Rate this post

Linh kê, thần kê là những cụm từ mà giới chọi gà thường dùng để gọi các giống gà quý hiếm, đá tốt. Vậy gà linh kê, thần kê có đặc điểm gì? Làm sao để nhận biết được? Hãy cùng đá gà trực tiếp giải đáp ngay sau đây.

GÀ THẦN KÊ

Gà thần kê là cách gọi những chiến kê bất bại, sở hữu thành tích “bách chiến bách thắng” hoặc hạ gục được những đối thủ mạnh ở các giải đấu lớn.

gà linh kê

Trong sử sách cổ xưa, thần kê được định nghĩa rõ ràng hơn bằng việc xác định dựa trên những đặc điểm cụ thể sau đây:

  • Gà ô chân trắng mỏ ngà
  • Gà gáy giật từng tiếng (gáy từ 7 tiếng trở lên)

Có thể thấy rằng, gà thần kê là dòng chiến kê quý hiếm, rất ít người sở hữu được chúng. Theo sử sách ghi chép lại, các đặc điểm của thần kê và lựa chọn được nó đều xuất phát từ sự tích thần kê Ô Truy.

GÀ LINH KÊ

Gà Linh Kê là cách gọi dành cho những chú gà chọi, gà nòi sở hữu đòn đánh hiểm, cáo và có thể hạ đối thủ cực nhanh chóng. Rất nhiều người mong muốn sở hữu được một chú gà Linh Kê như vậy. Nhưng như bạn cũng biết, số lượng gà Linh Kê là cực kỳ hiếm. Ai có được nó phải rất là may mắn nhé!

thần kê

Hiện gà Linh Kê được chia thành 5 loại, trong đó có những loại dị hình, dị tướng được các sư kê lão làng đặc biệt yêu chuộng như:

  • Gà Tử Mị: Chiến kê sở hữu dáng ngủ như chết, xõa cánh và xuôi giò, thẳng chân. Có một số con còn móc cả đôi giò lên cây khi ngủ
  • Gà Qui: Là gà linh kê khi nằm xuống thường giấu chân, thụt đuôi, co đầu lại nhìn giống như con rùa. Vì thế mà chúng được gọi là gà qui
  • Gà Tam Nhĩ: Đúng như tên gọi, gà linh kê này có tới 3 lỗ tai, lỗ tai nhỏ có thể xuất hiện ở bên lỗ trái hoặc phải. Nó bị phủ lông lên nên rất khó nhận thấy.
  • Gà Độc Nhãn, Độc Dao: Chỉ những chiến kê bẩm sinh chỉ có 1 mắt, 1 cựa. Bản tính của linh kê này rất hung ác, rất máu chiến. Khi vào trận chiến thì chỉ có chết chứ không bao giờ bỏ chạy.
  • Gà Mắt Ếch Mắt Mè: Dòng gà này sở hữu cặp mắt rất tinh anh, nhạy bén và khả năng tránh đòn, né đòn cực tốt. Bên cạnh đó, chúng cũng rất lỳ lợm, hung hăng và thường đánh tới chết mới thôi.

các loại thần kê

NHẬN BIẾT GÀ LINH KÊ RA SAO?

Nhận biết gà linh kê không quá khó, mỗi dòng lại có những đặc điểm riêng về ngoại hình, đặc tính mà ta có thể nhận biết được bằng mắt.

TỬ MỊ THẦN KÊ

Như chia sẻ ở trên, giống gà này có dáng có một không hai, ngủ trông như đã chết. Bên cạnh đó, chúng lại chỉ thích nằm dưới đất hoặc dưới sàn để ngủ. Gần như chúng không ngủ ở trên cành, trên cây.

gà tử mị

Bên cạnh đó, khi ngủ chúng duỗi thẳng chân, xõa hai cánh và nằm bẹp xuống đất trông như bị bệnh, bị chết. Do đó mà chúng được gọi là Tử Mị.

Dòng gà linh kê này cũng có lối chiến đấu mang nhiều đặc trưng riêng đó là khi bắt đầu vào trận, chúng không thể hiện gì nhiều, trạng thái còn lim dim, lờ đờ. Nhưng càng thi đấu chúng càng hăng, áp đảo đối thủ. Tung ra các đòn hiểm, đòn cáo bất ngờ hạ gục đối thủ, làm đối thủ kinh hãi và bỏ chạy.

