Rate this post

Làm chuồng gà bằng sắt vẫn là một trong những giải pháp được nhiều sư kê chọn lựa. Nhưng anh em đã biết cách làm chuồng gà bằng sắt tiết kiệm, chắc chắn chưa? Tham khảo ngay bài viết này của đá gà trực tiếp để có được những thông tin hữu ích nhất.

CÁC DẠNG CHUỒNG GÀ BẰNG SẮT

Trước khi đến với cách làm chuồng gà bằng sắt, bản thân sư kê cần nắm được những dạng chuồng gà bằng sắt nào phù hợp nhất với chiến kê của mình.

Như đã chia sẻ ở trên, chuồng gà bằng sắt vẫn đang là một trong những lựa chọn phổ biến nhất, được quan tâm nhiều nhất khi làm chuồng nuôi. Vậy chuồng gà bằng sắt có những loại nào? Cách làm chuồng gà bằng sắt cụ thể cho từng dạng ra sao?

CHUỒNG GÀ BẰNG SẮT CƠ BẢN

So với các vật liệu khác, chuồng gà bằng sắt mang tới cho người nuôi rất nhiều những ưu điểm đáng chú ý:

 • Vật liệu sắt có độ bền cao, có thể sử dụng suốt một thời gian dài mà vẫn không bị mục nát, xuống cấp như tre, gỗ.
 • Chuồng bằng sắt có sự thống thoáng nhất định, sạch sẽ, dễ dàng vệ sinh thường xuyên.
 • Thiết kế và thi công tương đối đơn giản không có gì khó khăn cả.

cách làm chuồng gà bằng sắt

Bên cạnh đó những khu vực có thời tiết hanh khô, nắng nóng oi bức, làm chuồng bằng sắt chính là ưu tiên hàng đầu. Ngoài sắt ra, người ta cũng có thể thay thế bằng vật liệu inox, loại vật này có trọng lượng nhẹ hơn và ít bị han gỉ.

CHUỒNG GÀ BẰNG SẮT V LỖ

Cách làm chuồng gà bằng sắt này thường sẽ thiết kế dạng tầng, từ 2 – 3 tầng tùy vào quy mô trang trại. Chuồng gà bằng sắt V lỗ thích hợp với những mô hình nuôi gà đẻ trứng hoặc gà thịt theo quy mô công nghiệp. Đơn giản bởi dạng chuồng này giúp gà tiết kiệm được không gian nuôi, thích hợp cho những nơi có diện tích nuôi hạn chế.

chuồng gà bằng sắt

Ưu điểm của dạng chuồng gà bằng sắt V lỗ chính là độ bền cao, có thể nuôi được một số lượng cá thể gà lớn. Dễ dàng vệ sinh, lau chùi thường xuyên.

CHUỒNG GÀ BẰNG LƯỚI B40

Làm chuồng gà bằng lưới B40 hiện cũng được sử dụng khá phổ biến, nhất là ở những mô hình trang trại chăn nuôi gà thả vườn, nuôi gà chọi, gà nòi. Cách làm chuồng gà bằng sắt này hội tụ khá nhiều ưu điểm đáng chú ý:

chuồng gà bằng lưới B40

 • Chuồng có sự thông thoáng tốt, không bị kín khí. Giúp cho việc chăm sóc, theo dõi gà dễ dàng hơn, giúp gà ít bị nấm mốc, ốm bệnh.
 • Chi phí thực hiện chuồng sắt bằng lưới B40 khá rẻ, dễ mua, phù hợp với khả năng tài chính của nhiều người chăn nuôi.
 • Cách làm chuồng gà bằng sắt bằng vật liệu lưới B40 cũng không có gì khó cả. Việc tháo dỡ khi không có nhu cầu sử dụng cũng khá nhanh chóng, ít tốn công sức.

HƯỚNG DẪN LÀM CHUỒNG GÀ BẰNG SẮT 2 TẦNG

Trước khi bắt tay vào thi công loại chuồng gà bằng sắt này, bạn cần chuẩn bị:

