4.1/5 - (16 bình chọn)

Chọn và ghép gà trống, gà mái là một trong những công đoạn rất quan trọng trong đúc giống để có thể tạo ra thế hệ gà con tốt nhất. Nhưng cách ghép gà trống mái như thế nào hiệu quả, tiêu chí chọn lọc, ghép đôi gà trống mái như thế nào chuẩn? Tất cả sẽ được đá gà trực tiếp chia sẻ ngay sau đây.

CÁC YẾU TỐ CHỌN GÀ TRỐNG MÁI

cách ghép gà trống mái

Đầu tiên trong cách ghép gà trống mái mà sư kê cần biết đó là phải chọn ra được các cá thể gà bố mẹ khỏe mạnh, hình dáng và lối đá tốt. Muốn biết đâu là cá thể ưu tú để chọn, bạn hãy cân nhắc dựa trên những tiêu chí cụ thể sau đây:

YẾU TỐ SỨC KHOẺ

Trước tiên, khi chọn gà trống mái làm giống nên ưu tiên chọn những cá thể có sức khỏe tốt, sung mãn. Như vậy các thế hệ gà sau này cũng được thừa hưởng đặc tính tốt.

Ngoài ra, sức khỏe của gà trống mái cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tỷ lệ đúc giống, tỷ lệ trứng và tỷ lệ nở, sức đề kháng, phát triển của gà con sau này.

YẾU TỐ NGOẠI HÌNH

Yếu tố tiếp theo trong cách ghép gà trống mái mà sư kê cần nhớ đó là chọn dựa vào các đặc điểm về ngoại hình của gà. Bởi đây cũng là yếu tố quyết định lớn tới ngoại hình, trạng gà của gà chọi con. Nên ưu tiên chọn gà bố mẹ có kích thước vừa phải, cân đối, xương to khỏe, mình dày chắc, vảy mỏng.

chọn ngoại hình gà bố mẹ

YẾU TỐ VỀ ĐÒN LỐI

Đòn lối của bố mẹ như thế nào cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới đòn lối của gà con. Vì thế hãy ưu tiên chọn những cá thể có đòn lối tốt như sau:

  • Gà quấn hai mang: Dòng gà này có xu hướng ra vào chặt chẽ, thường cài chặt đầu vào hầu của đối thủ khiến đối thủ khó xoay sở, mổ hoặc đá cũng không trúng, cực kỳ khó chịu.
  • Gà chui vỉa: Chiến kê sở hữu đòn đánh này thường sẽ luồn vào cánh, cắn vào lưng đối thủ. Đây là các vị trí trọng yếu, da non, mỏng và gần phổi. Nếu mổ vào những vùng này sẽ khiến đối thủ đau đớn, nhanh bị xuống sức, khó thở. Bản thân dòng gà đá vỉa này được chia thành 2 loại: Vỉa sáng và vỉa tối. Vỉa sáng là chui xuống dưới và đá cai hoặc đá mé tảng cực kỳ nguy hiểm, khiến đối phương khó có thể phản đòn được.
  • Gà cưa đè (cưa cần) hai mang: Dòng gà sở hữu đòn đá cựa cần sẽ thường có xu hướng vác cả vần lên vai và lưng đối phương rồi đè xuống. Dòng gà này cũng được chia thành hai loại là gà cưa kiệt hai mang tức đè cả phần diều lên đối phương, phần đầu luồn qua vai đối thủ mà thả xuống. Bên cạnh đó, còn loại gà cưa nhưng không đè kiệt mà thường bắt tảng, đá mé tảng hoặc vai lưng vào đối thủ.

chú ý đòn lối gà trống mái

YẾU TỐ MÀU LÔNG

Trong cách ghép gà trống mái, sư kê cũng cần chú ý tới màu lông của chúng nhé. Bởi theo quan niệm về phong thủy, lông mã ảnh hưởng không nhỏ tới sự thành bại của chiến kê. Tuy nhiên, điều này còn tùy vào quan điểm của từng sư kê mà ta sẽ có các cách áp dụng khác nhau.

Một lưu ý nữa mà sư kê cần nhớ đó là không chọn gà trống và gà mái trong cùng một đàn. Tránh việc lai tạo cận huyết, dễ sinh ra thế hệ gà con bị dị tật sau này.

