5/5 - (2 bình chọn)

Xem hậu độ gà chọi là một cách để biết gà nào hay gà nào dở mà các sư kê lâu năm rất sành sỏi. Thế nhưng xem như thế nào chuẩn? Cùng them khảo ngay cách xem hậu độ gà chọi cực hay được chia sẻ trong bài viết này, bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm hữu ích mà không sách vở nào nói cho bạn biết đâu.

xem hậu độ gà chọi

HƯỚNG DẪN XEM HẬU ĐỘ GÀ CHỌI – XEM VẢY GÀ ĐỘ

Đầu tiên khi xem hậu độ gà chọi, điều mà sư kê cần để ý đó chính là 1 đến 2 hàng vảy nhỏ dưới chân gà, nó thường mọc từ cựa hướng lên trên gối. Phần vảy độ này rất quan trọng mà sư kê cần hiểu:

 • Phần vảy này hình dạng càng nhỏ, càng cao thì càng thuộc loại tốt và quý hiếm
 • Vảy độ cần mọc thẳng hàng, đều nhau. Những chiến kê có các bên vảy độ cao thấp khác nhau được xếp vào loại cách độ, loại này có thể ăn lớn nhưng cũng sẽ trả độ.
 • Trường hợp vảy độ hai hàng thì cần phải song song với nhau. Những con mà có 1 bên chân hai hàng, chân còn lại chỉ một hàng thì cũng ít khi thắng độ. Đa số chỉ ăn những độ nhỏ, độ lớn rất khó ăn, chúng không được các sư kê đánh giá cao lắm.

xem vảy độ gà chọi

 • Ưu tiên chọn những con gà chọi có phần vảy độ hình vuông hơn là hình tròn. Phần vảy độ hơi nghiêng trước sẽ tốt hơn là ngả sau.
 • Những con gà mà có hàng độ đóng quá nhiều, vảy độ đâm xuyên hàng kẽm hoặc hàng quách thì cũng không nên chọn, không tốt.

Bên cạnh các trường hợp vảy độ như trên, những con có vảy độ tốt nhưng không có hàng kẽm thì cũng rất khó thắng độ. Chúng được gọi là nhập hậu.

XEM HẬU ĐỘ GÀ CHỌI – XEM HÀNG KẼM CỦA GÀ ĐỘ

Hàng kẽm chính là phần vảy mọc ở sát trên cựa, song song với hàng độ. Đa phần hình hạng của hàng kẽm thường là đầu nhỏ, to dần về đuôi. Khi xem xét đến hậu độ gà chọi thì cần quan tâm tới hàng kẽm này, nó cũng rất quan trọng nhé anh em. Cách xem hậu độ phần hàng kẽm này như sau:

xem hàng kẽm của gà chọi

 • Những con có phần hàng kẽm rõ ràng, càng cao hơn hàng độ thì càng tốt, càng dễ thắng độ. Những con có hàng kẽm thấp hơn, dù độ đẹp đến mấy đi chăng nữa cũng sẽ phải trả độ.
 • Những con có hàng độ bị thiếu vảy ngang cũng khôn tốt, dễ thua. Vảy độ mọc chệch sang hàng quách thì là độ huề.

CÁC LOẠI HẬU ĐỘ GÀ CHỌI

Hậu độ gà chọi có các loại phổ biến như sau:

 • Hàng chọi có 1 hàng độ, không có hàng kẽm được gọi là Độ Nhập Hậu
 • Gà có 1 hàng độ, 1 hàng kẽm gọi là Độ Song Khai
 • Gà có 1 hàng độ, 2 hàng kẽm được gọi là Độ Tam Tằng

độ tam tằng gà chọi

 • Gà có 1 hàng độ, 3 hàng kẽm thì được gọi là Độ Liên Ba
 • Gà có 2 hàng độ, 1 hàng kẽm gọi là Độ Cường.

VẢY YỂM VÀ VẢY CHẤM KHI XEM HẬU ĐỘ GÀ CHỌI

Khi xem hậu độ gà chọi, bên cạnh việc để mắt tới hàng độ, hàng kẽm của gà thì anh em cũng nên xem thêm vảy yểm, vảy chấm của gà để tăng thêm độ chính xác. Đây chính là phần vảy mọc bên cạnh của hàng vảy độ.

 • Nếu gà chỉ thiết 1 trong hai loại vảy yểm hoặc vảy chấm thì ta cũng có thể chấp nhận, không xấu. Nhưng nếu khuyết cả 2 thì không nên chọn, rất xấu
 • Với những con gà sở hữu 1 hàng vảy độ, 1 hàng kẽm và 3 dãy vảy chấm thành hình chưa phẩm thì được các sư kê đánh giá cao. Nó thuộc hàng gà chọi quý, rất dễ thắng độ. Nếu thấy thì nên chọn ngay vì không phải trả độ.
 • Những con gà mà có mỗi loại vảy độ khác nhau ở mỗi chân thì cũng không nên chọn.

