2/5 - (1 bình chọn)

Gà Mỹ là một trong những gà ngoại nhập khá phổ biến tại Việt Nam. Trên thế giới giống gà này có nhiều dòng, nhiều chủng loại khác nhau. Mỗi loại lại có những đặc điểm riêng tùy thuộc vào quá trình lai tạo, chọn lọc. Trong đó gà Mỹ đá cựa tròn được nhiều người ưa chuộng bởi sự gan lỳ, dũng mãnh, đòn đánh độc, đánh nhanh, ra đòn tốc độ. Có thể kể đến như gà Kelso, McLean Hatch, Bobby Boles Asil, Docrobinson, Hatch, Sweater, Butcher, Wingate, Albany, Murphy, Roundhead, Irish Grey, Leiper, Mug… Ở các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, gà Mỹ đá cựa tròn đang được nhiều sư kê yêu thích và săn đón. Dưới đây đá gà trực tiếp sẽ giới thiệu tới các sư kê một số giống gà Mỹ đá cựa tròn nổi bật.

GIỐNG GÀ MỸ ĐÁ CỰA TRÒN KELSO

Giống gà đá cựa tròn này đang rất được săn đón hiện nay. Chúng sở hữu những cú đá uy lực, có sức mạnh lớn, có thể hạ đo ván đối thủ chỉ với một cú ra chân chính xác. Cùng với đó là lối đánh nhanh, sự tinh ranh linh hoạt nên gà Kelso vẫn luôn là đối thủ đáng gờm của những chiến kê khác.

gà Mỹ đá cựa tròn

Gà Kelso đặc trưng với 2 lông đuôi dài, tướng đứng thẳng, mồng 3 lá hoặc mồng vua, chiều cao ở mức bình thường.

GIỐNG GÀ MỸ ĐÁ CỰA TRÒN MCLEAN HATCH

Tiếp theo là một giống gà Mỹ đá cựa tròn nữa có tên Hatch Mc Lean. Chúng cũng có lối đánh tinh anh, nhanh nhạy, chiến đấu khôn ngoan, ra đòn nhanh chóng. Đặc biệt, sức mạnh trong mỗi đòn đá cực lớn, có thể hạ đo ván đối phương nếu chẳng may dính đòn. Gà này rất máu chiến, hung hăng, gan dạ, di chuyển linh hoạt khi chiến đấu. Vì thế mà chúng rất được sư kê Việt Yêu thích và xuất xuất hiện ở khá nhiều sới đá gà cựa tròn ở Việt Nam.

Gà McLean Hatch

Gà McLean Hatch có đuôi xòe đó chính là hình dạng đuôi xèo ra như quạt, tướng đứng thẳng, mồng dâu hoặc mồng lá và chiều cao cũng ở mức bình thường.

GIỐNG GÀ MỸ ĐÁ CỰA TRÒN BOBBY BOLES ASIL

Giống gà Mỹ đá cựa tròn này được mệnh danh “Nhất đại sư kê” bởi chúng sở hữu thành tích khủng tại các giải đấu mang tầm cỡ quốc tế. Và chúng luôn là đối thủ khó nhằn với bất cứ chiến kê nào.

Giống gà này có những cú ra đòn rất uy lực, tốc độ siêu nhanh, chớp nhoáng và đặc biệt hung hăng máu chiến, không bao giờ bỏ chạy. Chỉ cần một cú ra chân chính xác, Bobby Boles Asil có thể khiến đối thủ bị hạ gục. Chính vì thế mà nó được đánh giá là một trong những dòng gà đá cựa tốt, có giá trị nhất trên thị trường hiện nay.

Bobby Boles Asil

Dòng gà Bobby Boles Asi được lai tạo giữa gà Mỹ và gà phương Đông Asil & Jap. Vì thế mà ngoại hình của nó có nét tương đồng với các giống gà nòi Việt.

Dấu hiệu nhận biết của giống gà này đó là hình thể cao to, giống như gà nòi Việt. Đuôi của chúng rất dài, hướng xuống đất, phần chân to, màu vảy đa phần là vàng. Cánh chúng khi khép lại sát chân, mồng trích, mồng dâu thấp nhỏ.

GIỐNG GÀ MỸ ĐÁ CỰA TRÒN SWEATER

Thêm một giống gà Mỹ đá cựa tròn nữa xuất hiện khá nhiều trong các trận đấu. Chúng là một trong những dòng gà được đánh giá cao bởi đòn đánh mạnh mẽ, tốc độ ra đòn nhanh, chính xác, linh hoạt và khôn khéo.

gà sweater

Giống gà này có thân hình cao, màu lông điều và đuôi lao, chân vàng, mồng dâu.

GIỐNG GÀ MỸ ĐÁ CỰA TRÒN ALBANY

Giống gà này xuất hiện rất nhiều ở các tỉnh miền Nam. Nó trông khá giống với gà Sweater. Vì thế mà gây khó cho các sư kê mới vào nghề, rất khó phân biệt được.

