Rate this post

Trong quá trình nhân giống gà chọi để cho ra những chiến kê trong tương lai thì sau khi ghép gà giống cần phải làm chuồng gà đẻ trứng cho gà mái. Bài viết dưới đây đá gà trực tiếp sẽ mách người chăn nuôi cách làm chuồng gà đẻ trứng và ấp ra gà con đơn giản và hiệu quả.

Yêu cầu của chuồng gà đẻ trứng

Khi thực hiện làm chuồng gà đẻ trứng thì người nuôi gà cần thiết kế làm chuồng dựa vào các tiêu chí sau:

Tiện cho việc thu hoạch trứng

Đây là tiêu chí đầu tiên trong cách làm chuồng gà đẻ trứng. Phải làm chuồng làm sao để khi gà đẻ người nuôi dễ dàng thu hoạch trứng để bảo quản. Khi nhiều gà mái thì cần thiết kế tạo ra một khoảng cách nhất định giữa 2 con gà với nhau tránh trường hợp gà tranh ổ đẻ gây dập trứng, vỡ trứng.

Cho gà ăn và vệ sinh chuồng trại dễ dàng

Thiết kế treo hoặc gắn máng ăn cho gà ở vị trí mà vừa tiện cho việc cho gà ăn mà gà đến ăn cũng dễ. Việc thiết kế máng ăn hợp lý sẽ giúp gà kích thích ăn uống và đối với con người thì sẽ giảm chi phí nhân công và thời gian cho gà ăn.

Chuồng trại bẩn sẽ là mầm mống gây bệnh cho gà vì vậy khi đặt vị trí chuồng phải được đặt ở nơi thoáng đãng, sạch sẽ và vệ sinh chuồng trại dễ dàng.

Tháo lắp đơn giản

Trong thiết kế làm chuồng gà, người nuôi gà cần thiết kế làm sao để khi cần thiết có thể tháo lắp dễ dàng. Tháo lắp trong việc thay thế, sửa chữa và nâng cấp giúp tiết kiệm thời gian và nhân công khi thực hiện.

Chuồng phải đảm bảo thông thoáng

Nhiệt độ sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng trứng cũng như làm giảm năng suất đẻ trứng của gà. Vì vậy, chuồng gà cần thiết kế sao cho mát mẻ về mùa hè, ấm áp vào mùa đông. Ngoài ra,nên độn chuồng bằng một lớp trấu hoặc mùn cưa hoặc cát để gà không bị lạnh chân khi tiếp xúc với đất và giúp xử lý phân thải của gà bằng bột vi sinh.

cách làm chuồng gà đẻ trứng
Yêu cầu của chuồng gà đẻ trứng

Hướng dẫn 3 cách làm chuồng gà đẻ trứng đơn giản

Hiện nay, với nhiều người chăn nuôi gà đẻ trứng, trong thiết kế và xây dựng chuồng gà người ta thường sử dụng 3 cách làm chuồng gà đẻ trứng như sau:

cách làm chuồng gà đẻ trứng
Hướng dẫn 3 cách làm chuồng gà đẻ trứng đơn giản

Cách làm chuồng gà đẻ trứng thô sơ

Với cách làm chuồng gà đẻ trứng này thì thường được ứng dụng trong các hộ dân chăn nuôi nhỏ lẻ. Khi làm chuồng, người ta sẽ tận dụng những nguồn nguyên liệu sẵn có trong nhà để có thể xây dựng chuồng gà đẻ trứng thô xơ. Bằng những nguyên liệu thô nhưng vẫn cần phải đảm bảo các yêu cầu bên trên.

Thường thì các hộ dân thường làm rất đơn giản. Họ chỉ cần chuồng gà này kín đáo, không quá hở và gà có thể trú mưa trú nắng, đẻ và ấp trứng là được. Với cách làm chuồng gà đẻ trứng này không cần làm quá phức tạp cũng không cần người thực hiện phải có tay nghề và cách thực hiện cũng rất đơn giản.

cách làm chuồng gà đẻ trứng
Cách làm chuồng gà đẻ trứng thô sơ

Cách làm chuồng gà đẻ trứng 4 mái kiên cố và bán kiên cố

Với cách làm chuồng gà đẻ trứng này thì yêu cầu về khung và cột chống phải được sử dụng vật liệu chắc chắn. Bên cạnh đó, mái chuồng gà phải cần lợp mái pro hoặc lợp tôn.

Thiết kế của chuồng này đó là chuồng được làm 2 tầng, mái ở trên cùng để tạo độ thông thoáng cho chuồng nuôi. Hai đầu hồi được bao vây bằng gạch. Mặt trước và mặt sau thì dùng tre để đan hoặc sử dụng thép gai B40 để vây.

Hai đầu hồi được thiết kế đục 2 lỗ thông hơi giúp hơi nước và hơi nóng bốc lên sẽ được đẩy ra ngoài bằng đường này để hạ nhiệt độ những ngày nắng nóng. Và quy mô chuồng này được các công ty, các hộ chăn nuôi gà đẻ với quy mô lớn sử dụng.

cách làm chuồng gà đẻ trứng
Cách làm chuồng gà đẻ trứng 4 mái kiên cố và bán kiên cố

Cách làm chuồng gà đẻ trứng 2 mái

Cách làm chuồng gà đẻ trứng 2 mái thường được những người dân miền cao sử dụng. Họ tận dụng những vật liệu kiếm được trong rừng như tre, gỗ, cành cây, nứa… có độ cáo bằng nhau hoặc lệch một chút nhưng không đánh kể.

Kích thước chuồng trại thì phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của hộ chăn nuôi. Thường thì chiều cao tốt thiểu mái trước là 2 mét và mái sau là 1,5 mét. Mái được lợp thủ công bằng lá cọ, lá mía và xung quanh được bao bới một lớp che chắn nắng mưa bằng nứa, tre hoặc lưới B40. Mặt trước cần thiết kế thêm rèm bạt để tránh ánh nắng trực tiếp và che mưa gió.

Trên đây là hướng dẫn 3 cách làm chuồng gà đẻ trứng đơn giản và tiết kiệm. Hy vọng rằng qua nội dung trên, hộ chăn nuôi sẽ thiết kế cho những chú gà mái đẻ trứng một chiếc chuồng xinh xắn, phù hợp với diện tích, mục đích và nhu cầu sử dụng của gia đình.