Rate this post

Kỹ thuật nuôi gà thả vườn được chia sẻ rộng rãi và nhận được sự quan tâm của nhiều người chăn nuôi khi mô hình chăn nuôi gà vườn đang trở thành xu hướng. Tại nhiều tỉnh thành hiện nay, nhiều người nông dân đã thành công làm giàu từ cách kinh doanh này. Cùng đá gà trực tiếp Thomo360 tìm hiểu kỹ thuật này có gì cần chú ý.

Chuẩn bị nuôi gà thả vườn

Khi người chăn nuôi chuẩn bị nuôi gà theo mô hình này, cần chú ý các kỹ thuật nuôi gà thả vườn chia sẻ tại đây để đảm bảo gà phát triển tốt, xuất chuồng đồng đều.

Kỹ thuật nuôi gà thả vườn
Kỹ thuật nuôi gà thả vườn chuẩn và cho năng suất cao

Chuẩn bị chuồng trại

Chuồng gà nên được đặt tại nơi có vị trí không quá thấp, chuồng hướng theo hướng Đông Nam là phù hợp nhất để phù hợp với khí hậu nước ta. Chuồng nuôi nhốt nên có diện tích phù hợp cho 8-10 con/m2 để gà thả vườn có không gian ngủ thoải mái.

Nếu người chăn nuôi lựa chọn làm chuồng bằng lưới hoặc tre thì nên giữ khoảng cách cách mặt đất khoảng nửa mét để dễ dọn vệ sinh và khô ráo hơn. Nếu xây chuồng theo kỹ thuật nuôi gà thả vườn thì nên có máng nước để xả và làm sạch chuồng thêm tiện lợi. Xung quanh chuồng có thể sử dụng nứa, tre, lưới B40… Độ cao của chuồng quây lưới nên để trên 1,5m để gà không bay được ra ngoài.

Bãi chăn thả gà

Bãi chăn thả của gà phải có không gian rộng rãi, đáp ứng tiêu chuẩn vệ sinh để gà có được không gian sinh hoạt đảm bảo nhất. Để ước lượng diện tích phù hợp của bãi thả, chủ trại nên tính theo tỷ lệ diện tích 1-2 con gà/m2 chăn thả.

Không gian lý tưởng cho bãi chăn thả là các bãi trống có cây bóng râm, sân có cỏ xanh để làm thức ăn cho gà. Ngoài ra, sân thả cũng phải thoả mãn một số yêu cầu như bằng phẳng, có rãnh thoát nước. Chủ trại cần thường xuyên vệ sinh sân thả để làm sạch chất thải, rác, lông rụng định kỳ.

Kỹ thuật nuôi gà thả vườn
Điều kiện bãi chăn thả gà phù hợp

Chọn giống gà thả vườn

Khi tham khảo kỹ thuật nuôi gà thả vườn, người chăn nuôi cũng cần hết sức chú ý cách chọn giống gà thả. Một số lưu ý khi chọn giống gà thả vườn mà chủ kê cần lưu ý một số điểm như sau.

Giống gà phù hợp với mục đích chăn nuôi

Người nuôi cần xác định nuôi gà để lấy thịt hay lấy trứng để chọn được giống phù hợp, cụ thể:

 • Giống gà cho thịt nhiều và chất lượng thơm ngon là gà Đông Tảo, gà Hồ, gà Lương Phượng, gà Tam Hoàng, gà Tàu vàng, gà ta lai…
 • Giống gà cho sản phẩm trứng thương phẩm tốt với sản lượng ổn định là gà BT1, gà Tam Hoàng, gà Ri, gà Tàu vàng..

Cách chọn con giống chất lượng tốt

Cần lưu ý cách để chọn con giống gà chuẩn, có chất lượng tốt theo kỹ thuật nuôi gà thả vườn như sau:

 • Gà con giống có kích thước và trọng lượng tương đồng.
 • Gà chân mập, có bụng gọn và mắt sáng, có thể chạy nhanh và khỏe mạnh.
 • Lưu ý nên tránh những con giống không có ngoại hình đẹp như: chân khô, mỏ vẹo, chân lẻo khoẻo, bụng xệ, cánh xệ…
Kỹ thuật nuôi gà thả vườn
Chọn gà giống tốt sẽ cho chất lượng đàn đồng đều

Cách chọn gà đẻ giống chất lượng tốt

Để chọn được gà đẻ giống tốt, cần áp dụng một số lưu ý của chuyên gia như sau:

 • Gà không được quá mập, trọng lượng gà trong khoảng 1,6-1,8kg, đang trong giai đoạn 20 tuần tuổi.
 • Gà có mồng tích to, đỏ tươi, mỏ ngắn đều và đầu nhỏ.
 • Gà có hậu môn ẩm ướt màu hồng tươi.
 • Lông gà mượt mà xếp áp vào thân, bụng gà mềm mại và mắt sáng.
 • Xương ức và xương chậu gà có khoảng cách từ 3 đến 4 ngón tay. Xương chậu có độ rộng khoảng 2 đến 3 ngón tay xếp lại.

Chăm sóc gà thả vườn

Khi chăm gà thả vườn, cần chăm sóc và cho gà ăn theo đúng kỹ thuật nuôi gà thả vườn để đạt hiệu quả tốt nhất theo từng giai đoạn phát triển của gà.

Gà nhỏ hơn 22 ngày tuổi

Trong giai đoạn gà con chưa tới 22 ngày tuổi, chủ trại cần sử dụng một số loại thực phẩm chuyên dụng cho gà con. Thông thường, gà con sẽ được ăn các loại cám trộn với cơm mềm để kích thích tiêu hoá tốt. Thức ăn cần được cho vào khay, phân bổ đều để tất cả gà con đều được ăn đủ. Chú ý khi cho gà ăn nên làm sạch các máng ăn trong chuồng trại, hạn chế để vi khuẩn có cơ hội ký sinh, làm gà mắc bệnh.

Gà từ 22 đến 42 ngày tuổi

Trong giai đoạn này, gà đã lớn hơn và có thể ăn kết hợp các loại ngũ cốc như thóc lúa cùng với rau xanh để bổ sung thêm các chất dinh dưỡng và chất xơ cần thiết. Khi cho gà ăn, nên sử dụng các loại máng ăn phù hợp như máng P50, phù hợp cho khoảng 30 đến 40 con gà trên mỗi máng. Ngoài ra, gà cũng phải được cho uống nước đầy đủ.

Kỹ thuật nuôi gà thả vườn
Chế độ dinh dưