Rate this post

Gà chọi đá mé, đá dọc chính là một trong những gà đòn, gà chiến cực hay và độc đáo. Chúng xuất hiện ở khắp các trường gà, sới gà lớn nhỏ ở nước ta hiện nay. Nếu bạn là người mới vào nghề, đang tìm hiểu về gà chọi đá mé, đá dọc. Tiếp tục theo dõi bài viết, đá gà trực tiếp sẽ mách bạn cách chọn gà này chuẩn nhất.

GÀ CHỌI ĐÁ MÉ, ĐÁ DỌC LÀ GÌ?

Theo các sư kê lâu năm, giàu kinh nghiệm, ngoài việc chọn giống gà, trang gà, nước nuôi…việc nắm được lối đá của gà chọi nắm cũng rất quan trọng. Nó nắm giữ vai trò cốt lõi, quyết định tới sự thành bại của trận chiến.

Gà chọ đá mé

Những sư kê xác định được các lối đánh khắc chế lẫn nhau sẽ mang tới chiến thắng cao hơn so với những sư kê bỏ qua yếu tố này. Nhất là thời điểm hiện nay, đa phần các chiến kê đều có thể trạng tốt, đòn đánh hay và khả năng chiến tương đồng.

Chiến kê có tốc độ, sự chính xác cao khi tung ra các đòn đánh hiểm thì khả năng giành chiến thắng rất cao. Đặc biệt, những chú gà chọi đá mé, đá dọc luôn được các sư kê để mắt tới. Bởi các chiến kê này thường có đòn đá cao, hiểm, có thể hạ gục đối thủ chỉ với cú đá xuất thần đó.

GÀ CHỌI ĐÁ DỌC

Đá dọc là một trong những thế đá của gà nòi, gà chọi. Cú đá này không chỉ thể hiện sự hiểm hóc mà còn tạo hình cực kỳ đẹp mắt. Cách nhận biết gà chọi đá dọc không hề khó. Nếu bạn thấy những con gà chọi khi nhìn từ mặt trước mà có vảy cán hàng ngoại lấn sang phần vảy hàng nội thì đó chính là gà đá dọc.

nhận biết gà chọi đá dọc

Gà chọi đá dọc đặc trưng với các đòn đánh theo đường dọc. Ra chân cắt kép nhằm thẳng tới các bộ phận như: Hầu, ức, đầu của đối thủ. Khiến cho bên kia khó lòng chống đỡ được.

Những chiến kê đá dọc có tốc độ chiến đấu cực nhanh nhẹn. Di chuyển vô cùng linh hoạt, luồn lách, kết hợp với các đòn đá hiểm khiến đối thủ không kịp trở tay

ĐẶC ĐIỂM GÀ CHỌI ĐÁ DỌC

Để nhận biết những chú gà chọi đá dọc có lối đá nguy hiểm, mạnh bạo, các sư kê có thể quan sát vào mặt trước của gà khi chúng trong tư thế đứng thẳng. Nhìn vào cán chân sẽ thấy vảy hàng ngoại (hành Thành) lấn sang phần vảy hàng nội (hàng Quách).

đặc điểm gà chọi đá dọc

Khi lận trận chúng rất chuộng các đòn tấn công theo phương dọc. Nhắm thẳng tới các bộ phận diều, ức, mặt của đối thủ. Và chúng sẽ lấy lực mạnh từ cú đạp đấp và tung cánh, tạo nên những đòn đánh đẹp mắt và vô cùng nguy hiểm.

Thêm một đặc điểm nữa của gà chọi đá dọc mà các sư kê cần biết đó chính là lối tấn công dồn dập, luôn chiếm thế chủ động khiến đối phương khó có cơ hội phản công lại. Do đó, gà chọi đá dọc luôn là đối thủ khó nhằn của các chiến kê khác khi tham gia giao chiến.

GÀ CHỌI ĐÁ MÉ

Cũng là một thế đá hiểm, nhưng những chú gà chọi đá mé sẽ thường nhắm vào các phần hiểm của đối phương như: Mang tai, mắt, hầu, diều, cổ, cẳng chân khiến đối thủ choáng váng, thậm chí là bị chọc mù mắt. Từ đó dễ dàng hạ gục đối thủ và kết thúc trận đấu một cách chóng vánh.

Gà chọi đá mé là gì

Sở dĩ gọi là gà chọi đá mé bởi khi nhìn trực diện gà, phần cán chân của chúng sẽ có vảy hàng nội (hàng Quách) lấn sang bên phần vảy hàng ngoại (hàng Thành). Nhưng những chiến kê đá mé thường không chỉ chơi một lối đá duy nhất xuyên suốt trận, chúng còn kết hợp nhiều lối đá khác nhau.

Ở một số con gà chọi, cán chân có hai hàng khó phân định thuộc hàng nội hay hàng ngoại lấn sang thì gà đó có thể đá được cá đá dọc và đá mé. Những chú gà này có lối đá linh hoạt, ứng biến tốt khi giao chiến. Thêm nữa, nếu nhấc gà đá dọc mé lên mà thấy hai cán chân khép lại chữ V là dấu hiệu tốt cho thấy đây là dòng gà đá tin chân.

Nhận biết gà đá mé

ĐẶC ĐIỂM GÀ CHỌI ĐÁ MÉ

Như chia sẻ ở trên, gà chọi đá mé rất chuộng các đòn đánh nhằm vào chỗ trọng yếu của đối thủ. Chẳng hạn như hầu, cổ, diều, cẳng chân. Bên cạnh đó, những chiến kê đá mé hầu cũng rất nguy hiểm, được nhiều sư kê săn lùng. Chúng sở hữu các cú tung đòn cao chân, đòn hiểm rất linh hoạt. Có thể hạ đối thủ chỉ trong tích tắc.

Tuy nhiên trong thực tế, những con gà chọi đá mé, đá mé hầu gần như khó phân biệt bằng hai hàng vảy. Phải nhìn thật kỹ thì mới có thể phát hiện ra. Do vậy, muốn nhận biết được, sư kê phải có nhiều kinh nghiệm trong việc này thì mới phán đoán chính xác được.

đặc điểm gà chọi đá mé

Lời Kết

Có thể thấy rằng, gà chọi đá mé, đá dọc đều là những chiến kê thiện chiến, sở hữu lối đá đẹp, hiểm hóc. Có nhiều cách để xác định gà nào đá dọc, đá mé thông qua ngoại hình của chúng. Tuy nhiên, để biết chính xác thì phải quan sát lối đá, kỹ năng của chúng một cách kỹ càng. Sư kê phải là người có kinh nghiệm thì mới phân biệt được. Nếu có những chú gà chọi thiện chiến, ấn tượng này bạn khỏi cần dè chừng các đối thủ khác.