Rate this post

Gà tre là một trong những giống gà rất được các sư kê yêu thích, chăm nuôi để thành gà chiến. Mặc dù sở hữu thể hình nhỏ con nhưng chúng có lực đá rất tốt, máu chiến. Nếu bạn là người mới, chưa biết cách nuôi gà tre đá có lực, sung mãn và máu chiến như thế nào cho chuẩn. Hãy tiếp tục theo dõi bài viết nhé, đá gà trực tiếp sẽ chia sẻ tới bạn những kiến thức hữu ích về vấn đề đó ngay sau đây.

QUY TRÌNH NUÔI GÀ TRE ĐÁ CÓ LỰC

Tùy từng giai đoạn phát triển của gà mà chúng ta sẽ có các cách nuôi gà tre đá có lực khác nhau.

cách nuôi gà tre đá có lực

GIAI ĐOẠN CÒN NHỎ

Khi gà tre còn nhỏ, bên cạnh việc cung cấp đầy đủ thức ăn là cám công nghiệp, sư kê cần phải bổ sung thêm những vitamin, khoáng chất để gà tre đạt được sự phát triển tốt nhất, tăng đề kháng cũng như sự sung mãn từ giai đoạn này.

Bên cạnh đó, với thời tiết miền Bắc có mùa đông lạnh, nhiệt độ thấp, sư kê phải bố trí thêm đèn sưởi, thiết kế lại diện tích nuôi gà để đảm bảo được độ ấm cho gà tre tốt nhất, hạn chế tối đa việc gà mắc bệnh hô hấp trong thời kỳ này.

giai đoạn gà tre còn nhỏ

Thiết kế máng ăn, máng uống hợp lý, thuận tiện cho gà tre con. Ngoài ra, sư kê phải để ý tới việc điều chỉnh lượng thức ăn sao cho phù hợp, vừa đủ, tránh lãng phí, thừa thãi để thức ăn nước uống luôn thơm ngon, kích thích gà tre ăn. Đừng quên bổ sung thêm vitamin B1, B12 để tăng đề kháng cho gà tre ở thời điểm chúng còn nhỏ.

GIAI ĐOẠN GÀ TRE TƠ

Khi gà đã lớn hơn, được 6 – 7 tháng là giai đoạn gà tơ. Đây là một trong những giai đoạn phát triển quan trọng của gà, đánh dấu sự bắt đầu trưởng thành. Gà sẽ có được sự sung mãn, khỏe mạnh nhưng vẫn còn non, chưa có khả năng chiến đấu nhiều. Vậy nên, cách nuôi gà tre đá có lực thì ở giai đoạn này phải cho gà bắt đầu tập những bài tập về sức bền, thể lực và độ dẻo dai và kết hợp chế độ dinh dưỡng dành riêng cho gà chọi, cụ thể như sau:

  • Thức ăn: Ở giai đoạn gà tre tơ này, nên loại bỏ cám công nghiệp mà thay vào đó, nên sử dụng những loại đồ ăn khác, giàu dinh dưỡng hơn như: thóc lúa, rau xanh (rau muống, giá đỗ). Bên cạnh đó, cho gà ăn thêm đồ tang, đồ tươi như: Thịt bò, thịt lợn nạc, lươn trạch, super worm, dế… hàm lượng vừa phải, chỉ cho ăn 3 lần/ tuần. Ngoài ra, sư kê cũng vẫn cần bổ sung thêm vitamin B1, B12 nhằm tăng cường sức đề kháng, hạn chế bệnh tật khiến gà tre suy yếu

thức ăn cho giai đoạn gà tơ

  • Với chế độ tập luyện: Ở giai đoạn này, nên tăng cường một cách từ từ để gà tre tơ thích nghi tốt. Những bài tập bạn có thể áp dụng đó là: thả cho gà đi bộ tự do, quần sương, tấm nắng, quần bội, vần hơi, vần đòn, om bóp vào nghệ… Sư kê lưu ý, cách nuôi gà tre có lực đá về cách luyện tập không được nóng vội. Vừa tập luyện nhưng cũng phải dành thời gian cho gà nghỉ ngơi, hồi phục sức khỏe, hạn chế tập luyện liên tục, cường độ cao để tránh làm gà bị rót, nhát đòn.

GIAI ĐOẠN THI ĐẤU

Đây là giai đoạn mà chiến kê cần cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất để đạt được sự sung mãn, máu chiến và hưng phấn nhất. Cách nuôi gà tre đá có lực ở giai đoạn này mà sư kê cần áp dụng đó là nên cho gà ăn thêm trứng cút, thịt bò, lươn trạch, sâu Super Worm 2 ngày/ lần. Cùng với đó là vẫn bổ sung rau xanh, giá đỗ, vitamin.

giai đoạn gà thi đấu

Mỗi ngày nên cho gà tắm nắng trong khoảng thười gian từ 8 – 9 giờ sáng. Ngoài ra cũng nên xổ gà định kỳ 2 lần/ tuần. Kết hợp om bóp vào nghệ giúp gà săn chắc, cứng cáp hơn. Thêm vào đó, thực hiện phun rượu hai bên định kỳ 2 lần/ tuần, cho gà uống nước vào 10h tối.

Chốt lại, cách nuôi gà tre đá có lực không hề khó, chủ yếu sư kê phải thực hiện đầy đủ các bước về chế độ dinh dưỡng, cách chăm sóc, tập luyện ngay từ khi gà còn nhỏ. Từ đó mới có thể đem chiến kê đi thi đấu được.

