Rate this post

Gà chân chì, hay còn được gọi theo cách dân gian là gà khổng tước bởi chúng sở hữu màu chân xám, xám đen. Đây là một trong những dòng gà quý. Nhưng nói như vậy không có nghĩa là tất cả các cá thể thuộc dòng gà này đều xuất chúng. Trên thực tế, gà chân chì tùy vào từng loại cụ thể sẽ có con gà quý hiếm, có con gà bình thường và có con xấu không nên mua. Vì thế, trước khi xuống tiền mua giống gà này, bạn nên có những am hiểu nhất định về chúng đã nhé! Tất tần tật các thông tin liên quan tới gà chân chì sẽ được đá gà trực tiếp chia sẻ ngay sau đây. Mời độc giả cùng tham khảo.

GÀ CHÂN CHÌ LÀ GÌ?

Cái tên đã nói lên tất cả, gà chân chì là giống gà có chân màu chì, xám hoặc xám đen. Ngoài ra còn có một số màu biến thể khác cũng rất hay gặp như xanh lam đậm hoặc nhạt. Giống gà này khá phổ biến trong giới gà chọi, cùng với những dòng gà chân vàng, chân đen, chân xanh, chân trắng.

gà chân chì

Khi xem gà chân chì, ngoài xem xét phần chân, ta cũng nên quan tâm tới lông của chúng. Bởi có những màu khi kết hợp với đôi chân chì sẽ tạo nên những chiến kê xuất sắc. Nhưng cũng có những màu lông thì cho ra những con gà bình thường, thậm chí là xấu.

Một số giống gà được các sư kê lâu năm đánh giá cao có thể kể đến như: gà xám chân chì, gà điều chân chì, gà ô chân chì… Chính vì vậy khi xem xét chiến kê chân chì nào tốt hay xấu, cần phải xem nhiều đặc điểm khác nữa như lông mã, lông bờm…

đặc điểm gà chân chì

GÀ CHÂN CHÌ TỐT HAY XẤU?

Như ở phần đầu bài chúng tôi có nói, để xác định được gà chân chì tốt hay xáu, ta cần phải xem xét trên nhiều khía cạnh khác như: Màu lông, giống gà, vảy gà, cựa gà… mới đánh giá được những con gà chiến đó là gà quý hay chỉ là gà thường, gà xấu.

Nhìn chung, dòng gà chân chì thường là gà tốt, giống tốt. Nhưng để nhìn ra đâu là chiến kê tốt, quý thì còn phải phụ thuộc vào kinh nghiệm, mắt nhìn của mỗi sư kê.

gà chân chì tốt hay xấu

Thêm nữa, gà chọi chân chì sẽ càng quý hiếm khi mà nó kết hợp với tướng đi như: Tướng đi chúi về trước, thể hình gà khá thấp, cánh gà xếp ngược ra sau, bộ lông mã to và mướt, lông đuôi dài chạm đất. Những con gà sở hữu tướng đi và hình dạng như trên, kết hợp với chân chì nữa thường sẽ đá rất hay, rất quý hiếm.

NHỮNG DÒNG GÀ CHÂN CHÌ ĐÁ HAY, NÊN MUA

Gà chân chì được chia hành nhiều dòng giống khác nhau. Mỗi dòng giống lại có những đặc điểm riêng mà các sư kê cần phải lưu tâm chú ý tới:

GÀ Ô CHÂN CHÌ

gà ô chân chì

Dòng gà chân chì này sẽ có bộ lông màu đen đặc trưng. Chúng có khá nhiều những chiến kê hay, sở hữu lối đá dũng mãnh, linh hoạt và tinh anh khi tham gia chiến đấu. Dù bên ngoài nhìn chúng không thực sự đẹp, cũng không phải dòng Linh kê, Thần kê. Thế nhưng các sư kê đánh giá khá cao dòng này. Những trận đấu có sự góp mặt của gà ô chân chì luôn mang tới sự kịch tính, hấp dẫn thu hút sự quan tâm của nhiều người.

GÀ TÍA CHÂN CHÌ

Gà tía chân chì rất hiếm gặp trong thực tế, được liệt vào hàng quý hiếm. Thế nhưng bản thân dòng gà này không phải con nào đá cũng hay cũng tốt. Có con đá kém, thậm chí là tệ. Nhìn chung, giống gà này đá hay, giống tốt.

GÀ CHÂN CHÌ ĐÁ DỞ, KHÔNG NÊN MUA

Cũng là gà chân chì, nhưng nếu bắt gặp những dòng gà này thì tốt nhất như kê nên bỏ qua, không nên mất công chọn lựa nuôi dưỡng.

