Rate this post

Gà con 1 tháng tuổi là giai đoạn gà nhỏ, dễ bị ốm bệnh, tỷ lệ chết cao nhất. Vậy làm thế nào để chăm nuôi gà này đúng cách? Tham khảo ngay cách nuôi gà con 1 tháng tuổi hiệu quả, khỏe mạnh mà đá gà trực tiếp chia sẻ sau đây để có thêm kiến thức hữu ích nhé!

KHÂU LỰA CHỌN GÀ

Cách nuôi gà con 1 tháng tuổi hiệu quả, khỏe mạnh thì trước tiên phải chú trọng tới khâu chọn lựa gà, chọn những cá thể gà con khỏe mạnh, chất lượng. Bởi dù có chăm nuôi tốt thế nào đi nữa nhưng bản thân con gà đó đã yếu, sức khỏe kém thì cũng không cho ra được lứa gà con đạt chuẩn.

Sư kê nên chọn những con gà có sức khỏe tốt, không dị tật. Kiểm tra độ nhanh nhẹn, sự phản ứng của nó trên chân, mỏ, màng da…

cách nuôi gà con 1 tháng tuổi

HƯỚNG DẪN CÁCH NUÔI GÀ CON 1 THÁNG TUỔI

Như đã chia sẻ ở trên, độ tuổi 1 tháng tuổi là thời điểm rất nhạy cảm. Chỉ cần hơi bất cẩn một chút thôi cũng có thể làm gà con bị nhiễm bệnh, phát triển kém, suy dinh dưỡng, yếu ớt. Vậy nên phải tuân thủ quy trình nuôi gà một cách khoa học, bài bản.

CHUỒNG TRẠI VÀ THIẾT BỊ NUÔI

KHU VỰC CHUỒNG TRẠI VÀ LỒNG ÚM

Trước tiên trong cách nuôi gà con 1 tháng tuổi về vấn đề chuồng trại, người nuôi cần vệ sinh, tiêu độc khử trùng nền chuồng bằng dung dịch Formol 2% hoặc Hanlamid, Crezin. Sau đó quay cót xung quanh cao chừng 45cm tạo thành khu vực có đường kính từ 2 – 4m tùy vào lượng gà con để làm lồng úm. Với gà con 1 tháng tuổi, mật độ nuôi phù hợp là từ 12 đến 20 con trên mỗi m2.

lồng úm gà chọi
Úm gà con là gì? Kỹ thuật úm gà con hiệu quả nhất

Tiếp đến, rải trấu ở nền chuồng với độ dày từ 10 – 15cm, bố trí đủ đèn sưởi, máng ăn, máng uống cho gà.

MÁNG ĂN

Trong 1 – 2 ngày đầu, tập cho gà con ăn trên các khay. Dần dần chuyển qua máng dài, máng tròn. Máng ăn cao vừa phải khoảng 5cm, đủ để ngăn thức ăn rơi ra ngoài, cũng vừa tầm với gà con 1 tháng tuổi có thể tự ăn. Độ dài máng khoảng 5cm/ cá thể gà là hợp lý, để chúng không chen lấn, đảm bảo con nào cũng được ăn và phát triển đầy đủ.

Chỉ nên cho gà ăn một lượng thức ăn vừa đủ, hết thì đổ thêm. Với tuần đầu tiên, nên chia nhỏ bữa ăn của gà thành 5 – 6 bữa/ ngày. Khi đã quen rồi thì giảm số lần cho ăn mỗi ngày lại. Khi vừa thả gà vào chuồng, sau 2 giờ mới cho gà ăn để gà kịp thích nghi với môi trường sống mới.

MÁNG UỐNG

Máng uống cho gà phải có độ cao vừa phải, ngăn gà bị ướt cổ khi uống. Nguồn nước cũng phải đảm bảo sạch sẽ, hợp vệ sinh bởi thời điểm 1 tháng tuổi, gà còn khá non yếu, khả năng đề kháng kém.

máng ăn uống cho gà con

Máng uống nên thiết kế gần máng ăn để gà không phải di chuyển nhiều. Khi cho gà con vào chuồng, ở những giờ đầu tiên, nên tiến hành tập để các cá thể trong đàn học theo. Cùng với đó, bỏ thêm 5gram đường Glucoza và 1gram Vitamin C trên một lít nước để bổ sung vitamin, tăng cường khả năng đề kháng cho gà con được tốt hơn.

