Rate this post

Gà mái gáy là hiện tượng vô cùng bất thường bởi từ xưa đến nay hiện tượng này ít xảy ra. Việc gáy vang vọng ra oai thường chỉ gặp ở những con gà trống. Vậy hiện tượng gà mái gáy là hiện tượng gì? Gà mái gáy có thật hay không và hiện tượng bất thường này mang ý nghĩa gì? Cùng đá gà trực tiếp tìm hiểu về hiện tượng kỳ lạ này qua bài viết sau.

Giải thích hiện tượng gà mái gáy

Trên thực tế, đã từng có một số trường hợp gà mái gáy, dù rất hiếm gặp. Điều này cũng vì thế mà được mổ xẻ, phân tích theo nhiều góc độ. Cùng giải thích hiện tượng bất thường này qua nhiều góc độ như sau.

Giải thích bằng khoa học

Hiện tượng gà gáy trên góc độ khoa học chỉ có thể xuất hiện trên con đực. Nếu gà gáy thì chứng tỏ đây là hiện tượng phân hóa muộn ở gà. Bởi khi trong trứng hoặc còn non, gà khó phân biệt giới tính. Khi gà lớn và phân hóa rõ ràng hơn, chúng cất tiếng gáy cho thấy chúng là giống đực. Nếu gà phân hóa rõ ràng là con mái nhưng vẫn gáy, thì có thể do chúng đã bắt chước đồng loại giống đực.

Gà mái gáy
Vì sao có hiện tượng gà gáy ở những con mái?

Giải thích bằng tâm linh

Nếu gà mái cất tiếng gáy thì theo góc độ tâm linh, rất có thể điều này mang nhiều điềm xấu. Bởi trong quan niệm từ xưa tới nay, chỉ có gà trống mới cất được tiếng gáy vang thể hiện uy lực. Việc gà mái cất tiếng gáy có thể mang nhiều điềm xấu bởi đi ngược lại với lý lẽ tự nhiên.

Vì sao gà mái gáy là điềm xấu? Giải thích ý nghĩa tiếng gáy của gà mái

Khi có gà mái cất tiếng gáy, đa phần người xưa đều quan niệm đây là dự báo cho những điều chẳng lành. Bởi từ xưa đến nay, việc gà gáy sáng luôn là nhiệm vụ của giống đực, là tiếng gáy đánh thức người dân chăm lo việc đồng áng, thực hiện công việc hàng ngày. Tiếng gà mái gáy vì thế được nhiều người cho rằng là việc trái với quy luật, là điềm báo cho những việc bất thường khiến đảo lộn cuộc sống.

Gà mái gáy
Tiếng gáy gà mái có nhiều ý nghĩa

Những tiếng gà gáy cũng có thể được phân loại để dự đoán ý nghĩa tiếng gáy là dấu hiệu cho những hiện tượng nào. Một số ý nghĩa của hiện tượng này có thể giải thích như sau:

  • Hiện tượng gà gáy buổi trưa: Thời điểm gà gáy vào buổi trưa được cho là sẽ khiến gia đình có nhiều chuyện lục đục, cãi vã. Đây là dấu hiệu của những ngày cơm không lành, canh chẳng ngọt, gia đình có thể gặp nhiều xích mích, không hoà thuận với nhau. Đặc biệt là khi gà mái vừa gáy quanh nhà buổi trưa, người ta cho rằng sẽ là điềm báo cho điềm gở lớn. Trong những cuộc cãi vã, người nhà có thể gặp thương tích.
  • Hiện tượng gà mái gáy đứt quãng: Gà gáy đứt quãng theo từng hồi, tiếng kêu không liên tục sẽ là dấu hiệu cho những việc nguy hiểm sắp xảy ra. Dự đoán cho những điềm không lành như có tang sự xung quanh hoặc những người thân trong gia đình có thể gặp nguy hiểm không lường trước.
Gà mái gáy
Tiếng gáy gà mái mang nhiều điềm dữ
  • Hiện tượng gà mái gáy đêm: Thời điểm ban đêm là lúc mà âm khí trở nên thịnh nhất trong ngày. Đây là khi gia đình đang nghỉ ngơi sau một ngày làm việc và học tập mệt mỏi. Tiếng gà mái gáy không chỉ ảnh hưởng tới giấc ngủ, tinh thần mà còn là điềm báo cho âm khí mạnh. Khi gà mái nhà bạn gáy vào ban đêm, hãy cẩn thận bởi có thể đây là dấu hiệu vùng đất ở không lành hoặc gia đình đang có âm khí bám theo.
  • Gà mái gáy thường xuyên: Nếu gà mái gáy thường xuyên, để kiểm tra độ may rủi thì một số nơi sẽ bắt gà lại và kiểm tra màu lưỡi gà. Lưỡi gà màu đen là dấu hiệu cho thấy nhà sẽ có tang, trong khi lưỡi gà trắng có thể là điềm báo cho những hiểm họa từ tai nạn sông nước.

Gà vốn là linh vật thiêng liêng trong nhiều văn hoá, tiếng gà gáy sẽ có nhiều ý nghĩa, Việc gà mái gáy là một hiện tượng trái ngược với tự nhiên. Có thể linh vật thiêng liêng này đang giúp bạn cảnh báo một số điều bất thường.

Làm gì khi thấy hiện tượng gà mái gáy?

Khi thấy hiện tượng gà mái gáy có thể giải thích bằng khoa học hoặc tâm linh. Tuy nhiên, khi nhà xuất hiện hiện tượng gà mái kêu và gáy vang sẽ làm ảnh hưởng đến tâm lý, ít nhiều gây ảnh hưởng tới cuộc sống thường ngày. Điều này cũng gián tiếp gây nên nhiều tai nạn hoặc làm xảy ra nhiều hiện tượng bất đắc dĩ.

Do đó, để tránh những nguy hiểm có thể xảy ra, người dân hãy cực kỳ cẩn trọng trong hành động cũng như lời nói trong thời điểm nhạy cảm. Hạn chế thực hiện những việc nguy hiểm, hạn chế tắm hoặc bơi ở những vùng nước sâu, bởi có thể dẫn đến những tai nạn không mong muốn.

Gà mái gáy
Khi thấy gà mái gáy nên làm gì?

Như vậy, hiện tượng  gà mái gáy là có thật và khi gà mái gáy, hãy cảnh giác trước một số điều không may có thể xảy ra. Hiện tượng gà mái gáy rất hiếm gặp trong tự nhiên, do đó khi phát hiện hiện tượng này, đừng quá hốt hoảng mà hãy bình tĩnh theo dõi. Đồng thời, để tránh những nguy hiểm có thể xảy ra, hãy hết sức chú ý và cẩn thận trong thời gian có hiện tượng này!