 • Xác định được địa điểm làm chuồng gà. Vị trí đặt chuồng gà nên cách xa khu dân cư, tận dụng được khu vực rộng, thoáng, có nhiều cây cối. Bên cạnh đó ưu tiên xây chuồng theo hướng Đông Nam hoặc Nam để tận dụng nguồn gió mát và ánh sáng sáng sớm giúp chuồng gà trở nên thông thoáng, ít vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi.
 • Ước chừng được số lượng gà dự định nuôi để đưa ra được phương án thiết kế, kích cỡ chuồng nuôi cũng như sử dụng vật liệu sao cho phù hợp nhất.
 • Nguyên liệu làm chuồng gà bằng sắt 2 tầng gồm có: Sắt V lỗ, dây kẽm buộc hoặc lưới thép B40…

chuồng gà bằng sắt 2 tầng

CÁC BƯỚC LÀM CHUỒNG GÀ BẰNG SẮT

Bây giờ chúng ta sẽ đi vào chi tiết các bước làm chuồng gà bằng sắt lưới B40 2 tầng. Bạn có thể dùng các dây thép nhỏ để cố định các mối chốt của lưới để đảm bảo sự an toàn và chắc chắn hơn.

GIAI ĐOẠN ĐỊNH HÌNH

 • Đầu tiên, dùng các thanh thép cứng, chắc chắn để dựng thành khung cho chuồng. Từ đó định hình kiểu dáng “form” chuồng như thế nào. Các thanh thép nên có độ cứng tốt, chất lượng cao bởi chuồng gà cần phải chịu được lực tốt.

định hình chuồng

 • Khi đã định hình được kiểu dáng cho chuồng. Bước tiếp theo trong cách làm chuồng gà bằng sắt đó chính là cắt những thanh sắt thành những đoạn ngắn có độ dài đã ước lượng trước để có sự tính toán số lượng cụ thể.
 • Khi bộ khung của chuồng đã cơ bản được định hình, tiến hành dùng dây thép nhỏ hoặc máy hàn xì để cố định các mối nối lại với nhau. Anh em nên dùng máy hàn xì để tạo độ chắc chắn và đỡ mất thời gian. Còn nếu dùng dây thép thì nên dùng kìm hoặc các thanh sắt để hỗ trợ xiết chặt hơn.

DÙNG LƯỚI B40 BUỘC XUNG QUANH CHUỒNG

Tiếp đến, bạn hãy cắt những tấm lưới B40 thành các kích thước đã dự định rồi căng thật chặt quây xung quanh khung. Cuối cùng, dùng máy hàn xì hoặc dây thép để cố định lưới B40 lại tại các vị trí mấu nối. Thêm nữa, ở phần cửa ra vào của chuồng cũng cần có sự bố trí hợp lý, dùng các thanh thép để làm khung sàn ngăn giữa các tầng của chuồng.

PHỦ KÍN PHẦN MÁI CHE

Dùng các tấm tôn hoặc bô lô xi măng để phủ mái cho chuồng gà. Nhưng khuyến khích dùng mái tôn để đảm bảo sự gọn gàng, sạch sẽ. Còn mái Bô lô xi măng thì chi phí cũng rẻ hơn chừng 100 – 200 ngàn đồng.

Mái cần phải cố định chắc chắn để hạn chế những trường hợp gió bão mạnh cuốn bay.

làm mái che cho chuồng gà

NHỮNG LƯU Ý TRONG CÁCH LÀM CHUỒNG GÀ BẰNG SẮT

Khi áp dụng cách làm chuồng gà bằng sắt này, bạn cần lưu tâm một số vấn đề sau:

 • Chi phí làm chuồng gà bằng sắt sẽ tốn kém hơn so với các vật liệu khác. Bạn cần xác định, ước lượng kích thước, kiểu dáng của chuồng để hạn chế các chi phí phát sinh.
 • Khung và nan chuồng cần bố trí khoảng cách nhỏ để tránh việc gà có thể lọt ra ngoài. Cần đặc biệt lưu ý phần này bởi khi đã hàn cố định khung và nan rồi mà gà có thể chui lọt qua thì rất khó thay đổi và làm lại được.
 • Với chuồng gà bằng sắt dạng 2 tầng nên bố trí thêm khau hứng để thuận tiện cho việc vệ sinh chuồng trại.
 • Ngoài ra bạn có thể kết hợp thêm những vật liệu khác để tiết kiệm chi phí, tăng tính thẩm mỹ cho chuồng gà.

lưu ý khi làm chuồng gà

KẾT LUẬN

Trên đây là toàn bộ cách làm chuồng gà bằng sắt mà bạn có thể tham khảo và áp dụng cho mô hình chăn nuôi của mình. Hãy lưu ý những điều mà chúng tôi đề cập ở trên để chuồng gà vừa đẹp, vừa tiết kiệm chi phí, vừa đảm bảo công năng sử dụng và thuận tiện cho việc vệ sinh dọn dẹp.