DẪN CÁCH CHỮA GÀ KHÔNG CHỊU ĂN

Để khắc phục tình trạng gà không chịu ăn, biếng ăn, bạn có thể áp dụng cách chữa gà không chịu ăn mà chúng tôi chia sẻ dưới đây:

CÁCH CHỮA GÀ KHÔNG CHỊU ĂN NHANH CHÓNG

Theo kinh nghiệm của những sư kê lâu năm, cách chữa gà không chịu ăn có thể tham khảo và áp dụng như sau:

 • Eldoper Loperamide, đây là loại thuốc chữa tiêu chảy của Ấn Độ: 1 vỉ
 • Smecta: 5 gói.

dùng thuốc chữa gà chán ăn

Mỗi ngày cho gà uống 2 lần: sáng và chiều. Trước khi ăn khoảng 30 phút cho gà uống ½ gói Smecta. Sau khi ăn xong thì cho uống 1 viên Eldoper Loperamide.

Trong khi điều trị, áp dụng cách chữa gà không chịu ăn kể trên, chỉ nên cho gà ăn thức ăn mềm, không nên ăn thóc lúa. Nước uống thay liên tục, mỗi lần chỉ cho uống một lượng nhỏ khoảng ½ tách trà. Không để gà uống thoải mái để việc chữa trị đạt hiệu quả tốt nhất.

Bên cạnh đó, tiến hành cho gà ăn thêm các loại rau xanh, mỗi bữa trưa cho ăn khoảng ½ quả cà chua đỏ. Áp dụng cách điều trị này liên tục 5 ngày sẽ thấy hiệu quả.

smecta cho gà

Tiếp đến, nếu sư kê có điều kiện thì mua cho gà gói đồ ăn khô viên xanh cho chó con. Ngâm nước một lúc rồi cho gà ăn. Từ 3 – 5 ngày kế tiếp thì cho gà ăn thóc lúa trở lại như bình thường.

CÁCH CHỮA GÀ KHÔNG CHỊU ĂN THÓC, LÚA CHỈ ĂN MỒI TANH

Với những trường hợp gà chỉ ăn mồi tanh, không ăn thóc lúa. Rất có thể trước đó khẩu phần ăn của gà không hợp lý, có quá nhiều tinh bột mà lại ít mồi tanh khiến chúng khó tiêu. Vì thế, nên bổ sung thêm mồi tanh, tươi như là thịt bò, sâu, thịt nạc heo, lươn trạch… Ngoài ra cũng nên tăng cường thêm các bài tập chạy lồng, vần hơi, vần đòn… không cho gà ăn trước để gà có thể tiêu hóa hết những phần thức ăn còn thừa trong ruột từ trước đó.

Ngoài ra, mỗi buổi sáng không cho gà ăn uống bất cứ thứ gì và thả chúng ra ngoài chuồng. Tới gần trưa khi chúng kêu nhiều có nghĩa là chúng đã rất đói mới cho chúng ăn.

Thêm nữa, người nuôi nên tiến hành giã nhuyễn tỏi rồi trộn vào thức ăn, nước uống hàng ngày trong 2 ngày liên tục để gà tăng đề kháng, diều thoải mái hơn. Đây cũng là cách chữa gà không chịu ăn đơn giản, hiệu quả được nhiều sư kê áp dụng.

CÁCH CHỮA GÀ KHÔNG CHỊU ĂN KHI GÀ BỊ CHƯỚNG DIỀU

Đa phần gà bỏ ăn, chán ăn là do diều bị chướng do ăn quá nhiều chất xơ, hoặc bị bội thực. Bạn có thể kiểm tra bằng cách nắn vào diều của gà sẽ thấy lúc cứng, lúc mền. Thêm nữa miệng của chúng bị hôi do thức ăn tích lâu trong diều không tiêu được đã lên men.

gà không ăn do chướng diều

Trong trường hợp này, cách chữa gà không chịu ăn được thực hiện như sau: Pha hỗn hợp gồm men tiêu hóa + chất điện giải Multivitamin, uống liên tục 2 ngày.

Nếu sờ vào diều của gà thấy cứng thì tiến hành những bước sau đây:

 • Giữ mỏ gà để gà há miệng ra, dùng kim tiêm bơm một lượng nước vào miệng của nó. Bơm từ gốc lưỡi tới họng, không nên bơm nhầm vào lỗ thở của gà kẻo làm chúng bị ngạt.
 • Khi đã bơm đầy nước vào diều gà, dùng tay xoa nhẹ phần diều của nó để đẩy thức ăn thừa xuống dạ dày. Trong quá trình làm, nên để gà nằm ngửa để tránh thức ăn bị đẩy ngược ra ngoài.
 • Kết hợp cho gà uống men tiêu hóa và điện giải Multivitamin.

men tiêu hóa cho gà

Thêm nữa, trong quá trình điều trị, nên cho gà ăn cám đã ngâm nước để cám mềm. Cho gà ăn thành nhiều bữa trong ngày để chúng dễ tiêu hóa. Cùng với đó, theo dõi, quan sát diễn biến của gà xem chúng có xuất hiện thêm các dấu hiệu bệnh nào khác nữa không để kịp thời có phương án chữa trị cũng như phòng tránh nhanh chóng, kịp thời.

điều trị gà chán ăn

KẾT LUẬN

Trên đây là cách chữa gà không chịu ăn đơn giản mà hiệu quả mà chúng tôi muốn chia sẻ tới quý sư kê. Mong rằng với những thông tin ở trên, anh em đã biết cách xử lý như thế nào khi gặp tình trạng gà không chịu ăn, bỏ ăn. Đừng chủ quan với hiện tượng này, hãy khắc phục nhanh chóng để gà có sức khỏe tốt nhất.