Rate this post

Thả gà đá cựa sắt là một trong những yếu tố quyết định không nhỏ tới sự thành bại của các trận thi đấu. Thường thì ở những trận đấu gà cựa sắt đó là sư kê phải giữ chặt chúng khi chúng vừa chạm mặt nhau nhằm kích thích sự hung hãn, máu chiến của chúng. Và khi hai chiến kê đã đạt sự hăng máu tột đỉnh thì mới thả ra để giao tranh. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách thả gà đá cựa sắt chuẩn nhất. Nếu bạn cũng chưa hiểu về kỹ thuật này, hãy tham khảo bài viết sau đây, đá gà trực tiếp sẽ chia sẻ bí kíp thả gà cực hay mà các sư kê giàu kinh nghiệm hay áp dụng.

cách thả gà đá cựa sắt

CÁCH THẢ GÀ ĐÁ CỰA SẮT ĐÚNG, HIỆU QUẢ CAO

KỸ THUẬT NÀI GÀ

Khi thi đấu, nài gà sẽ có nhiệm vụ thả gà vào giao chiến. Nếu nài gà nắm được kỹ thuật thả gà chuẩn sẽ giành được nhiều lợi thế ở thời điểm đầu của trận đấu. Đặc biệt với gà đá cựa sắt, cựa dao, việc thả gà rất được chú trọng.

Thời điểm mà hai chiến kê bước vào sới, chạm mặt nhau là lúc mà chúng bắt đầu hung hăng, máu chiến. Lúc này nài gà không đúng cách, có thể khiến gà mất trụ, tư thế không vững, loạng choạng và mất đi lợi thế tấn công, tạo điều kiện cho đối phương chiếm thế thượng phong, tung ra các đòn hiểm và khiến chiến kê của bạn bị thua ngay tức khắc.

kỹ thuật nài gà

NHỮNG LƯU Ý KHI NÀI GÀ VÀ THẢ GÀ ĐÁ CỰA

Để có được lợi thế, hạn chế các bất lợi, bạn cần nắm vững cách thả gà đá cựa sắt và lưu tâm tới những yếu tố sau đây:

  • Ôm gà đá phải đúng cách, đúng vị trí trên sân thi đấu
  • Tránh chạm vào cựa của gà có thể làm cựa bị xô lệch hoặc làm nài gà bị thương.
  • Hãy đảm bảo chiến kê của bạn nhìn thấy đối thủ để giữ sự hưng phấn và máu chiến cho nó.
  • Ánh sáng ở ngoài không nên chiếu thẳng, chiếu trực tiếp vào gà làm khả năng thị giác của gà bị ảnh hưởng, bất lợi khi giao tranh.
  • Phần tay nên tạo áp lực vừa phải, không ghì quá làm gà khó trụ vững.

