Rate this post

Trong cách sách vở, kinh nghiệm dân gian nói về gà chọi, gà đá rất phong phú. Thế nhưng tính xác thực không cao. Nếu anh em đang cần tìm hiểu về gà nhạn, cách xem màu mạng gà nhạn sao cho chuẩn thì nhất định phải xem hết bài viết này nhé! Các thông tin đá gà trực tiếp đưa tới độc giả trong bài viết này đều là dựa trên những kinh nghiệm của một sư kê chuyên nghiệp. Có độ chính xác cao. Cùng tham khảo để biết nên bắt độ gà nhạn nào để giành chiến thắng nhé!

gà nhạn

TẠI SAO NÊN XEM MÀU MẠNG GÀ NHẠN?

Có không ít sư kê trước khi mang gà đi cáp độ xem kỹ ngày lành, tháng tốt, giờ tốt để xuất hành. Thậm chí nhiều người còn tham khảo màu mạng của gà đối thủ rồi xem xét vào thuyết tương sinh – tương khắc để chọn chiến kê phù hợp để đá.

Nhiều người cho rằng điều này khá “mê tín, dị đoan”. Nhưng với những người quan tâm tới phong thủy thì lại cho rằng điều này cần thiết. Bởi nắm rõ về màu mạng gà đá sẽ giúp cho tỷ lệ thắng cao hơn phần nào.

vì sao nên xem màu gà nhạn

HƯỚNG DẪN XEM MÀU MẠNG GÀ NHẠN

PHÂN LOẠI GÀ NHẠN THEO MÀU MẠNG

Gà nhạn có khá nhiều màu sắc khác nhau. Nhưng có ba loại cơ bản thường gặp đó là: Nhạn trắng tinh, nhạn úa và nhạn tóe (gà bướm).

Gà nhạn đi kèm những màu chân phù hợp sẽ cho ra nhưng thần kê, linh kê đá tốt:

 • Nhạn úa chân xanh
 • Nhạn tóe chân vàng
 • Nhạn úa chân vàng

Riêng với nhạn trắng tinh thì ít khi đá hay dù có kết hợp với chân màu nào đi chăng nữa cũng khó có chiến kê đá tốt.

phân loại màu mạng

NHỮNG DÒNG GÀ NÊN ĐÁ VÀ NÊN TRÁNH – DỰA THEO MÀU MẠNG GÀ NHẠN

Dòng gà nhạn nào đá tốt, dòng nào nên tránh có lẽ là điều mà rất nhiều sư kê đang quan tâm lúc này.

GÀ NHẠN ÚA CHÂN XANH

nhạn úa chân xanh

 • Thắng: Ưu tiên chọn Gà chuối, Gà xám, gà điều chân xanh (trừ điều vàng chân xanh), gà vàng chân xanh hoặc chân vàng, gà khét chân xanh hoặc chân vàng, gà que các màu chân….
 • Thua: Hãy bỏ qua gà điều đỏ chân trắng – chân vàng, gà điều bông, khét bông, gà cú vàng chân vàng.

GÀ NHẠN TÓE CHÂN VÀNG

nhạn tóe chân vàng

 • Thắng: Gà chuối và Gà que, Gà vàng, Gà xám, Gà điều chân xanh (ngoại trừ gà điều vàng chân xanh), gà khét chân xanh và chân trắng. Ngoài ra nếu ta so cựa thì nó thắng cả gà điều chân trắng dán cánh hoặc đuôi lao.
 • Thua: Dòng Gà vàng bông khét bông chân vàng, điều đỏ chân vàng, điều bông. Gà nhạn tóe (gà bướm) là sự kết hợp giữa gà nhạn và gà điều. Giống gà này được ví như gà điều bông. Tuy nhiên phần lông của chúng có đến 80 – 90% là màu trắng, phần còn lại hơi đỏ và đen. Mặc dù chung màu mạng với gà điều bông nhưng nếu cáp độ thì lại ở cửa dưới.

GÀ NHẠN ÚA BÙN CHÂN VÀNG

nhạn úa bùn chân vàng

 • Thắng: Tương tự gà tóe. Mặc dù thế, chúng sẽ dễ bị thua khi cáp với gà điều chân xanh, ít khi ăn được gà chân xanh trong các trận chạm trán.
 • Thua: Gà khét chân vàng, khét bông, gà điều chân xanh, vàng bông chân vàng. Gà nhạn úa có bộ lông trắn, nhưng không phải dạng trắng tinh mà trắng hơi hòm hòm, dơ dơ và bị dính bụi bẩn, bùn vấy lên vậy. Chính vì thế chúng được gọi với cái tên nhạn úa bùn.

Trong trường hợp ba gà nhạn trên gặp nhau thì nhạn chân vàng có thể ăn nhạn chân trắng, ăn luôn cả nhạn chân xanh.

HƯỚNG DẪN CÁCH XEM MÀU MẠNG HIỆU QUẢ NHẤT

Nếu sư kê muốn tham khảo thêm những cuốn sách viết về màu mạng gà nhạn cũng như các dòng gà chiến khác thì có thể xem dựa vào những quy luật sau:

Thứ nhất, xem dựa trên ngũ hành: Chia gà thành 5 hành cơ bản: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Tiếp đến, xem yếu tố tương sinh, tương khắc để mang gà đi cáp độ như sau:

xem gà nhạn dựa vào phong thủy

 • Mạng Kim: Nhạn có bộ lông trắng
 • Mạng Mộc: Nhạn có bộ lông xám khô
 • Mạng Thủy: Lông gà, bờm cổ màu đen.
 • Mạng Hỏa: Lông và bờm của gà có màu đỏ rực
 • Mạng Thổ: Lông và bờm cổ màu rubi, chân trắng

Thứ hai, dựa theo quan hệ tương sinh, tương khắc trong thuyết ngũ hành

Thứ ba, dựa theo màu sắc của gà, mắt hoặc chân,… Từ đó sẽ xác định nên cáp hoặc không nên cáp loại gà nào.

KẾT LUẬN

Xem màu mạng gà nhạn tưởng chừng đơn giản mà lại chẳng hề đơn giản chút nào. Người xem phải nắm được các quy tắc và thông tin cụ thể mới có chuẩn được nhé! Mong rằng bài viết đã mang tới cho anh em sư kê những kiến thức hữu ích về gà nhạn.