Rate this post

Nếu anh em đang muốn nuôi và ghép cặp cho đôi trống mái thì nhất định phải tham khảo cách ghép gà mái không đánh nhau cho chiến kê của mình. Cách này sẽ giúp mang lại kết quả ghép cặp tốt nhất, gà mái cùng chuồng sống hoà hợp, gà trống mái không bị thương sau quá trình ghép đôi. Tham khảo cách ghép gà mái không đánh nhau của đá gà trực tiếp Thomo360 ngay nhé.

Xử lý khi gà ghép cặp trống mái mổ nhau

Khi sư kê có chiến kê đá tốt, muốn phối giống hoặc lai tạo để tiếp tục nuôi những đời gà sau với nhiều ưu điểm thì nên ghép cặp với gà mái để đúc giống. Tuy nhiên, gà chọi hung hăng như ở các trường đá gà trực tiếp hay những sới gà địa phương đều có mức độ khó phối nhất định.

Cách ghép gà mái không đánh nhau
Ghép cặp gà trống mái

Bởi với bản tính hiếu chiến, gà trống có thể tấn công chính con mái được ghép cặp. Do đó, sư kê cần tham khảo cách ghép gà mái không đánh nhau như sau.

Chọn lọc giống tốt

Trước hết, chọn gà mái giống tốt không chỉ giúp đời con có thêm nhiều ưu điểm mà cũng là cách ghép gà mái không đánh nhau hiệu quả. Gà mái giống tốt cũng có nhiều đặc điểm tốt về ngoại hình, phong thái tinh anh và có vóc dáng khoẻ mạnh. Do đó, những con trống hung hăng muốn đánh cũng phải “dè chừng”.

Đúc giống trong chuồng sạch sẽ

Đúc mái trong chuồng gà sạch sẽ và thông thoáng sẽ giúp gà thoải mái, là cách ghép gà mái không đánh nhau khá dễ thực hiện. Sư kê cần ghép mái trong các chuồng được về sinh sạch sẽ, có đủ không gian rộng cho cả con trống và con mái sinh hoạt. Nhờ đó, gà bố mẹ không bị căng thẳng, có thể sinh hoạt tự do và có khả năng ghép đôi nhanh chóng hơn.

Chăm sóc đầy đủ

Bên cạnh việc vệ sinh chuồng gà sạch sẽ thì các sư kê cũng phải chuẩn bị đầy đủ thức ăn và nước uống cho gà. Ngoài thức ăn ngũ cốc, sư kê cho gà ăn thêm mồi tanh như thịt bò, cá, … để gà sung mãn và có thể phối tốt nhất. Tuy nhiên tần suất ăn mồi không nên quá cao, duy trì khoảng 1 đến 2 lần/tuần là vừa vặn.

Cách ghép gà mái không đánh nhau
Chăm sóc đầy đủ cho gà

Đặt ổ phù hợp

Mục đích của việc ghép đôi, thực hiện cách ghép mái không đánh nhau cho chiến kê là để có được sản phẩm trứng gà chọi như ý. Như vậy, sư kê cần đặc biệt quan tâm đến chất lượng ổ để có thể thu được trứng lành lặn, tránh tình trạng gà đẻ xong xô xát làm hỏng trứng gà.

Ổ gà nên được bện từ các chất liệu mềm, có thể xếp lớp tạo độ đàn hồi. Theo cách truyền thống thì các sư kê có thể sử dụng rơm, rạ hoặc thay thế chúng bằng các loại giẻ, vải mềm. Ổ có hình dạng cuộn tròn như lòng chảo, giúp hạn chế lực tác động lên trứng tối đa. Khi gà con nở cũng không cần lo lắng tình trạng bị vẹo xương, bị ngạt hay bị tật do bị con khác đè.

Giữ khoảng cách phù hợp

Cách ghép gà mái không đánh nhau bằng cách cho gà trống mái giữ khoảng cách là không dễ dàng. Bởi khi chúng đã quen, có thể đã đẻ trứng thì việc gà thường xuyên đến gần nhau và đến gần con là dễ hiểu.

Tuy nhiên, việc này không thể tránh khỏi một số rủi ro gà chiến va chạm làm hỏng trứng. Trường hợp đáng tiếc này sẽ làm bạn mất hết công sức ghép mái. Do đó, khi ghép mái thành công và gà mái đã đẻ trứng, sư kê hãy tách con trống khỏi ổ để hạn chế tai nạn có thể xảy ra làm hỏng trứng.

Cách ghép gà mái không đánh nhau
Tách gà trống khỏi trứng

Nuôi gà mái chung đàn mổ nhau

Một trường hợp nhiều anh em cũng đau đầu là gà mái cắn nhau khi chung đàn, chung chuồng. Một số nguyên nhân gây nên hiện tượng gà mái đánh nhau này có thể kể đến như:

  • Gà trong đàn có sự phân cấp dựa theo thể trạng, tính tình hung hăng, tinh anh… Khi đó, những con mái ít nổi trội hơn có xu hướng thuần theo, gà đầu đàn lại cành trở nên hung hăng. Nếu gà khác đến ăn quá gần, hay đẻ trứng đầu tiên trong ổ thì gà mái đầu đàn có thể tấn công lại.
  • Thiếu hụt chất dinh dưỡng, đồ ăn bị thiếu khiến tình trạng tranh giành nổ ra, dẫn đến gà mái mổ nhau trong cùng đàn.

Cách ghép gà mái không đánh nhau với gà chung đàn

Từ những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng gà mổ nhau như trên, sư kê có thể tham khảo cách ghép gà mái không đánh nhau hiệu quả khi nuôi gà mái theo đàn:

  • Cung cấp môi trường sống đầy đủ, có ánh sáng và thức ăn, nước uống đủ cho cả đàn gà sinh hoạt.
  • Bổ sung các khoáng chất và vitamin, giúp gà có sức khoẻ tốt hơn.
  • Một số yếu tố như người chăm sóc, máng nước… nên được vệ sinh sạch sẽ.
  • Hạn chế để những con gà hung hăng cạnh nhau, dễ xảy ra tranh giành và đổ máu trong đàn, kích thích cả đàn hung hăng hơn.
Cách ghép gà mái không đánh nhau
Ghép gà mái chung đàn

Bài viết trên giúp anh em tìm hiểu cách ghép gà mái không đánh nhau trong trường hợp ghép cùng đàn hoặc ghép gà trống. Những chiến kê dũng mãnh tham gia đá gà trực tiếp Thomo360 hoàn toàn có thể được phối giống thông thường nếu sư kê biết chăm sóc đúng cách. Hãy thực hiện để sớm thành công trong việc lai giống chiến kê của mình!