Rate this post

Gà thay lông là một giai đoạn quan trọng trong tiến trình phát triển của chiến kê. Nhưng gà thay lông bao lâu, cách chăm sóc gà thay lông như thế nào đúng chuẩn để gà có bộ lông đẹp, khỏe? Tham khảo ngay bài viết này của đá gà trực tiếp để có được những thông tin hữu ích nhé anh em!

GÀ THAY LÔNG CÓ CÁC ĐẶC ĐIỂM GÌ?

Muốn biết gà thay lông bao lâu, bạn cần phải biết được rằng thay lông là một trong những dấu mốc đánh dấu những bước phát triển trong vòng đời của chiến kê. Chúng diễn ra theo mùa và theo từng giai đoạn. Các đặc điểm của gà hay lông gồm có:

  • Gà sẽ bắt đầu thay lông từ cổ, sau đó xuống ức và tới đuôi.
  • Quá trình thay lông chịu sự tác động của nhiều yếu tố khác nhau như sức khỏe, sự chăm sóc, chế độ dinh dưỡng trong giai đoạn thay lông.
  • Thời điểm gà thay lông có thể được điều chỉnh qua chế độ ăn uống, ánh sáng…

gà thay lông bao lâu

GÀ THAY LÔNG BAO LÂU?

Thay lông ở gà là một giai đoạn hoàn toàn tự nhiên. Tới một thời điểm nhất định trong năm, chúng sẽ bỏ lớp lông cũ đi và khoác lên mình bộ lông mới trước khi bước vào giai đoạn sinh sản hoặc bước vào mùa đông lạnh. Nhưng thời gian thay lông sẽ khác nhau tùy vào từng giai đoạn phát triển cụ thể:

GIAI ĐOẠN GÀ CON THAY LÔNG

Gà thay lông bao lâu khi ở giai đoạn gà con này? Với gà con mới nở, chúng sẽ có một lớp lông tơ ở bên ngoài. Dau 6 – 8 ngày, chúng sẽ bước vào giai đoạn thay lông đầu đời. Và ở giai đoạn này, chúng mất chừng 4 tuần để hoàn tất việc đó. Lớp lông tơ sẽ dần dần được thay thế bằng lớp lông dày hơn, cứng hơn giúp chúng giữ ấm cho cơ thể tốt hơn.

gà con thay lông

Bên cạnh đó, khi gà con đạt từ 7 – 14 tuần tuổi, chúng sẽ diễn ra quá trình thay lông lần 2, thời gian thay lông ở giai đoạn này sẽ lâu hơn, từ 10 – 14 tuần. Thay lông xong khi chúng đạt 5 – 6 tháng tuổi và chuẩn bị bước vào giai đoạn trưởng thành. Vì vậy, bộ lông của gà lúc này rất óng mượt, đẹp hơn và cũng dày, cứng cáp hơn trước đây rất nhiều.

GIAI ĐOẠN GÀ TRƯỞNG THÀNH THAY LÔNG

Gà thay lông bao lâu khi bước vào giai đoạn trưởng thành? Khi ở giai đoạn trưởng thành từ 16 – 18 tháng tuổi. Quá trình thay lông sẽ diễn ra định kỳ mỗi năm. Thường thì chúng sẽ thay lông ở cuối thu đến sang đầu đông khi mà thời tiết có sự thay đổi về nhiệt độ và ánh sáng. Ở giai đoạn trưởng thành này, quá trình thay lông của gà mất từ 7 – 8 tuần để có thể hoàn tất. Nhưng cũng có sự khác nhau tùy vào từng giống gà. Có giống gà thay lông nhanh chỉ mất khoảng hơn 4 tuần là xong. Nhưng một số giống lại cần tới 12 tuần thì mới thay lông xong hoàn toàn.

các giai đoạn gà thay lông

GÀ THAY LÔNG VÀO MÙA NÀO?

Thời điểm thay lông của gà cao điểm nhất đó chính là cuối hè sang thu hoặc đầu đông. Tức là vào khoảng tháng 6, tháng 7 âm lịch. Nhưng gà trống sẽ thay sớm hơn, bắt đầu vào khoảng tháng 5, tháng 6 âm lịch. Gà thay lông bao lâu thì có được bộ lông đẹp hoàn chỉnh? Trung bình từ 7 – 8 tuần gà sẽ có được bộ lông mới đẹp hơn, sáng và mềm mịn hơn. Hơn nữa, lông cánh của chúng sẽ có kích thước to, dài hơn.

gà thay lông vào mùa nào

Dù vậy, khi gà thay lông, người nuôi cần cung cấp đầy đủ năng lượng, dưỡng chất, protein để chúng có được bộ lông đẹp nhất. Và khi trong quá trình thay lông, gà mái có thể sẽ ngừng hoặc giảm tỷ lệ đẻ.

