Rate this post

Từ xưa dân gian ta đã có câu: “Gà ô chân trắng, mẹ mắng cũng mua” để nói về độ hay của giống gà đặc biệt này. Nhưng liệu rằng bạn đã hiểu hết về gà ô chân trắng mỏ ngà chưa? Cách nhận biết chúng ra sao, những con gà như thế nào sẽ đá hay, đáng để săn lùng? Cùng đá gà trực tiếp giải mã chi tiết về chúng qua bài viết sau đây nhé!

gà ô chân trắng mỏ ngà

GÀ Ô CHÂN TRẮNG MỎ NGÀ LÀ GÌ?

Gà ô chân trắng mỏ ngà là cách gọi chỉ những chú gà sở hữu đồng thời 3 đặc tính sau đây:

  • Lông gà có màu đen tuyền, đen mơ
  • Chân gà có màu trắng
  • Mò gà có màu từ trắng cho tới vàng ngà

Gà ô chân trắng mỏ ngà là gà gì

Số lượng gà hội tụ được cả 3 đặc điểm trên rất hiếm. Chính vì thế gà ô chân trắng mỏ ngà được rất nhiều sư kê săn lùng. Mặc dù thực tế dòng gà nào cũng sẽ có xác suất con nọ con kia. Nhưng dòng gà ô chân trắng mỏ ngà cho ra xác suất những chiến kê thuộc hàng “linh kê, thần kê” sẽ cao hơn so với những giống gà bình thường.

Xét về ngoại hình, giống gà này không có quá nhiều khác lạ so với những giống gà khác. Nhưng lông của dòng gà này bắt buộc phải là màu đen, chân trắng và mỏ ngà.

GÀ Ô CHÂN TRẮNG MỎ NGÀ ĐÁ HAY KHÔNG?

Đây là điều mà rất nhiều sư kê băn khoăn. Liệu rằng câu nói dân gian: “Gà ô chân trắng, mẹ mắng cũng mua” liệu có thực sự đúng? Qua tìm hiểu trong những tài liệu Kinh kê gà chọi, Thomo360 nhận tấy rằng giống gà này thực sự là tướng gà quý, rất đáng xuống tiền mua.

Gà ô chân trắng đá hay không

Trên thực tế, ở các trường gà, hồ đấu thì ta có thể dễ dàng nhận ra gà ô chân trắng có lối đánh rất ổn định, hiếu chiến, thể lực và khả năng chịu đòn tốt. Chúng thường tung ra những cú đòn hiểm hóc, khó đỡ khi ở giữa và cuối trận sau khi đã tìm hiểu kỹ về đối thủ trong giai đoạn đầu trận.

Bên cạnh đó, nhờ thể lực tốt, khả năng chịu đòn rất kiên cường, sức bền dẻo dai mà gà ô chân trắng mỏ ngà có thể thi đấu liên tục 10 – 30 hồ mà không hề có dấu hiệu bị đuối sức. Những trận chiến sinh tử kéo dài có khi cả ngày thường có sự góp mặt của gà ô chân trắng mỏ ngà.

So với những dòng gà link kê, thần kê khác, đòn hiểm, đòn cáo của gà ô chân trắng mỏ ngà không nhiều. Nhưng đổi lại, chúng có sự đa dạng trong từng miếng đáng. Tâm thế chủ động, dẫn dắt đối thủ khéo léo thể hiện rõ qua sự trên chân, dồn ép đối thủ khi thi đấu thực tế.

Lối đánh của gà ô chân trắng như thế nào còn phụ thuộc khá nhiều qua khoảng thời gian thăm dò đối thủ. Cùng với đó nó sẽ kết hợp nhuần nhuyến những miếng đòn khác như ôm đấm, vỉa, hầu kiểng…

Có thể thấy, câu nói “Gà ô chân trắng, mẹ mắng cũng mua” hoàn toàn có cơ sở. Tuy nhiên, cá thể gà đó có thực sự hay hay không còn phụ thuộc nhiều vào kỹ năng chăm sóc, huấn luyện và chế độ dinh dưỡng mà sư kê áp dụng cho chúng nữa.

GÀ Ô CHÂN TRẮNG MỎ NGÀ GIÁ BAO NHIÊU?

