Rate this post

Ăn không tiêu là một trong những loại bệnh khá phổ biến mà bất cứ ai cũng có thể gặp phải trong quá trình nuôi gà, đặc biệt là gà đá. Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới tình trạng gà ăn không tiêu. Có thể do gà ốm hệ tiêu hóa hoạt động kém, cũng có thể do gà ăn quá nhiều thức ăn tiêu hóa không hết dồn ứ lại ở dạ dày khiến gà căng cứng diều. Nếu để tình trạng này kéo dài có thể khiến cho gà ngày càng gầy và ốm yếu. Để giải quyết tình trạng này nhanh chóng, mời quý độc giả tham khảo bài viết này của đá gà trực tiếp để có câu trả lời nhé!

gà ăn không tiêu

CÁC BIỂU HIỆN THƯỜNG GẶP KHI GÀ ĂN KHÔNG TIÊU

Khi gà ăn không tiêu, chúng thường có những biểu hiện sau:

  • Diều căng cứng vì thức ăn tắc nghẽn, không được dồn xuống dạ dày. Sờ diều thấy cứng mặc dù gà đã ăn xong từ rất lâu rồi.
  • Gà liên tục có động tác lắc đầu, vẩy mỏ giống như đang mắc kẹt thứ gì đó ở trong họng.
  • Gà ủ rũ, mệt mỏi. Phân vẫn còn lẫn thức ăn chưa được tiêu hóa hết
  • Mỏ gà có mùi khó chịu do thức ăn ùn ứ trong diều đã lên men.
  • Gà hay há mỏ, ngoẹo đầu ra sau, khó có thể đứng thăng bằng.

cách nhận biết gà ăn không tiêu

CÁCH CHỮA BỆNH GÀ ĂN KHÔNG TIÊU

Khi thấy gà ăn không tiêu có những triệu chứng như trên, bạn cần tiến hành chữa trị ngay để tránh tình trạng gà bị suy nhược cơ thể, hấp thu kém. Nếu để tình trạng này kéo dài có thể khiến gà suy kiệt sức khỏe và tư vong. Cách chữa gà ăn không tiêu cũng rất đa dạng. Có thể là uống thuốc Tây hoặc chữa theo cách dân gian.

CHỮA BẰNG THUỐC THÔNG THƯỜNG

Kiểm tra thấy diều của gà bị chướng to, khi bóp vào thì mềm thì cần cho gà bổ sung chất điện giải Multivitamine cùng men tiêu hóa sống bằng cách cho gà uống trực tiếp.

dùng thuốc chữa gà bị khó tiêu

Khoảng 1 – 2 ngày sau sẽ thấy cải thiện và gà phục hồi nhanh chóng. Trường hợp gà vẫn chưa có tiến triển thì cần áp dụng kỹ thuật thông diều rồi mới cho gà uống điện giải và men tiêu hóa.

Ở giai đoạn gà ăn không tiêu này, người nuôi cũng cần đặc biệt lưu tâm tới khẩu phần ăn của gà. Nên ngâm cám cho mềm ra, chia thành nhiều bữa. Đồng thời châm nước và xoa bóp diều cho gà thường xuyên để đẩy thức ăn thừa xuống dạ dày. Có thể dùng xi lanh để đưa xuống họng gà và bơm nước. Không bơm trực tiếp vào mùi của chúng. Cuối cùng lật ngừa gà lại để thức ăn trào ra ngoài, xoa bóp nhẹ nhàng để gà thấy thoải mái.

CHỮA BẰNG THUỐC DÂN GIAN

Ngoài cách chữa gà ăn không tiêu bằng thuốc tây ở trên, ta cũng có thể chữa bằng thuốc dân gian như sau: Giã nhuyễn tỏi, trộn cùng với thức ăn hàng ngày của gà. Áp dụng liên tục trong vài ngày, gà sẽ tiêu hóa tốt hơn.

chữa gà ăn không tiêu bằng thuốc dân gian

Bên cạnh đó, việc dùng tỏi này cũng là cách giúp gà cải thiện hệ hô hấp, hạn chế mắc các bệnh khò khè. Đây được đánh giá là thần dược tự nhiên được các sư kê rất trọng dụng.

GÀ ĂN KHÔNG TIÊU PHÒNG BỆNH RA SAO?

Nắm được nguyên nhân, cách phòng ngừa cũng là giải pháp giúp gà khỏe hơn, tránh tình trạng ăn không tiêu. Để gà luôn khỏe, sư kê cần lưu ý chăm nuôi như sau:

THỨC ĂN

Không nên cho gà ăn những thức ăn quá rắn hoặc để quá lâu. Nên đảm bảo được sự sạch sẽ, sử dụng đúng hạn để quá trình tiêu hóa, hấp thụ dễ dàng, nhanh chóng hơn.

ĐẦY ĐỦ NƯỚC UỐNG

Khi nuôi nên cho gà uống nước sạch sẽ, cấp đủ nước cho chúng nhất là những tháng oi nóng, tránh tình trạng gà bị thiếu nước dẫn tới tiêu hóa khó khăn làm gà ăn không tiêu.

BỔ SUNG RAU VÀ CHẤT XƠ

Nhiều sư kê chỉ chú trọng tới mồi tanh, mồi tươi cho gà mà bỏ quên khẩu phần rau xanh đóng vai trò quan trọng. Nên cho gà ăn nhiều rau xanh để kích thích tiêu hóa, giúp gà dễ tiêu hơn, bớt xót ruột, nóng ruột.

cho gà ăn rau và chất xơ

CHO UỐNG MEN TIÊU HOÁ

Ngoài ra khi chăm nuôi, để tránh tình trạng gà ăn không tiêu thì cũng nên cho gà uống thêm men tiêu hóa định kỳ để việc tiêu hóa của gà được tốt hơn. Có thể hòa men vào đồ ăn, đồ uống của gà đều được.

KẾT LUẬN

Đó là tất cả những gì mà người nuôi cần biết về tình trạng gà ăn không tiêu. Hãy cho gà ăn uống khoa học, sạch sẽ để đảm bảo chúng tiêu hóa tốt, khỏe mạnh nhất.