Rate this post

Gà lục đinh còn được gọi là gà 6 cựa, là loại gà quý hiếm được mọi sư kê săn đón. Nhiều người cho rằng, gà 6 cựa hiện nay có xu hướng xuất hiện nhiều hơn và không được chất lượng như trước. Vậy sự thật về giống gà này thế nào? Hãy tham khảo thông tin trong bài viết đá gà trực tiếp sau và đánh giá về gà cựa lục đinh.

Gà lục đinh có đặc điểm gì?

Đặc điểm rõ nét nhất về gà lục đinh là 6 chiếc cựa ở cả hai chân, nghĩa là mỗi cựa có 3 chân. Khi nhìn sẽ thấy phần cựa chính lớn hơn mọc ở chính giữa. Bên cạnh đó là hai cựa nhỏ hơn mọc ở hai bên. Nhìn qua, anh em sư kê ít kinh nghiệm có thể lầm tưởng đây chỉ là hai cục thịt nhỏ trên chân gà. Tuy nhiên, thực tế đây là hai phần cựa nhỏ, cực hiếm gặp.

Gà lục đinh
Chiến kê lục đinh có những đặc điểm gì?

Phân loại gà lục đinh

Gà lục đinh được chia ra làm hai loại cơ bản bao gồm loại gà cựa lục đinh hoặc gà lục đinh không cựa. Gà cựa lục đinh sẽ được đánh giá cao hơn so với loại còn lại. Hai giống gà này rất khác nhau, nhiều người có thể nhầm lẫn và cho rằng đây là một. Tuy nhiên, gà chọi lục đinh có cựa là loài quý hiếm và đá hay hơn. Giống lục đinh không cựa xuất hiện nhiều trên thị trường có thể là lý do nhiều người nhầm lẫn và đánh giá thấp.

Gà cựa lục đinh

Gà lục đinh có cựa được đánh giá là đá hay, có sự lanh lợi và khả năng tung đòn rất chuẩn. Gà chọi lục đinh có hai cựa phụ rung rinh thì càng được đánh giá cao, bởi nó cho thấy sức mạnh, sự già dặn lõi đời của sư kê. Gà lục đinh có cựa càng lớn thì càng có khả năng đá tốt.

Gà lục đinh có cựa dài được đánh giá cao. Tuy nhiên, một số gà cựa lục đinh vụ lông, chân ra tới hơn sáu cựa thì ngược lại có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ gà và khiến chúng suy giảm khả năng chiến đấu. Trong trường hợp đó, sư kê phải cắt bớt các phần cựa gà mọc thêm. Để cắt cựa đúng cách, sư kê phải tìm hiểu kỹ phần cựa cần cắt. Tốt nhất là nên mời các sư kê có kinh nghiệm giúp đỡ.

Gà lục đinh
Gà chọi lục đinh có cựa là loại gà hiếm

Gà lục đinh không cựa

Gà lục đinh không cựa sẽ không có cựa chính, cựa mọc lên nhỏ như cục thịt bám vào chân gà. Tuy nhiên, cựa này không có đủ độ sắc nhọn nên không có khả năng sát thương. Sức chiến đấu của gà cũng vì thế mà không mạnh bằng loại gà cựa lục đinh, ít có khả năng chiến thắng được đối thủ.

Ngoài ra, cũng như các loại chiến kê khác, giống gà này còn được đánh giá thông qua những đặc điểm khác như cánh gà, lông gà, mỏ gà. Gà có đặc điểm hình thể càng khỏe mạnh, vững chãi thì càng được đánh giá cao.

Sức chiến đấu của gà lục đinh

Gà lục đinh có vẻ ngoài là mắt và thu hút, vóc dáng không quá lớn nhưng có thể ra đòn cực chuẩn. Những cú đá của giống gà này vừa có lực, vừa có sự hỗ trợ của cựa cứng cáp nên càng trở nên nguy hiểm, có thể gây sát thương lớn cho đối thủ. Do đó, anh em sư kê có thể tìm và huấn luyện những loại gà chọi lục đinh này để chơi.

Tuy nhiên, loại gà này cũng không chơi được nhiều mùa, thường chỉ có thể chiến đấu sung mãn nhất trong một mùa lông đầu. Tới vụ lông thứ hai, các chiến kê cựa lục đinh thường không dùng được cựa nữa.

Gà lục đinh
Gà chiến hung hăng trên nhiều chiến trường

Cách nuôi gà lục đinh

Gà lục đinh hiện nay vẫn là giống gà chọi được nhiều sư kê săn đón. Việc nuôi dưỡng và huấn luyện gà chọi lục đinh về cơ bản tương đối giống với các loại chiến kê khác. Sư kê nên tập các bài tập theo độ khó tăng dần, từ việc chạy lồng cho tới các bài tập vần hơi, vần đòn để giúp chiến kê có được thể trạng tốt.

Bên cạnh đó, các sư kê nên chú ý khi thấy gà chọi lục đinh mọc cựa thì nên bảo vệ các cựa này. Sư kê cũng có thể mài cựa giúp cho cựa trở nên sắc nhọn hơn. Đây sẽ là vũ khí trợ lực hiệu quả giúp cho các chiến kê chiến thắng đối thủ.

Một số lưu ý khi chơi gà chọi lục đinh

Gà chọi lục đinh có nhiều đặc điểm ưu việt. Trước kia, gà chọi lục đinh rất hiếm gặp, những giống gà thuần có thể thể hiện cực tốt. Tuy nhiên, hiện tại có rất nhiều loại gà chọi lục đinh không thuần chủng, người dùng có thể bắt gặp nhiều loại gà lục đinh dị dạng. Bởi đó có thể là một số loại gà được lai tạp, không thuần chủng nên khả năng chiến đấu không thể so với gà chọi lục đinh thuần chủng.

Gà lục đinh
Lưu ý khi chơi gà chọi lục đinh

Bên cạnh đó, dù là chiến kê có phải gà thuần chủng hay không chỉ là một phần. Việc chiến kê chiến đấu có tốt hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào cách huấn luyện, chăm sóc của sư kê. Việc sư kê có chế độ tập luyện và ăn uống hợp lý sẽ là điều giúp cho chiến kê có khả năng chiến đấu tốt hơn.

Gà lục đinh có đá tốt hay không vẫn là vấn đề mà nhiều người tranh cãi. Các giống gà thuần chủng hiện nay cực hiếm gặp, do đó sư kê hãy phân biệt và xác định các giống gà tốt để nuôi.