Rate this post

Là một trong những giống gà đá hay nhất Việt Nam hiện nay, gà chợ Lách Bến Tre vẫn luôn là giống gà được nhiều sư kê yêu thích. Vậy giống gà này có đặc điểm như thế nào, cách đá ra sao? Tất cả những thông tin về chúng sẽ được đá gà trực tiếp chia sẻ ngay sau đây.

NGUỒN GỐC, XUẤT XỨ CỦA GÀ CHỢ LÁCH BẾN TRE

Đúng như tến gọi, giống gà này là một chiến binh có nguồn gốc tại Bến Tre. Trước kia, địa danh chợ Lách từng có một trường gà chọi nghệ thuật, là nơi giải trí của người dân nơi đây. Họ coi đá gà như một thú vui sau những giờ giải lao mệt nhọc.

gà chợ Lách

Trên thực tế, gà chợ Lách Bến Tre không phải gà thuần Việt. Nó là thành quả của sự lai tạo giữa gà chọi Mã Lai và gà ta lai của xứ Cái Mơn. Do ông Trương Vĩnh Ký  thực hiện. Con non của chúng được gọi là gà nòi. Chúng sở hữu đòn đá đẹp nhưng vóc dáng khá nhỏ, nhanh xuống sức. Sau đó, ông Ký tiếp tục lai tạo giữa hai chú gà lai với nhau (khác bố – mẹ) và tạo nên giống gà chợ Lách như hiện tại.

nguồn gốc gà chợ Lách

Ông còn cẩn thận tới mức hướng dẫn cho người dân xứ dừa thời đó cách lai tạo để tránh gà cận huyết ảnh hưởng tới chất lượng đời con sau này.

GÀ CHỢ LÁCH BẾN TRE ĐÁ CÓ HAY KHÔNG?

ĐẶC ĐIỂM NHẬN BIẾT

Trước khi nắm biết được đòn lối, khả năng tấn công của gà chợ Lách Bến Tre, sư kê cần ghi nhớ đặc điểm của giống gà này cụ thể như sau:

đặc điểm gà chợ Lách

  • Màu sắc gà nòi chợ Lách rất đa dạng: màu điều, xám, ô, tía chuối,…
  • Chúng thừa hưởng gen trội của gà Mã Lai, sở hữu thân hình cao to, chân chắc khỏe, mắt nhỏ, mào dày, mỏ nhỏ nhưng rất khít.
  • Vảy chân của chúng rất đều
  • Dáng đi hơi ưỡn ngực về trước, lưng cong, bệ vệ
  • Gà trống có tiếng gáy to, vang
  • ….

gà Bến Tre

KHẢ NĂNG CHIẾN ĐẤU

Gà chợ Lách Bến Tre thừa hưởng những đặc tính nổi trội của gà bố mẹ. Chúng rất nhanh nhẹn, nhạy bén, độ bền cao. Và đặc biệt, chúng rất hung dữ, hiếu chiến. Khi vào trận, chúng ít khi bỏ chạy hay tỏ ra sợ hãi trước đối thủ. Chúng di chuyển chậm trước mặt đối phương, kèm theo đó là ánh nhìn sắc lạnh. Con nào mà nhát thì chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ để khiếp sợ rồi.

khả năng chiến đấu của gà nòi chợ Lách

Không ai khẳng định được là giống gà này đá hay và giành chiến thắng 100% khi lên sàn đấu. Nhưng nhìn chung, chúng đá khá ấn tượng và được người dân xứ dừa xách đi chiến đấu ở khắp mọi nơi, nổi danh trong toàn giới đá gà.

gà nòi chợ Lách rất máu chiến

NUÔI GÀ CHỢ LÁCH CÓ KHÓ KHÔNG?

Gà chợ Lách Bến Tre rất khỏe, dễ chăm, ít ốm bệnh và có thể chịu được thời tiết khắc nghiệt. Tuy nhiên, sư kê phải chọn được đời con lai tạo từ gà bố mẹ tốt thì mới có thể có được đời con chất lượng. Sư kê có thể tham khảo điều này từ những người bán, hoặc tìm mua qua các trại gà uy tín.

cách nuôi gà chợ Lách

Thức ăn của gà chợ Lách Bến Tre cũng chủ yếu là thóc/ lúa như những giống gà khác. Nhưng nếu muốn nuôi gà đủ pin, đủ lực, đủ bọ thì sư kê nên bổ sung thêm rau xanh, mồi, khoáng chất cần thiết.

Về cách huấn luyện, sư kê có thể cho gà tập một số bài cơ bản như: Quần sương, chạy lồng, vần đòn, vần người, nhả gà, xổ gà, tập chuồng quầng, chuồng bay…

huấn luyện gà chợ Lách

KẾT LUẬN

Trên đây là tất cả những thông tin về gà chợ Lách Bến Tre mà anh em cần biết. Mong là qua bài viết này, các sư kê đã có thêm kiến thức hữu ích về chiến binh xứ Miền Tây Nam Bộ.