Lưu ý khi nài gà

CÁC YẾU TỐ CẦN NHỚ TRONG CÁCH THẢ GÀ ĐÁ CỰA SẮT

ÔM GÀ, NÀI GÀ VÀ THẢ GÀ ĐÚNG KỸ THUẬT

  • Mang gà vào đấu trường thi đấu, sư kê không nên mang gà đi khoa trương xung quanh. Ôm gà tự nhiên, thả lỏng để gà không bị khó chịu, dãy dụa gây mất sức trước khi vào trận. Và cũng tránh làm gà bị tâm lý, gặp bất lợi trước khi thi đấu.
  • Trước khi bắt đầu trận đấu, có một khoảng thời gian ngắn để nhử gà, hai chiến kê được nhìn thấy nhau, kích thích sự hung hãn, máu chiến. Sư kê có thể ôm gà và cho chúng mổ nhau, nhưng không nên cho mổ quá nhiều.
  • Khi có hiệu lệnh từ trọng tài hoặc nhà cái, nài gà thả chiến kê ra. Quy tắc trong cách thả gà đá cựa sắt đó là phải thả gà xuống đất. Một tay nắm đuôi, tay kia úp vào cánh và eo để cố định gà, không khiến gà bị mất thế khi xông ra, tạo sự thăng bằng, chắc chắn hơn. Và khi có hiệu lệnh thả gà, hai bên cùng buông gà ra để chúng xông vào nhau.
  • Để đảm bảo công bằng, phải bố trí thêm gương trắng trong suốt để giữa hai chiến kê khi chúng nhìn thấy nhau. Sau đó thả gà đá ra, rút gương lên, khi chúng đã ổn định và sẵn sàng giao chiến. Đặt tấm gương ở giữa nhằm ngăn chặn tình trạng gà chưa ổn định sẵn sàng thi đấu nhưng đã vào thi đấu khiến chúng dễ bị hạ đo ván.

ôm gà, nài gà

ĐỊA HÌNH THI ĐẤU

Ở các đấu trường chuyên nghiệp, sới gà sẽ có nhiều dạng địa hình thi đấu khác nhau. Và điều chúng ta cần lưu tâm đến chính là độ bằng phẳng của sới. Nếu nó không bằng phẳng, sư kê nên chọn vị trí tốt hơn, phẳng hơn để gà có thể có được những ưu thế và sự quan sát tốt nhất, hạn chế được những bất lợi khi tiếp đất. Bên cạnh đó, sàn thi đấu của sới gà nên là nền cát, nền đất. Không nên đấu ở sàn xi măng có thể làm hỏng cựa, móng của gà. Bề mặt sân đấu nên được dọn dẹp sạch sẽ, có không gian đủ rộng, không bố trí những đồ vật hoặc cây cối nào khác để tránh làm gà bị thương.

địa hình thi đấu gà cựa sắt

ÁNH SÁNG

Ánh sáng là một trong những yếu tố quan trọng trong thi đấu. Không nên chiếu ánh sáng thẳng vào mắt của gà, nó làm gà bị hạn chế khả năng quan sát, dễ mất phương hướng. Ánh sáng nên bố trí cường độ vừa phải, không quá sáng, không quá tối.

ánh sáng trong trường đấu

CẨN THẬN VỚI CÁC MÁNH LỚI KHI THAM GIA SỚI NHỎ, LẺ

Bên cạnh những lưu ý về cách thả gà đá cựa sắt ở trên, sư kê cũng nên cẩn trọng với những mánh lới của các sới gà, trường gà nhỏ lẻ, thiếu uy tín. Mánh lới thường thấy ở những sới không uy tín đó là khi gà nài vừa thả gà, vừa tách gà khi hai con dính cựa. Những lúc đó, các chiêu trò được lén sử dụng nhằm qua mặt những người ít kinh nghiệm, ảnh hưởng xấu đến khả năng chiến đấu của gà chọi sau đó và ảnh hưởng kết quả chung cuộc.

các mánh lới khi đá gà

Ở các trường gà lớn, người ta sẽ bố trí trọng tài riêng có nhiệm vụ tách gà, sửa gà khi cựa chúng dính vào nhau. Đảm bảo công tâm, khách quan. Nài gà, sư kê chỉ thực hiện việc thả gà mà thôi. Những công đoạn sau đó không được tham gia để tránh kẻ gian áp dụng các mánh lới, chiêu trò gian lận làm ảnh hưởng tới kết quả trận đấu.

KẾT LUẬN

Tóm lại, cách thả gà đá cựa sắt tốt nhất là giữ gà bằng lực vừa phải, giữ chúng ở trạng thái thăng bằng tốt, không tì đè khiến gà mất trụ, mất đi lợi thế. Và bên cạnh đó sư kê cũng cẩn trọng khi tham gia thi đấu ở những trường gà nhỏ kẻo bị kẻ gian giở trò chơi xấu. Chúc anh em đá gà vui và giành nhiều thắng lợi.