Rate this post

Cách nuôi gà đá tơ sao cho gà phát triển khỏe mạnh cả về thể hình lẫn sức mạnh là điều mà mọi sư kê muốn biết. Vậy với những con gà chọi tơ, sư kê phải cho ăn theo chế độ dinh dưỡng nào? Cách chăm sóc và chế độ tập luyện của gà nên được sắp xếp thế nào? Tìm hiểu ngay phương pháp nuôi gà chọi tơ chuẩn nhất theo bài viết sau.

Đảm bảo dinh dưỡng cho gà phát triển

Sau khi sư kê tuyển chọn được chiến kê ưng ý, cần chú ý cách nuôi gà đá tơ và chăm sóc để chúng có thể phát triển tốt nhất. Trước hết, trong giai đoạn gà còn non thì sư kê chú ý nên cho gà ăn theo chế độ dinh dưỡng đầy đủ, giúp chiến kê nhanh chóng có được khung xương cứng cáp.

Cách nuôi gà đá tơ
Gà chọi tơ cần được chăm sóc việc ăn uống cẩn thận

Thành phần dinh dưỡng cho gà tơ hợp lý và khoa học nhất sư kê có thể áp dụng theo cách nuôi gà đá tơ đơn giản  như sau:

 • Sử dụng các loại thóc, lúa sấy cho gà ăn, có thể ngâm với nước để loại bỏ các hạt thóc lép.
 • Bổ sung chất xơ trong các loại rau như rau cải, rau muống, giá đỗ…
 • Bổ sung đan xen các loại Vitamin A, Vitamin K, Vitamin C, B1, B12… để đảm bảo gà tơ có đủ chất dinh dưỡng để phát triển.
 • Việc cho gà ăn mồi tươi như thịt bò, thịt lợn, lươn, trạch,… nên được thực hiện đan xen để gà khát máu và hung hăng hơn. Tuy nhiên không nên lạm dụng và cho ăn quá nhiều sẽ gây bệnh về tiêu hoá.

Ngoài việc điều chỉnh thực đơn, sư kê cũng cần cho gà ăn trong thời gian phù hợp. Một ngày, gà được cho ăn 3 cử nếu gầy, 2 cử nếu hà khoẻ mạnh. Lịch ăn hàng ngày theo cách nuôi gà tơ chuẩn như sau:

 • Thời gian ăn cho gà ăn 2 bữa: 8h sáng – 5 giờ chiều.
 • Thời gian ăn cho gà ăn 3 bữa: 8h sáng – 5h chiều – 10h tối.

Tập luyện cho gà chọi tơ

Một số bài tập thể lực và các bài tập vần sẽ giúp chiến kê có thể phát triển khung xương mạnh, cứng cáp hơn. Đồng thời, gà cũng được tập luyện cách ra đòn và phản đòn khi bị tấn công. Chế độ tập luyện nên bắt đầu từ những bài tập nhẹ nhàng như chạy lồng, rơi tự do, sau đó là các bài tập vần hơi, vần đòn. Cách nuôi gà đá tơ lớn nhanh, khỏe mạnh và có khả năng đá tốt thường được thực hiện như sau.

Bỏ tai tích cho gà

Mào gà có thể bị vướng vào tai trong quá trình tập luyện, do đó sư kê nên bỏ tai tích cho gà để gà đá tốt hơn. Việc cắt tai tích được các sư kê giàu kinh nghiệm chia sẻ cách làm theo phương pháp như sau:

 • Tắm cho gà đá tơ bằng nước chè đặc trong khoảng 2 tiếng sau khi gà thức dậy vào sáng sớm.
 • Cho gà vào chỗ có bóng râm nghỉ ngơi sau khi đã tắm.
 • Dùng dao nhỏ để loại bỏ tai tích cho gà.
 • Sau khi cắt tai tích, nên cho gà tập luyện các bài tập nhẹ nhàng để tăng độ lì như chạy lồng để gà dần quen.
 • Vết thương ở tai lành thì có thể cho gà tập nhảy chân để tăng độ khó của các bài tập.
Cách nuôi gà đá tơ
Cắt tai tích cho gà đá tơ

Bài tập chạy lồng

Cách nuôi gà đá tơ và giúp gà tăng sức bền hiệu quả có thể được thực hiện đơn giản với bài tập chạy lồng. Sư kê có thể thực hiện theo phương pháp truyền thống hoặc thiết kế máy cho gà chọi. Bài tập này nên được tập hàng ngày để gà duy trì sức bền hiệu quả. Sau khi gà chạy lồng, cho gà vào nơi có bóng mát để nghỉ ngơi trước khi cho ăn hoặc thực hiện các bài tập khác.

Bài tập vần hơi

Nếu gà đã có thể lực tương đối ổn định, sư kê có thể cho gà tập bài tập vần hơi, vần đòn để có thể lực tốt và học được cách ra đòn hung hăng hơn. Sư kê nên chú ý chế độ tập luyện phù hợp, không nên ép gà tập vần quá nhiều sẽ khiến gà đuối sức. Ngoài ra, nếu gà có dấu hiệu mệt mỏi thì nên điều chỉnh lịch tập luyện ngay.

Cách nuôi gà đá tơ
Cho gà chọi tập vần hơi cùng đối thủ cùng hạng

Nhồi gà đá tơ

Đây là phương pháp tập luyện theo cách dân gian để gà có thói quen phản xạ tốt hơn. Sư kê thực hiện đơn giản bằng cách nâng gà lên từ phần lườn, sau đó làm gà mất điểm tựa bằng cách thả tay. Các tư thế thả gà trong bài tập đá tự do, hẫng chân và phương pháp nhồi gà được kết hợp để gà có phản xạ nhanh hơn, nhanh chóng lấy thăng bằng.

Om bóp cho gà chọi

Sư kê thực hiện om bóp nghệ cho gà chọi để gà có da đỏ khỏe mạnh, đồng thời cũng dày hơn để bảo vệ cơ thể tốt nhất. Để thực hiện om bóp, sư kê không nên cho gà đang quá yếu đi om. Ngoài ra, thời gian phù hợp để om nghệ cho gà đá là từ khoảng 12 tháng trở lên. Gà tơ còn quá non cũng không nên om bóp, bởi chúng sẽ ảnh hưởng sức khỏe gà đá.

Cách nuôi gà đá tơ
Om bóp cho gà đá tơ có da dày và đỏ hơn

Cách nuôi gà đá tơ kết hợp giữa chế độ dinh dưỡng hợp lý và những bài tập có cường độ phù hợp sẽ giúp gà đá nhanh chóng nâng cao về kỹ thuật đá cũng như thể lực. Đá gà trực tiếp Thomo360 hong rằng những chia sẻ hữu ích trong bài viết trên sẽ giúp anh em tìm được cách nuôi gà đá tơ đúng cách và hiệu quả theo mong muốn.