Bên cạnh các yếu tố nói trên, khi xem hậu độ gà chọi, sư kê cũng nên để tâm tới hàng quách (hàng nội) và hàng chu vi.

hàng chu vi gà chọi

CÁCH TĂNG ĐỘ CHÍNH XÁC KHI XEM HẬU ĐỘ GÀ CHỌI

Muốn xem hậu độ gà chọi có độ chính xác cao, dễ ăn độ nhất thì sư kê nên xem kết hợp thêm các yếu tố khác gồm: “nhất mình, nhì chân, tam đầu, tứ đuôi”

XEM HẬU ĐỘ GÀ CHỌI – PHẦN THÂN MÌNH

Phần thân mình có ý nghĩa quan trọng, ảnh hưởng lớn tới khả năng chiến đấu, sức bền của gà. Những con gà chọi hay sẽ có  thân hình vững chắc, các phần cơ chắc chắn, khỏemạnh. Khi nhấc gà lên cảm nhận được khung xương chắc chắn, không bị lỏng lẻo yếu ớt.

gà hậu độ có thân hình chắc khỏe

Hai cánh của gà chọi phải rộng cân xứng với phần đuôi. Lườn phải thẳng, đều, không bị xiêu vẹo sang bên. Đùi gà to, chắc khỏe, săn chắc. Gối không nên có dạng củ lạc. Phao câu thì nê dính sát vào thân, ghim gà khít lại chỉ khoảng 1 ngón tay trở xuống.

XEM HẬU ĐỘ GÀ CHỌI – PHẦN CHÂN

Chân là một thứ vũ khí đặc biệt quan trọng của gà chọi khi tấn công kẻ thù. Chân gà chọi phải rắn chắc, cứng cáp, cử động linh hoạt. Ta có thể kiểm tra điều này bằng cách tung gà lên độ cao 2m và để nó tiếp đất tự do. Nếu khi tiếp đất, gà vẫn giữ được sự thăng bằng, chân không xiêu vẹo thì có thể nhận định con gà đó có đôi chân tốt.

Tiếp đến xem tới phần vảy trên chân của gà để đánh giá gà chọi đó đá hay hay không, dễ thắng độ hay không. Nếu gà có những loại vảy tốt, vảy quý như vảy án thiên, vảy tam tài phủ địa, vảy vấn sáo, vảy giao long, vảy kích giáo, vảy bán nguyệt giao long… thì đó là gà quý, nên chọn độ.

cách xem hậu độ gà chọi phần chân

Bên cạnh đó, nếu gà có những vảy xấu như vảy dặm ngoại, vảy bể biên nội, vảy độ tiền thiếu, vảy song cúc, vảy khai hậu, khải kém hậu, khai vuông tám vảy, lộc điền ngoại… thì nên bỏ qua. Bởi con gà đó dễ thua độ, lối đánh kém, đòn đánh rất thiếu chính xác và dễ bỏ chạy.

XEM HẬU ĐỘ GÀ CHỌI – PHẦN ĐẦU

Khi xem hậu độ gà chọi ở phần đầu, cần lưu tâm tới các vấn đề sau:

 • Mắt gà phải sâu, không được lồi, mí mắt mỏng. Đôi mắt phải sáng, ánh lên sự tinh anh, nhạy bén, hay cử động quan sát xung quanh.
 • Phần sọ gà phải to, nên chọn những con có phần mào là mào vua, mào công hoặc mào chỉ thiên.
 • Ưu tiên chọn gà có lỗ tai nhỏ, được phủ lông che lại.
 • Nên chọn gà mỏ ngắn, vành mỏ cứng, chắc chắn. Khi gà khép miệng lại phải chặt kín. Như vậy các cú mổ sẽ uy lực hơn rất nhiều.

xem phần đầu gà

XEM HẬU ĐỘ GÀ CHỌI – PHẦN ĐUÔI

Phần cuối cùng chúng ta cần lưu tâm khi xem hậu độ gà chọi chính là phần đuôi. Bộ phận này có tác dụng giúp gà thăng bằng khi tấn công lẫn khi phòng thủ, né đòn khi giao chiến. Theo kinh nghiệm dân gian, những con gà chọi sở hữu dáng đuôi giống đuôi tôm sẽ đá rất tốt, đá hay và ra đòn khôn khéo. Bên cạnh đó ta còn có một số dạng đuôi gà khác như:

quan sát đuôi của gà chọi

 • Đuôi Nguyệt Cung: Là đuôi có dạng như mặt lưỡi liềm, nhiều lông. Đây là loại gà tốt, nhiều đòn cáo.
 • Đuôi Bạch Linh chính là đuôi có nhiều sợi trắng pha lẫn trong phần lông đuôi. Loại gà này thường có lối đánh cẩn thận, kỹ lưỡng, khả năng quan sát tốt.
 • Đuôi Bắp Chuối: Gà chọi có đuôi này thường có lối đá thiên về sức mạnh, dễ lấn át đối thủ
 • Lông Đuôi Dài: Gà chọi sở hữu loại đuôi này có lối đánh đặc trưng là đá bồi.

KẾT LUẬN

Như vậy trên đây chúng tôi vừa chia sẻ tới anh em cách xem hậu độ gà chọi cực hay, có độ chính xác cao, được đúc kết dựa trên kinh nghiệm thực tiễn của nhiều sư kê lão luyện. Anh em hãy chiêm nghiệm và áp dụng khi chọn gà chọi, chắc chắn sẽ tìm được chiến kê độ hay cho riêng mình.