Đặc trưng về đòn đá của giống gà này đó sự mạnh mẽ, uy lực trong cú đá lẫn sự nhanh nhạy, thêm một chút ngổ ngáo khi thi đấu lẫn di chuyển. Các cú tung chân của nó đều có tốc độ rất nhanh và chính xác.

gà Albany

Có thể thấy rằng từ hình dáng tới lối đá, dòng gà Albany này đều khá giống với Sweater. Vì thế, sư kê phải thực sự có nhiều kinh nghiệm, đã từng thấy chúng thi đấu thì mới có thể nhận ra được.

Gà Albany có phần thân cao, lông màu điều đỏ, mồng dâu, đuôi lao và cũng có chân vàng.

GIỐNG GÀ ROUNDHEAD

Đây là giống gà Mỹ đá cựa tròn không chỉ được yêu thích tại Việt Nam mà nó còn được các sư kê trên thế giới cũng rất chuộng, góp mặt ở nhiều giải đấu đỉnh cao. Điểm cộng của chiến kê này chính là sự oai dũng, mạnh mẽ giống như những vị tướng xuất trận. Cùng với đó là các đòn đá tốc độ, uy lực, khả năng di chuyển linh hoạt, nhanh nhẹn. Luôn là đối thủ đáng gờm của những chiến kê khác.

gà Mỹ cựa tròn Roundhead

Gà Roundhead có lối đá đặc trưng đó là bay cao, giỏi né. Vè ngoài lại vô cùng bắt mắt nên được rất nhiều sư kê yêu thích.

Dấu hiệu nhận biết của gà Roundhead đó là: Có thân cao, màu lông điều, phần đuôi lao, màu chân đen hoặc trắng, mồng dâu hoặc mồng lá.

GIỐNG GÀ MỸ ĐÁ CỰA TRÒN DOC ROBINSON

Chúng còn được gọi là dòng gà Docs. Gà Docs được nhà lai tạo người Mỹ Clarence

Stewart lai tạo thành công khi kết hợp giữa dòng gà Jack Walton Hatch chân vàng và gà mái chân đỏ. Bản thân dòng gà Docs này đang có 2 loại: Docs lông sáng và Docs lông tối.

gà Docs Robin

Gà Docs có chiều cao vừa phải, lông đuôi hình quạt, dáng đứng thẳng, mồng lá nhỏ, vảy chân thường có màu xanh lá cây, đá phiến, đốm hoặc một chân xanh, một chân vàng.

GIỐNG GÀ MỸ ĐÁ CỰA TRÒN WINGATE

Giống gà đá cựa tròn của Mỹ này ít thấy tại Việt Nam bởi các sư kê Việt chuộng gà Sweater hơn là gà Wingate này. Bởi ngoại hình của chúng tương đồng nhau, nhưng sự tinh anh, tốc độ đánh lại không ấn tượng như dòng Sweater.

gà Wingate

Giống gà Wingate chủ yếu xuất hiện trong các giải đấu ở Mỹ và Mexico.

Dòng gà này có thân hình cao, lông nâu đen, đuôi cao, chân xanh, chân chì, mồng dâu hoặc mồng lá, màu mắt đặc trưng của dòng gà Wingate.

GIỐNG GÀ LEIPER

Đây là giống gà Mỹ đá cựa tròn được ưu chuộng ở những khu vực vùng biên nước Mỹ. Với lối đánh tốc độ, sở hữu nhiều đòn cáo, khả năng di chuyển linh hoạt cùng kỹ thuật né đòn đỉnh cao. Leiper chính là đối thủ khó nhằn của bất cứ chiến kê nào. Chúng thường được dùng để khắc chế các dòng gà như Mugs và Murphys.

gà Leiper

Dấu hiệu nhận biết của dòng gà Leiper đó là thân cao, lông có màu điều đỏ sẫm, đuôi cao, chân xanh như chân chì, mồng dâu.

GIỐNG GÀ MUG

Giống gà này rất hiếm xuất hiện ở Việt Nam. Chúng đánh khá chậm, khả năng tránh né và tốc độ ra đòn cũng không nhanh. Thường chỉ xuất hiện trong các trận đấu đá cựa ở Mỹ, Mexico hoặc Philippines.

gà Mug

Gà này cũng có thân hình cao, lông đỏ đen, nâu đỏ, xanh dương hoặc đen đặc, đuôi cao. Chân màu xanh chân chì hoặc chân trắng, mồng dâu. Hai mắt có quầng đen rất dễ thấy.

KẾT LUẬN

Đó là những dòng gà Mỹ đá cựa tròn tốt nhất, phổ biến nhất mà các sư kê nên biết. Nếu có nhu cầu mua dòng gà ngoại lai này để nuôi và huấn luyện thi đấu. Hãy ưu tiên mua ở những địa chỉ uy tín để đảm bảo sở hữu được chiến kê chất lượng nhất nhé anh em!