CÁCH NUÔI, CÁCH CHĂM SÓC

NHIỆT ĐỘ

Trong cách nuôi gà con 1 tháng tuổi, nhiệt độ cũng là yếu tố mà người nuôi cần đặc biệt chú ý. Không để gà quá nóng hoặc quá lạnh. Nếu quan sát thấy gà con đúng tụm lại với nhau, tập trung quanh đèn sưởi thì có nghĩa là nhiệt độ trong chuồng đang thấp, gà bị lạnh. Còn nếu gà tản xa đèn sưởi, uống nước liên tục, nháo nhác thì đó là lúc nhiệt độ đang quá cao, cần điều chỉnh lại.

Thêm nữa, nếu thấy gà con đứng co cụm lại ở một góc trong chuồng, có nghĩa là chuồng đang bị gió lùa. Nên che chắn cẩn thận cho gà.

Nhiệt độ nuôi gà con

 • Với gà từ 1 – 3 ngày tuổi, nhiệt độ lý tưởng khoảng 38 độ, nhiệt độ trong quây nên ở mức 28 – 29 độ.
 • Với gà con từ 4 – 7 ngày tuổi, nhiệt độ nguồn sưởi nên duy trì ở mức 35 độ. Nhiệt độ trong quây khoảng 28 độ.
 • Với gà con từ 8 – 14 ngày tuổi, nhiệt độ của nguồn sưởi nên ở khoảng 32 độ, nhiệt độ trong quay nên ở mức 28 độ.
 • Với gà con từ 15 đến 21 ngày tuổi, nhiệt độ nguồn sưởi khoảng 29 độ, nhiệt độ trong quay khoảng 28 độ.
 • Với gà từ 22 – 28 ngày tuổi, nhiệt độ nguồn sưởi duy trì ở mức 29 độ, nhiệt độ trong quây từ 25 – 28 độ.

Bên cạnh đó, thời gian chiếu sáng cũng có sự thay đổi tùy thuộc vào số ngày tuổi của gà:

 • Đối với gà con từ 1 đến 2 ngày tuổi: Chiếu sáng khoảng 22 tiếng/ ngày với cường độ chiếu sáng 5W/m2
 • Đối với gà con từ 3 đến 4 ngày tuổi: Chiếu sáng khoảng 20 tiếng/ ngày và cường độ chiếu sáng 5W/m2
 • Với gà con 5 – 7 ngày tuổi: Chiếu snags khoảng 17 tiếng/ ngày, cường độ chiếu sáng 5W/m2
 • Với gà con từ 8 – 10 ngày tuổi, nên chiếu sáng khoảng 14 tiếng/ ngày, cường độ 3W/m2
 • Với gà con từ 11 đến 13 ngày tuổi, nên chiếu sáng khoảng 11 tiếng/ ngày và cường độ chiếu sáng 3W/m2
 • Với gà con từ 14 – 18 ngày tuổi, chiếu sáng khoảng 8 tiếng/ ngày với cường độ là 2W/m2

CÁCH NUÔI GÀ CON 1 THÁNG TUỔI – CÁCH PHÒNG BỆNH

Trong cách nuôi gà con 1 tháng tuổi, người nuôi cũng cần đặc biệt chú ý tới vấn đề phòng bệnh để đảm bảo gà có thể sinh trưởng, phát triển tốt. Người nuôi có thể cho gà uống một số loại kháng sinh phòng bệnh sau đây:

phòng bệnh gà 1 tháng tuổi

 • 3 ngày đầu đời, nên cho gà con uống kháng sinh E.Coli, Thương hàn, CRD, viêm rốn… bằng cách pha vào nước uống của chúng. Với những con bị hở rốn, cần tiến hành sát trùng bằng cồn 0,5% hoặc Blue Metylen 1%
 • Khi gà được 7 ngày tuổi, nhỏ Lasota và chủng đậu.
 • Khi gà được 14 ngày tuổi thì trộn kháng sinh Neomycin hàm lượng 1gram trên 1kg thức ăn.
 • Khi gà đạt ngưỡng 21 ngày tuổi, cần chú trọn tới nhiệt độ, thức ăn và môi trường sống của chúng. Đảm bảo máng ăn, máng uống vệ sinh sạch sẽ, cho ăn lượng vừa đủ, không để tồn dư ngày này qua ngày khác.
 • Gà được 24 ngày tuổi, tiến hành nhỏ Lasota lần thứ 2.

