Rate this post

Cách làm nước cho gà chọi đúng cách sẽ mang lại những hiệu quả tốt trong quá trình thi đấu cũng như khi gà đá xong. Đá gà trực tiếp Thomo360 đã tìm hiểu chi tiết về cách làm nước gà chọi, những dụng cụ cần thiết để chuẩn bị khi làm nước cho gà. Tìm hiểu ngay công tác chuẩn bị nước cho gà qua bài viết sau.

Làm nước cho gà chọi có tác dụng gì?

Sau khi chiến kê tham gia chiến đấu, việc gà bị thương là khó tránh khỏi. Người biết cách làm nước cho gà chọi chữa thương mang một số công dụng như sau:

 • Làm mát cho chiến kê nhanh chóng
 • Chữa thương cấp tốc và hiệu quả trong các trận chiến
 • Giúp tăng khả năng chiến thắng trong những trận đấu có đối thủ ngang tài ngang sức.

Cách làm nước cho gà chọi cơ bản sẽ làm cho thân thể gà nhanh chóng về lại trạng thái bình thường khi đang thi đấu hoặc sau trận đấu. Ngoài ra, cách làm này cũng giúp sư kê cứu gà hiệu quả trong tình trạng gà bị thương nặng khi đang chiến.

Cách làm nước cho gà chọi
Nhiều tác dụng trong quá trình gà chọi thi đấu

Cách làm nước cho gà chọi trước thả

Trước khi gà vào trận chiến, sư kê nên làm gà mát tối đa mà không làm gà ướt lông bởi chúng sẽ làm gà khó di chuyển. Để tránh tình trạng gà ướt, nặng lông thì sư kê vắt nước từ khăn cho gà uống và phải dùng miệng để phun sương nhẹ cho gà.

Trong giai đoạn này, nước sẽ được phun lần lượt theo thứ tự từ mỏ tới cổ, hai lách non. Sau đó, sư kê tiếp tục phun vào đùi và 2 chân, 2 bộ phận cực quan trọng quyết định thắng thua của trận đấu. Cuối cùng sẽ là lườn, bụng và lưng, đuôi.

Nếu gà sau khi làm mát vẫn còn dính nước thì phải dùng 1 chiếc khăn khô để xả sạch. Để đạt hiệu quả tốt nhất thì sư kê nên thực hiện phun sương và làm mát 2 lần. Sau khi thực hiện, chiến kê sẽ được thả vào sới.

Cách làm nước cho gà chọi
Trước khi thả gà cần làm mát cho chiến kê

Cách làm nước cho gà chọi khi chiến

Chuẩn bị nước cho chiến kê khi chiến đấu sẽ giúp chúng có khả năng tải đòn tốt và có thể chiến đấu lì đòn hơn.

Dụng cụ cần chuẩn bị

Cách làm nước cho gà chọi khi chiến tương đối đơn giản. Công tác để chuẩn bị nước cho chiến kê cần một số dụng cụ như sau:

 • Sử dụng khăn với kích thước khoảng 20x30cm làm từ vải bông, có khả năng thấm nước.
 • Sử dụng kim chỉ (sử dụng chỉ may giày dép), lưỡi lam và một cây kéo
 • Một số danh thủ chuyên nghiệp sẽ giữ phần trên và dưới của một số con gà thịt. Mỏ gà này sẽ phát huy tác dụng hiệu quả và thực sự hữu ích trong trường hợp chiến kê bị đối thủ đá bay mỏ chấu.
 • Lông cánh gà có thể giúp chiến kê hiệu quả trong trường hợp gà chiến bị gãy quá nhiều lông cánh.
 • Một lọ nước nhỏ mắt V-Rohto màu xanh, cơm vắt và một lát gừng tươi để gà ăn sau khi gà được ghép gà, so trạng.

Thực hiện cách làm nước cho gà chọi khi chiến

Gà sẽ được ăn cơm vắt và gừng để làm ấm trước trận đấu. Bên cạnh đó, nước cho gà chọi nên được chuẩn bị khi chuẩn bị bước vào hồ 3 để có hiệu quả tốt nhất, thực hiện như sau:

 • Cho gà ăn thêm 2 viên cơm vắt nhỏ, kích cỡ bằng khoảng ngón tay trỏ
 • Gà uống 3 vắt nước chảy từ khăn. Sư kê uống 1 ngụm nước và phun sương vào các bộ phận đầu ngực, nách để hạ nhiệt cho chiến kê nhanh chóng.
 • Khăn ướt tiếp tục được dùng để lau sạch phần đùi, cẳng chân, lau các phần được cắt tỉa lông để giúp gà đang hăng được làm mát nhanh chóng.
 • Tiếp tục lau phần lông đùi, lông mã và lông cánh bằng khăn đã được vắt khô, tránh làm lông trở nên ướt dính và bị bết.
 • Gà chiến bị thương ở đâu thì sư kê cũng lau và khắc phục ở đó để cầm máu, giúp cho gà bớt đau và có thể chiến tiếp hiệu quả.
 • Trước khi tiếp tục thả gà chiến, sư kê phải lau sạch nước trên da gà, đặc biệt ở phần hốc lách non.
Cách làm nước cho gà chọi
Chuẩn bị kỹ trong giai đoạn thi đấu để gà có trạng thái tốt nhất

Cách làm nước cho gà chọi sau khi kết thúc trận đấu

Thời điểm sau trận đấu cũng là thời gian quan trọng để sư kê có thể chăm sóc và phục hồi cơ thể cho gà. Trước hết, gà chọi phải được vỗ để làm long đờm. Vỗ đờm liên tục và tối thiểu là 3 lần, đồng thời cho gà uống thêm nước muối ấm để long đờm nhanh chóng hơn.

Các vết thương sẽ được sơ cứu bằng khăn nhúng nước muối, có tác dụng sát trùng, tránh tình trạng vết thương hở bị nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, sư kê cũng sử dụng khăn ẩm để lau vết máu, sát trùng.

Cách làm nước cho gà chọi
Làm nước sau khi kết thúc chiến đấu

Bài viết trên chia sẻ cách làm nước cho gà chọi trong cả ba giai đoạn thả gà, khi chiến đấu và sau khi chiến. Trong trận đấu với đối thủ ngang cơ thì chiến kê nào được làm nước tốt hơn sẽ có khả năng chiến thắng cao hơn. Vì thế, các sư kê hãy chú ý tới những bước quan trọng này và tuân thủ tuyệt đối các nguyên tắc đã được nêu, mang đến hiệu quả làm mát và phục hồi tốt nhất.