HƯỚNG DẪN CÁCH GHÉP GÀ TRỐNG MÁI

Trước khi nắm biết được cách ghép gà trống mái chính xác, hiệu quả, sư kê phải nắm bắt rõ về đòn lối, kiểu đá của gà khi chọn gà giống. Dựa trên các đòn lối đó, ta tiến hành ghép các cặp gà trống mái theo nguyên tắc sau đây:

cách ghép gà trống mái

  • Nếu gà mái là gà lối, cần cựa, nên ghép cặt với gà trống dong lưng
  • Nếu gà mái mà là gà dựng kiệt hai mang, ta nên bắt cặp với gà trống cần cựa hoặc chui vỉa
  • Nếu gà mái cứng thì ưu tiên ghép cặp với gà trống cứng hoặc quấn hai mang

Thêm một lưu ý nữa các sư kê cần nhớ khi ghép cặp gà trống mái theo đòn lối đó là không nên ghép cặp gà bố mẹ cùng là gà lối. Vì như vậy, gà con sau này sẽ không đá được, đá rất kém.

Bên cạnh đó, tỷ lệ tối ưu khi ghép cặp gà bố mẹ chính là 1 trống ghép 3 mái. Lưu ý không đúc giống cận huyết. Không nên cho cản mái quá nhiều, tần suất cao. Tốt nhất là khoảng 2 – 3 ngày/ lần để gà trống có được thể lực sung mãn nhất.

CHẾ ĐỘ ĐÚC GÀ KHI GHÉP TRỐNG MÁI

Khi đã chọn lọc được cá thể gà giống bố mẹ tốt nhất để đúc giống, người nuôi cũng cần chú trọng tới chế độ đúc. Khu vực đúc giống phải sạch sẽ, rộng thoáng, kín đáo nhưng vẫn có độ thông thoáng, tránh ẩm mốc. Không gian đủ rộng để gà có thể thoải mái đi lại, không bị tù túng khiến gà bị căng thẳng.

chế độ đúc gà trống mái

Bên cạnh đó, thức ăn, nước uống cũng phải đầy đủ, đảm bảo vệ sinh. Ưu tiên cho gà ăn lúa, thóc, cám, gạo, ngô… Đừng quên bổ sung thêm chất tanh, tươi, mồi như thịt bò, giun, cá, dế, sâu… để bổ sung đạm, protein cho gà, giúp gà giống sung mãn hơn. Tần suất cho ăn khoảng 1 – 2 lần/ tuần.

Trong cách ghép gà trống mái hiệu quả, sư kê cũng cần đặc biệt quan tâm tới công đoạn đặt ổ để tăng tỷ lệ nở trứng. Ổ gà ấp nên được làm từ rơm, cuộn tròn lại, lót êm có hình như lòng chảo. Như vậy, gà con khi nở ra không bị vẹo lườn, cổ hay bị ngạt.

Ngoài ra cũng nên bố trí thức ăn, nước uống ở ngay cạnh ổ cho gà mái để nó có thể dễ dàng di chuyển, không tốn nhiều sức di chuyển xa ảnh hưởng tới việc ấp trứng. Như vậy tỷ lệ trứng nở sẽ đảm bảo hơn.

Tóm lại, trong cách ghép gà trống mái hiệu quả mà chúng tôi chia sẻ ở trên. Khâu quan trọng nhất vẫn là chọn được các cá thể gà bố, mẹ chất lượng. Tiếp đến là ghép trống mái dựa vào đòn lối. Cuối cùng là chế độ đúc giống phù hợp. Thêm nữa, khi gà con nở ra, cần chăm sóc cẩn thận, chú trọng dinh dưỡng và luyện tập sau này để có được thế hệ gà con đá hay nhất.

CÁC PHƯƠNG PHÁP LAI TẠO GÀ TRỐNG MÁI

Có 5 cách ghép gà trống mái được sử dụng phổ biến nhất hiện nay đó là: lai pha, lai cuốn, lai bầy, lai xoay, lai dựa. Mỗi phương pháp lại có những thế mạnh và hạn chế riêng. Dựa vào điều kiện, quy mô cũng như tỷ lệ trống mái cụ thể mà sư kê sẽ cân nhắc chọn lựa phương pháp cho phù hợp.

phương pháp lai tạo gà trống mái

KẾT LUẬN

Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ tới anh em sư kê cách ghép gà trống mái hiệu quả nhất, cũng như những yếu tố cần quan tâm tới khi tiến hành ghép cặp để có thể tạo ra thế hệ gà con khỏe mạnh, đá hay, ít bệnh. Anh em hãy dựa vào các thông tin trên, kết hợp với kinh nghiệm của mình để áp dụng cho phù hợp nhé! Chúc anh em lai tạo gà thành công và có được thế hệ chiến kê F1 chất lượng, đá hay, đòn lối đẹp, bách chiến bách thắng trong mọi trận đấu.