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CHO GÀ 1 THÁNG TUỔI

Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ tới người nuôi cách nuôi gà 1 tháng tuổi về chế độ ăn uống. Chế độ này phù hợp cho cả gà chọi lẫn gà nuôi lấy thịt, lấy trứng, gà tre, gà thả vườn nhé!

GÀ CON DƯỚI 1 THÁNG TUỔI

Với gà con mới xuống ổ, thức ăn của chúng rất đơn giản. Chúng chỉ cần nhặt những mẩu vụng thức ăn từ trấu lót sàn ở nền nhà. Từ ngày thứ 2 thứ 3 trở đi, ta mới bắt đầu cho gà tập ăn cám công nghiệp để chúng được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, tăng đề kháng đầu đủ nhất. Liều lượng của các loại cám công nghiệp 3A, cám úm trong giai đoạn này cũng nên tăng dần theo thời gian, khi gà con đã quen. Bên cạnh đó, không nên cho gà ăn mồi tươi, chất tanh ở giai đoạn dưới 1 tháng tuổi này.

chế độ ăn của gà dưới 1 tháng tuổi

GÀ CON TRÊN 1 THÁNG TUỔI

Từ 1 tháng tuổi trở lên, hệ tiêu hóa và đề kháng của chúng đã có sự phát triển và hoàn thiện hơn. Vì thế mà ta có thể cho chúng ăn rau xanh, vitamin, khoáng chất. Cụ thể, ở giai đoạn này thức ăn chính vẫn là cám công nghiệp, chiếm 70%. Trong thức ăn này chứa nhiều dưỡng chất giúp gà con phát triển nhanh, khỏe mạnh. Đặc biệt là dành cho gà nuôi để lấy thịt, lấy trứng. Còn với gà chọi thì nên chuyển dần qua ăn thóc lúa để tăng sự phát triển cho cơ, hạn chế tăng cân quá mức khi ăn cám công nghiệp.

Ngoài ra nên bổ sung thêm rau xanh, bèo tây, rau chuối vào khẩu phần ăn của chúng từ 20 – 25%. Nhằm cung cấp thêm chất xơ để cơ thể gà mát mẻ, tiêu hóa tốt, tránh việc chúng cắn mổ lẫn nhau.

chế độ ăn gà trên 1 tháng tuổi

Cho gà ăn thêm mồi tươi, mồi tanh như thịt, cá, giun, dế,… với hàm lượng từ 5 – 7% khẩu phần ăn. Còn với gà nuôi lấy thịt, có thể bổ sung dưỡng chất qua các loại cám chuyên dụng để tiết kiệm chi phí cũng như có thể cung cấp được với số lượng lớn.

CHO GÀ CON 1 THÁNG TUỔI ĂN NGÀY MẤY LẦN

CÁC BỮA CHÍNH

Trong cách nuôi gà con 1 tháng tuổi, một ngày bữa ăn của chúng nên chia làm 2 lần/ ngày đó là sáng và chiều. Sáng nên cho gà ăn từ 7 – 8 giờ sáng. Còn chiều từ 2 – 3 giờ chiều. Đây là những khung giờ mà hệ tiêu hóa của gà hoạt động hiệu quả, dễ tiêu hóa nhất. Với gà lấy thịt, ta có thể cho chúng ăn bữa ăn chính nữa là từ 7 – 8 giờ tối. Nhưng lượng thức ăn vào buổi tối nên ít hơn so với lượng khẩu phần ăn ban ngày để gà tiêu hóa tốt, không bị khó tiêu.

BỮA PHỤ

Bừa phụ vào khung giờ buổi trưa ta có thể cho chúng ăn rau xanh, mồi tươi để chúng tiêu hóa dễ hơn, không bị khó tiêu và không mắc các bệnh về hô hấp.

KẾT LUẬN

Trên đây chính là cách nuôi gà con 1 tháng tuổi hiệu quả, đảm bảo gà khỏe mạnh, phát triển tốt mà chúng tôi muốn chia sẻ tới người nuôi. Hãy ghi nhớ và áp dụng để đàn gà của bạn phát triển tốt nhất, ít bệnh tật và đạt được kỳ vọng nuôi mà bạn mong muốn.