5/5 - (1 bình chọn)

Gà cựa chính là cách gọi quen thuộc dùng để chỉ hình thức đá gà cựa sắt. Hoặc dùng để chỉ các dòng gà đá cựa. Để hiểu rõ gà cựa là gì, có gì khác biệt so với gà nòi. Hãy tham khảo bài viết này của đá gà trực tiếp để có thêm thông tin hữu ích nhé!

GÀ CỰA LÀ GÌ?

Gà cựa là cách gọi dùng để chỉ những chú gà thi đấu dưới hình thức đá gà cựa sắt. Chúng thường sở hữu bộ lông dày, dài. Khi thi đấu, lông giống như bộ áo giáp giúp bảo vệ chúng trước những đòn tấn công uy lực của đối thủ. Hạn chế tối đa những vết thương bị đâm, chém vào cơ thể và tăng cơ hội giành chiến thắng.

gà cựa

CÓ BAO NHIÊU HÌNH THỨC ĐÁ GÀ CỰA?

Đá gà cựa sắt là hình thức đá gà mà người ta sẽ buộc thêm vũ khí đó chính là cựa sắc nhọn vào chân của chiến kê. Nhằm tăng tính sát thương của các cú đá và tăng tính hấp dẫn cho trận đấu.

Trong đá gà cựa, có hai loại cơ bản đó là:

  • Cựa tròn hay cựa sắt: Với hình thức này, cựa được thiết kế hình trụ tròn, phần đầu được mài nhọn sắc. Vết thương do cựa tròn gây ra không khác gì những vết đâm. Chỉ cần dùng một lực đá mạnh cũng có thể làm thủng cơ thể, tổn thương nội tạng. Mặc dù vậy, tỷ lệ gây thương tích của chúng không quá lớn.

gà cựa sắt

  • Cựa dao: Loại cựa này giống như một chiếc dao nhỏ. Lưỡi của chúng được mài sắc bén. Vết thương do cựa dao gây ra giống như vết chém. Chỉ cần dùng lực nhẹ thôi cũng có thể khiến đối thủ đứt lông. Chém với lực mạnh có thể làm gãy cánh, đứt da, toác thịt cực nghiêm trọng.

gà cựa dao

Trong hai hình thức đá gà cựa ở trên thì đá gà cựa sắt thường thấy ở đấu trường Thomo (Campuchia). Còn đá cựa tròn thì thường thấy ở các trường đấu Philippines. Đá gà cựa dao tỷ lệ chế trên đấu trường không cao. Gà bị thương vẫn có thể cứu vãn được. Còn gà cựa sắt thì tỷ lệ gà sống sót thấp do cựa sắt cắm sâu vào cơ thể, gây tổn thương nội tặng nghiêm trọng.

XEM ĐÁ GÀ CỰA Ở ĐÂU?

Hiện tại, để xem Đá gà cựa trực tiếp, bạn có thể truy cập vào mục “Đá gà Thomo”, “Đá gà trực tiếp” trên website của chúng tôi để theo dõi các trận đấu hấp dẫn mỗi ngày nhé!

GÀ CỰA VÀ GÀ NÒI CÓ GÌ KHÁC NHAU, HÌNH THỨC NÀO ĐƯỢC ƯA CHUỘNG HƠN?

ĐÁ GÀ NÒI – GÀ CHỌI

Hình thức đá gà này là đá gà truyền thống mà chúng ta vẫn thường thấy. Gà sử dụng trong trận đấu là gà nòi, gà đòn. Hai chiến kê tham gia chiến đấu sẽ không được trang bị bất cứ vũ khí gì. Chúng chỉ có thể dùng mỏ, cựa, chân và sức bền của mình để đối chọi với đối thủ.

gà nòi

Với gà đá nòi này, kỹ năng, độ bền, sức khỏe và những đòn đánh chính là yếu tố quyết định. Thường thì các trận đấu gà nòi kéo dài từ 2 – 5 hồ. Có những trận còn lên tới 7 – 8 hồ là bình thường.

Đá gà nòi là hình thức đá gà rất được yêu chuộng ở miền Trung và miền Bắc nước ta.

ĐÁ GÀ CỰA: CỰA SẮT – CỰA DAO

Ngược lại với hình thức đá gà nòi, đá gà cựa này không chỉ đòi hỏi kỹ thuật, đòn lối của chiến kê mà đôi khi trận đấu được phân định thắng thua nhờ vào may mắn nữa.

Chiến kê ra trận sẽ được trang bị thêm cựa sắt, cựa dao. Chỉ cần đòn đá đủ mạnh, vũ khí sắc bén, gà bị trúng đòn có thể bị thương rất nặng. Vì thế mà trận đấu kết thúc nhanh hơn. Chỉ khoảng từ 2 – 3 hồ đã hết trận. Thậm chí có những trận được kết thúc chỉ sau 3 – 5 phút vào trận.

gà cựa sắt

Hình thức đá gà cựa này phổ biến ở miền Nam. Bạn có thể xem đá gà trực tiếp ở trường đấu Thomo nữa nhé!

KẾT LUẬN

Có thể thấy rằng, mỗi loại hình đá gà lại có những sự hấp dẫn riêng. Tùy vào sở thích mà bạn có thể lựa chọn hình thức đá gà mà mình yêu thích để theo dõi nhé!