GÀ TRẮNG CHÂN CHÌ

Từ xưa, dân gian đã có câu ca lưu truyền về dòng gà này: “Gà trắng chân chì, mua chi giống ấy” để nói rằng giống gà này không phải gà hay, gà tốt. Thực tế cũng cho thấy, những con gà chân chì màu trắng thường có lối đánh không rõ nét, không đặc sắc. Kỹ thuật thi đấu không có gì nổi bật và ít khi có duyên với những trận thi đấu. Chính vì thế, nhiều người không thích chọn giống gà này để nuôi chọi.

gà trắng chân chì không nên mua

Thêm nữa, trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng, gà chọi chân chì màu trắng khá là lười ăn, chậm lớn, ít vận động rèn luyện nên không phải là chiến kê tốt để nuôi đấu.

Xét về ngũ hành tương sinh, tương khắc. Màu lông mã trắng tương quan với mệnh Kim. Trong khi chân xám lại ứng với mệnh Mộc. Chúng là những màu khắc chế nhau, kìm nén sự phát triển của gà. Vì thế đây không phải giống gà mà sư kê nên chú tâm đâu nhé!

NHỮNG GIỐNG GÀ CHÂN CHÌ KHÁC

Bên cạnh những giống gà chân chì kể trên, hiện nay dòng gà này còn có một số loại khác chúng ta cũng rất hay bắt gặp như sau:

GÀ NGŨ SẮC CHÂN CHÌ

Gà ngũ sắc chân chì được các sư kê đánh giá cao bởi lối đá hay, linh hoạt. Chúng rất tinh anh, nhạy bén và ứng biến tốt trong những trận giao chiến. Đánh sở là thế mạnh của gà ngũ sắc chân chì.

gà ngũ sắc chân chì

GÀ LẮC MẶT CHÂN CHÌ

Gà lắc mặt còn được biết đến với tên gọi khác là gà mặt nguyệt bởi khuôn mặt của chúng có những bọt mặt tròn rất đặc trưng. Nếu có thêm cả đôi chân chì nữa thì có thể cho ra những chiến kê hoàn hảo. Sở hữu đòn đánh nhanh nhẹn, linh hoạt. Cùng với đó, thế mạnh của dòng gà này chính là đòn đá mặt dọc rất đặc trưng, gây ra những nguy hiểm nhất định cho đối phương khi giao đấu.

GÀ LÔNG VOI CHÂN CHÌ

Thêm một giống gà chân chì hay nữa mà sư kê nên biết đó là gà lông voi. Đặc điểm của giống gà quý hiếm này đó chính là sở hữu 2 chiếc lông lớn giống như lông voi mà lại không phải dạng lông dẹt thường thấy. Nếu chúng sở hữu thêm cặp chân chì nữa thì càng quý hiếm hơn. Gà lông voi chân chì có lối đánh hay, nhiều đòn hiểm, đòn cáo. Khi tham gia chiến đấu chúng gần như không có đối thủ.

gà lông voi chân chì

GÀ NÉ LỒNG CHÂN CHÌ

Những thế đòn xỏ ngang, khả năng di chuyển, tung chiêu linh hoạt, nhanh nhẹn là đặc trưng của gà né lồng. Và sự nguy hiểm của chúng sẽ tăng lên bội phần khi sở hữu cặp chân chì sắc bén.

GÀ MỒNG RỒNG

Không phải giống gà hay, nhưng khi kết hợp với cặp chân chì, ngón chân dài, bàn tam bản thì gà mồng rồng lại trở thành một chiến kê quý hiếm, không có đối thủ.

gà mồng rồng

Giống gà này có lối đánh nhanh, đánh dồn dập khiến đối thủ khó có thể phản đòn được. Do đó, các trận đấu có sự góp mặt của giống gà này thường kết thủ nhanh chóng.

Ngoài ra, với sở trường đánh mặt dọc, mỗi lần chiến đều liên tiếp 4 – 5 đòn dồn dập nên có những lúc chúng hạ gục đối thủ chỉ trong 4 đốt cực nhanh.

KẾT LUẬN

Có thể thấy rằng gà chân chì nhìn chung là giống gà đá hay, gà tốt. Nhưng để xác định được chiến kê chân chì đó có phải hàng cực phẩm hay không thì cần xem xét thêm các đặc điểm về ngoại hình, vảy, cựa và đòn đánh của chúng nữa nhé! Chúc sư kê tìm được chiến kê chân chì ưng ý và bất khả chiến bại.