HƯỚNG DẪN CÁCH GIÚP GÀ CHỌI NHANH MỌC LÔNG

Việc bạn chăm sóc chiến kê như thế nào, cho ăn uống ra sao… cũng ảnh hưởng rất nhiều tới việc chất lượng của lông sau khi mọc. Vậy nên sư kê cần đặc biệt chú ý tới những kỹ thuật chăm sóc sau đây:

GIAI ĐOẠN BẮT ĐẦU THAY LÔNG

Bước vào thời kỳ thay lông định kỳ mỗi năm, sư kê nên cho gà nghỉ ngơi, hạn chế thực hiện các bài tập vần hơi, vần đòn đỏi hỏi chiến kê phải sử dụng nhiều sức lực. Chỉ nên cho chúng tập luyện những bài tập có cường độ nhẹ nhàng, kết hợp với việc tắm rửa để kích thích lông mọc nhanh hơn. Cùng với đó, khẩu phần ăn của gà cũng nên chú trọng bổ sung thêm dưỡng chất, protein, mồi tươi để đẩy nhanh quá trình thay lông diễn ra nhanh chóng hơn.

giai đoạn bắt đầu thay lông

Với gà ở giai đoạn đầu của quá trình thay lông, nên giảm khoảng 1/3 lượng thóc/ lúa mỗi ngày. Tăng cường cho chúng ăn giá đỗ, lạc và tăng vào mồi bằng thịt bò, thịt nạc heo, sâu, giun dế… để bổ sung năng lượng, giúp lông mới mọc ra trở nên dày và óng mượt hơn. Thêm nữa, để quá trình thay lông của gà đẩy nhanh tiến độ, sư kê có thể rút 3 lông ở đầu mỗi bên cánh và 2 lông chúa của chúng nhé! Đây là kinh nghiệm được rất nhiều sư kê lão làng áp dụng và có hiệu quả tốt.

GIAI ĐOẠN ĐANG THAY LÔNG

Thời gian này là khoảng thời gian quan trọng nhất, ảnh hưởng rất nhiều đến bộ lông mới của chiến kê. Vì thế, để giúp quá trình thay lông diễn ra nhanh chóng hơn, lông óng mượt, bóng bẩy hơn thì sư kê có thể tiến hành như sau:

giai đoạn đang thay lông

  • Giảm 2/3 lượng thức ăn thóc/ lúa so với thông thường.
  • Cho gà ăn thêm rau xanh, giá đỗ, lạc
  • Cho gà uống thêm dầu cá với liều lượng 2 ngày/ viên để gà bổ sung thêm đạm, giúp cho lông bóng mượt hơn.
  • Mỗi tuần sẽ cho gà ăn thêm 1 miếng thịt bò nạc hoặc thịt heo và 1 quả trứng cút lộn.

Khi gà đang trong giai đoạn thay lông, chỉ cho chúng tắm từ 2 – 3 ngày/ lần, không tắm thường xuyên.

GIAI ĐOẠN KHÔ LÔNG

Giai đoạn khô lông gà sẽ ăn nhiều và tăng trọng lượng rất nhanh. Vậy nên, chế độ ăn ở giai đoạn này cần phải kiểm soát thật tốt để hạn chế việc tăng cân quá đà. Chi tiết các bước thực hiện như sau:

  • Giữ nguyên khẩu phần ăn trước kia, nhưng loại bỏ thịt nạc heo ra.
  • Để kích thích việc ra lông, tránh làm lông bị xoăn, chỉ nên tắm cho gà 1 tuần/ lần ở giai đoạn này. Thời điểm tắm thích hợp là khi có nắng ấm để tránh gà bị cảm lạnh, mất gân và dễ ốm.

Khi đã hoàn tất quá trình thay lông, khô lông, sư kê nên tỉa bớt lông ở đầu, cổ để gà được mát mẻ hơn, thoáng hơn khi thời tiết nóng bức, hỗ trợ tốt hơn cho gà trong quá trình tập luyện, thi đấu.

Lúc này cũng có thể vào nghệ cho vùng da đã cắt tỉa lông và chuẩn bị cho các bài tập quần bội, vần hơi, vần đòn như trước để lấy lại được sự sung mãn, dũng mãnh và giúp gà săn chắc hơn.

KẾT LUẬN

Tới đây có lẽ anh em sư kê đã biết gà thay lông bao lâu rồi đúng không? Thay lông là khoảng thời gian rất đặc biệt trong thời kỳ sinh trưởng của gà. Anh em cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng, chế độ chăm sóc thật kỹ càng để chiến kê sở hữu bộ lông đẹp nhất, óng mượt nhất và khỏe khoắn nhất.