Việc định giá của gà ô chân trắng mỏ ngà cao hay thấp còn tùy thuộc vào từng cá thể cụ thể:

giá bán gà ô chân trắng mỏ ngà

  • Khi gà còn là gà tơ, giá của chúng cũng ở mức bình thường, không quá cao so với những dòng gà khác. Sư kê có thể bắt bóng qua đặc điểm màu lông, dáng vẻ, cựa, móng… Giá rơi vào khoảng một vài triệu đồng/ con.
  • Với những chiến kê có tông dòng tốt, bố mẹ sở hữu những thành tích thi đấu nổi bật thì giá bán của chúng sẽ cao hơn nhiều. Các cá thể gà ô chân trắng mỏ vàng có nhiều trận thắng, có nhiều đón cáo, đòn hiểm cũng sẽ được định giá khác. Có thể là vài chục cho tới cả trăm triệu đồng.
  • Nếu sư kê muốn tìm mua gà con để chăm từ nhỏ thì rất khó để phán đoán được chính xác màu lông của chúng sau này sẽ thế nào. Chỉ có thể dựa trên quan điểm và kinh nghiệm của mỗi người mà thôi.

DÒNG GÀ Ô CÓ NHỮNG GIỐNG NÀO?

Bản thân dòng gà ô chân trắng mỏ ngà này lại được chia thành nhiều giống khác nhau. Cụ thể như sau:

GÀ Ô ƯỚT

Giống gà này là một trong những giống gà quý hiếm. Đúng như tên gọi, bộ cánh của chúng lúc nào cũng có cảm giác ẩm ướt. Nhưng trên thực tế là do màu lông đen, ánh tím kết hợp màu xanh quyện với sự bóng loáng nên tạo cho chúng ta cảm giác như vậy thôi. Gà ô ướt không chỉ được nhiều người săn đón làm gà chọi mà gà mái của dòng này cũng được nhiều người quan tâm. Vì thế, giá của gà ô ướt khá cao so với mặt bằng chung.

Gà ô ướt

GÀ CHỌI Ô MƠ

Gà chọi ô mơ cũng sở hữu bộ lông đen. Nhưng điểm thêm những lấm chấm trắng. Dòng này có nhiều loại: Gà ô mơ chân vàng, ô mơ chân xanh… Giống gà ô chân trắng mỏ ngà này khá phổ biến và hên xui có thể có những chiến kê hay thuộc dòng này.

Gà chọi ô mơ

GÀ Ô KỊT

Gà này có bộ lông đen thuần, đen tuyền và không điểm thêm bất cứ màu sắc nào khác. Nhưng chúng lại không có độ bóng của lông nên không có vẻ ướt át như gà ô ướt ở trên. Hiện nay chưa thấy có bất kỳ con gà nào ô kịt mà sở hữu chân trắng. Vì thế loại này khá quý hiếm.

GÀ Ô CHÂN TRẮNG ĐIỂM MỰC

Dòng gà ô chân trắng mỏ ngà này được xếp vào nhóm gà quý hiếm, được nhiều người săn lùng. Theo đó, gà ô chân trắng điểm mực có phần chân nó không trắng thuần hoàn toàn mà sẽ có nhiều đốm đen điểm xuyết. Mặc dù vậy, đây cũng là lựa chọn tốt nếu bạn không thể tìm mua được gà ô chân trắng

GÀ Ô CHÂN TRẮNG CỰA ĐEN

Đặc trưng của giống gà này chính là phần cựa được điểm tô bằng màu đen cực bắt mắt và hấp dẫn. Đây là dòng gà quý hiếm được các sư kê săn lùng bởi khả năng chiến đấu tốt, có nhiều đòn cáo, đòn hiểm. Có thể hạ “knock-out” đối thủ chỉ trong thời gian ngắn vào trận.

gà trắng cựa đen

KẾT LUẬN

Đó là những thông tin về gà ô chân trắng mỏ ngà mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các anh em sư kê. Đây là dòng gà khá tốt để phát triển huấn luyện thành gà chiến chuyên nghiệp. Nhưng sư kê cần chọn lọc kỹ càng mới có thể tìm được chiến kê tốt thuộc dòng gà này.