NHỮNG LƯU Ý KHI NUÔI GÀ TRE ĐÁ CÓ LỰC

CHỌN GIỐNG

Bước đầu tiên trong cách nuôi gà tre đá có lực mà sư kê cần nhớ chính là khâu chọn giống. Bởi giống nòi, tông dòng ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe, khả năng chiến đấu và sức bền của chiến kê.

GÀ MÁI TRE

Từ xưa các cụ ta đã có câu: “Chó giống cha, gà giống mẹ” để thấy được rằng gà mái đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng rất lớn tới thế hệ con cái sau này. Gà mái tre tốt phải thật khỏe mạnh, hung dữ, có sự gian xảo, tinh ranh trên khuôn mặt. Khi gây chiến với những cá thể khác, phải có sự gan lỳ. Các yếu tố này sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới gà tre con sau này có lối đánh hay, đòn hiểm, thể lực tốt, dẻo dai hay không.

chọn gà mái tre

GÀ TRỐNG TRE

Còn đối với gà trống tre, ưu tiên chọn những con giống có hình dáng chắc chắn, xương cốt to khỏe, đòn đánh hiểm, cáo, sức bền tốt và đã từng có được các thành tích thi đấu tốt trong quá khứ. Bên cạnh đó, gà trống tre phải không cùng huyết thống với gà mái. Không chọn gà trống quá non hoặc quá già. Tốt nhất nên chọn những con có từ 1 – 3 tuổi để đúc giống.

chọn gà trống tre

CHẾ ĐỘ TẬP LUYỆN

Khi gà tre được 7 tháng tuổi, nên tách chúng riêng khỏi đàn để chăm sóc. Thả chúng vào chuồng hoặc bội riêng. Việc này nhằm cho gà tre không cản mái lung tung, không đá lộn với những cá thể khác. Như vậy sẽ ngăn chặn được việc bể gà, gà tre đá không có sức, mất sức.

Từ 7 – 9 giờ sáng mỗi ngày, đem gà tr era phơi nắng. Tùy vào thời tiết của ngày hôm đó, nếu nắng quá gắt thì có thể phơi ít lại. Phơi nắng xong, nên cho gà nghỉ khoảng 15 phút rồi tắm cho gà. Tuyệt đối không tắm ngay sau khi phơi nắng có thể làm gà bị nhiễm nước, cảm lạnh, khiến gà ốm, mất sức.

chế độ tập luyện gà tre

Cách nuôi gà tre đá có lực nữa mà các sư kê không được quên đó là trước khi thi đấu từ 2 – 4 uần, tiến hành xổ gà định kỳ 2 – 3 ngày/ lần để tăng sức bền, sự dẻo dai cho gà. Xổ xong thì om bóp, vào nghệ để gà săn chắc, cứng cáp hơn. Cách om bóp vào nghệ cho gà tre cũng không có gì khó:

  • Mài hoặc xay nhuyễn nghệ tươi.
  • Trộn thêm một chút muối + đổ rượu trắng vào.
  • Lấy hỗn hợp thu được bôi lên các vùng da hở, không có lông của gà như: Đầu, cổ, hông, đùi, nách, chân, ngón chân.

Bên cạnh đó, sư kê cũng cho gà tre quần bội bằng cách thả một con gà khác trong bội, đặt gà tre ở ngoài để chúng nhìn thấy và chạy bội. Đây là cách nuôi gà tre đá có lực được rất nhiều sư kê lão luyện áp dụng. Chúng giúp tăng khả năng chiến đấu, thể lực, sức bền cho gà rất hiệu quả. Lưu ý, sư kê có thể úp 2 bội (1 bội to, 1 bội nhỏ) để cho gà không chạm mỏ được với nhau, tránh tình trạng rách mỏ khi luyện tập.

huấn luyện gà chọi tre đá có lực

Trường hợp tập luyện, thi đấu mà gà tre bị đâm cựa phù mình, phù đầu, bạn cần lấy sạch phù, cho gà uống thuốc đầy đủ, kịp thời và đắp khăn nóng, xoa nghệ cho vết thương nhanh hồi phục, hạn chế làm gà tre mất sức. Cùng với đó, cho gà ăn thức ăn mềm, dễ tiêu, cho gà nghỉ ngơi nhiều, ít vận động để gà nhanh chóng hồi phục.

KHẨU PHẦN ĂN PHÙ HỢP

Những thức ăn tốt cho gà tre đá nhanh chó lực mà sư kê có thể áp dụng đó là rau xanh, giá đỗ, cà chua, thịt bò, thịt heo nạc, tôm, lươn… Nhưng cũng tùy vào trạng gà mập hay ốm mà phân chia khẩu phần ăn cho phù hợp.

  • Với gà tre ốm, thiếu cân: Chia thành 4 bữa ăn/ ngày: Sáng, trưa, chiều, khuya.
  • Với gà tre mập, thừa cân: Cho ăn thành 2 bữa: Sáng và chiều. Khẩu phần ăn nên ưu tiên nhiều rau xanh, thóc lúa, ít đồ tanh.

KẾT LUẬN

Trên đây, chúng tôi vừa chia sẻ tới quý sư kê cách nuôi gà tre đá có lực rất cụ thể và chi tiết. Đó đều là những kiến thức hữu ích, được đúc kết trên kinh nghiệm thực tế của các sư kê lâu năm. Anh em có thể tham khảo và áp dụng vào việc nuôi gà tre của mình để đạt được kết quả tốt nhất. Chúc anh em thành công, sở hữu những chiến kê mạnh nhất, bất khả chiến bại.