Rate this post

Trong quá trình chăn nuôi gà, vào một thời điểm nào đó đàn gà mổ lông nhau gây nên tình trạng tổn thương ngoài da và bỏ ăn. Vậy những nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này và có cách nào để khắc phục triệt để gà mổ lông nhau hay không thì cùng đá gà trực tiếp Thomo360 tìm hiểu qua nội dung dưới đây.

Nguyên nhân gà mổ lông nhau

Có rất nhiều nguyên nhân khách quan dẫn đến tình trạng gà mổ lông nhau được các chuyên gia đưa ra đó là:

Phát sinh tự nhiên từ môi trường sống cũng như bản năng của gà

Thường thì tình trạng cắn mổ nhau chỉ xảy ra ở những con gà trống vì đặc tính của nó là hung hăng khi nhìn thấy đối phương. Cũng giống như loài người thì chúng cũng luôn muốn làm thủ lĩnh dẫn đầu đàn. Chính vì vậy trong quá trình sinh tồn, ở thời điểm trưởng thành chúng sẽ xảy ra hiện tượng này.

Một nguyên nhân nữa là do cơ thể của gà đang bị thiếu các chất tanh và chất protein nên gà cũng sẽ có hiện tượng mổ lông nhau.

Tiếp đến là đặc tính của gà là những con vật ưa màu đỏ và khi một con bị mổ chảy máu thì những con còn lại cũng sẽ xúm vào mổ theo.

Nguyên nhân khách quan cuối cùng là do sự thay đổi về môi trường sống làm cho gà bị stress, hoặc do môi trường nuôi nhốt quá chật chội.

gà mổ lông nhau
Nguyên nhân gà mổ lông nhau

Các nguyên nhân xuất phát trong quá trình chăn nuôi

Do trong giai đoạn hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng để phát triển mà bà con chăn nuôi không đáp ứng được đủ nhu cầu dinh dưỡng cho gà nên dẫn đến việc gà tự kiếm bằng việc gà mổ lông nhau.

Trong quá trình mọc lông ống, gà cần bổ xung rất nhiều rau xanh, chất xơ, chất tanh nên trong quá trình cho gà ăn, bà con để gà bị thiếu hụt những nguyên liệu này nên tự tìm kiếm nguồn bổ xung.

Và những chiếc lông mọc lún phún của những con gà khác lại được xem là nguồn thức ăn cần thiết của chúng và chúng sẽ châu đầu vào mổ những chú gà có bộ lông mới mọc yếu ớt đó và thói quen xấu đó cũng được hình thành từ đây.

Do gà ngày một lớn dẫn đến mật độ thả nhốt ngày càng eo hẹp, gà cần nguồn thức ăn dồi dào nên chuyện gà mổ lông nhau cũng rất dễ xảy ra. Cùng với đó, chất thải của gà nhiều làm chuồng nuôi bẩn nên gà cũng bị ngứa ngáy nên đây cũng là nguyên nhân xảy ra tình trạng này.

gà mổ lông nhau
Các nguyên nhân xuất phát trong quá trình chăn nuôi

Các phương pháp điều trị gà mổ lông nhau hiệu quả

Gà mổ lông nhau không phải là bệnh do truyền nhiễm hay bệnh do cơ địa gà gây nên. Chính vì vậy cũng không có cách nào để chữa dứt điểm tình trạng này. Và qua quá trình tìm hiểu và đúc kết lại thì đá gà trực tiếp Thomo360 sẽ chia sẻ tới bà con một số phương pháp để khắc phục tình trạng này như sau:

gà mổ lông nhau
Các phương pháp điều trị gà mổ lông nhau hiệu quả

Vệ sinh sạch sẽ chuồng trại

Chuồng trại bẩn là nguyên nhân phát sinh nhiều loại vi khuẩn, nấm mốc, kí sinh gây bệnh mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Không chỉ đối với tình trạng gà mổ lông nhau mà trong tất cả các loại bệnh dịch trên gà hiện nay thì chuồng trại là một yếu tố vô cùng quan trọng quyết định tới sức khỏe của gà.

Theo các chuyên gia thì cách tốt nhất để đảm bảo vệ sinh và ít dịch bệnh hại thì người chăn nuôi nên nuôi gà trên nền cát, vừa tránh được các con rận mạt phát triển lại dễ vệ sinh mà chi phí lại rẻ. Không những hạn chế được tình trạng gà mổ lông nhau mà còn giúp gà có chỗ chơi, bới và xả stress rất tốt.

Làm sạp cho gà

Làm sạp cho gà để tránh gà nằm trên mặt chất độn chuồng ẩm thấp lẫn với chất thải của gà làm cho những vi khuẩn xâm lấn dẫn đến gà ngứa ngáy và mổ lông nhau. Khi làm sàn cao trên mặt đất sẽ giúp gà có chỗ đậu và sẽ tách biệt được những chú gà hăng chiến với những chú gà yếu hơn.

Thường thì những chú gà trống oai vệ khỏe mạnh sẽ thích đậu trên cao hơn là những chú gà yếu thế. Chính vì vậy mà sẽ tách biệt chúng để tránh được tình trạng gà mổ lông nhau.

Cung cấp đủ dưỡng chất theo độ tuổi của gà

Cũng như con người, ở mỗi giai đoạn phát triển thì cần cung cấp một lượng dinh dưỡng khác nhau. Chính vì vậy mà để tránh gà mổ lông nhau thì bà con cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng trong từng giai đoạn của gà, đặc biệt là giai đoạn gà thay lông và hình thành lông ống.

Lưu ý:

  • Tuyệt đối không nên dùng thuốc kích mọc lông cho gà khi gà bị mổ lông và bị xát thương vì những thuốc kích thích này đang bị cấm và có hại đối với người tiêu dùng. Đồng thời khi sử dụng sẽ gây tốn kém và lãng phí trong chăn nuôi.
  • Vì đây là bệnh không rõ nguyên nhân nên rất khó chữa và không có thuốc đặc trị nên khi xảy ra hiện tượng này bà con cần điều trị và dùng nhiều biện pháp khắc phục một lúc để mang lại hiệu quả.
gà mổ lông nhau
Cung cấp đủ dưỡng chất theo độ tuổi của gà

Trên đây là nội dung trình bày về nguyên nhân cũng như cách điều trị hiện tượng gà mổ lông nhau. Hy vọng rằng qua những thông tin cung cấp trên đây sẽ giúp bà con có những cái nhìn đúng đắn và khắc phục được tuyệt đối tình trạng này để tránh được những hậu quả không đáng có trong quá trình chăn nuôi.