ĐOẢN LƯỠI LINH KÊ

Dấu hiệu dễ nhận biết nhất của dòng gà này chính là chiếc lưỡi rất ngắn. Chúng sở hữu sức chịu đựng tốt hơn, dai sức và rất bền đòn. Chính vì vậy, đây cũng là đối thủ đáng gờm của các chiến kê khác.

gà đoản lưỡi

ĐỊA GIÁP LINH KÊ

Địa tức là đất, Giáp tức là vảy bảo vệ dưới chân gà. Địa Giáp là cách gọi chỉ phần vảy nằm ở dưới chân của gà, có thể tìm thấy ở ngón chân hoặc lòng bàn chân. Dân gian còn gọi chúng với cái tên khác là Vảy Dép.

địa giáp

CỰA NHẬT NGUYỆT

Gà này rất dễ nhận biết, chỉ cần nhìn vào phần cựa của chúng là biết được nhé! Gà cựa Nhật Nguyệt có một cựa màu trắng và cựa còn lại màu đen. Những con gà sở hữu loại cựa này có những đòn rất hiểm. Khu tung đòn là có thể hạ gục đối thủ ngay.

cựa nhật nguyệt

THƯ HÙNG KÊ

Thư hùng kê là gà linh kê sở hữu hai màu chân khác nhau. Nhưng hai màu này phải là đen trắng hoặc xanh vàng thì mới tốt và quý hiếm. Dòng linh kê này sở hữu những cú tung cước rất mạnh, đầy uy lực.

thư hùng kê

LƯỠNG NHÃN LINH KÊ

“Lưỡng nhãn” là cách gọi chỉ những chiến kê sở hữu hai màu mắt khác nhau. Vì vậy mà khả năng quan sát của dòng linh kê này rất tinh anh, nhạy bén. Tốc độ né đòn, phản đòn của nó cũng rất nhanh, chính xác. Đây là giống gà cực hiếm bởi xác suất để tạo ra được một chú gà có hai màu mắt là rất thấp.

LỤC ĐINH THẦN KÊ

Lục đinh là gà 6 cựa ở dưới chân. Là dòng linh kê mỗi khi tung đòn là cú ra chân nào cũng rất uy lực, có khả năng gây thương vong rất cao cho đối thủ. Dòng gà này cực kỳ quý hiếm, rất hiếm thấy.

lục đinh thần kê

HAI BÌNH DẦU LINH KÊ

Dòng gà linh kê này sở hữu 2 nốt phao câu. Chúng có sức chiến đấu rất bền bỉ, dẻo dai, lỳ đòn. Chúng có thể chiến đấu từ sáng tới tối có khi vẫn chưa ngã ngũ.

hai bình dầu linh kê

LÔNG VOI THẦN KÊ

Lông voi thần kê là những chú gà sở hữu lông dài nhưng dạng tròn giống lông voi, không phải dạng dẹt lại như bình thường. Những linh kê này sở hữu miếng đánh hiểm hóc, đòn cáo rất đáng gờm với đối thủ.

lông voi thần kê

TRỮ THỰC TẢ THẦN KÊ

Cách gọi đặc biệt này dùng để chỉ những chiến kê có diều nằm ở bên trái, khác biệt so với bên phải của gà thông thường. Chính vì nằm nằm ở vị trí này nên chúng sẽ hạn chế được các đòn tấn công của đối thủ, giảm đau và không bị khó ăn, khó tiêu sau trận chiến.

trữ thực tả thần kê

THẦN ĐỒNG LÃO KÊ

Thần đồng lão kê là những chú gà rất nhỏ tuổi nhưng lại sở hữu đòn thế và hình dáng bên ngoài chẳng khác nào những chiến kê già kinh nghiệm. Thần đồng lão kê có hình dạng, kỹ năng giao đấu già dặn hơn nhiều so với tuổi thực. Vậy nên sở hữu được dòng linh kê này, áp dụng chế độ luyện tập tốt, bạn sẽ có trong tay chiến kê bất khả chiến bại.

thần đồng lão kê

SONG SINH LINH KÊ

Đây là cách gọi chỉ những chú gà được sinh cùng trứng và ấp nở. Vẻ ngoài của chúng giống hệt với nhau. Chính điểm đặc biệt này mà giúp chúng có sự tương hợp khi sinh sống lẫn trong các trận chiến.

song linh sinh kê

LỜI KẾT

Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ tới các sư kê những gà linh kê, thần kê sở hữu đòn đá hay, ấn tượng nhát mà ai cũng mong muốn sở hữu được. Nếu bạn có trong tay một trong những linh kê, dị tướng trên, chúc mừng bạn nhé! Chúng sẽ là đối thủ khó nhằn khi trên trường đấu.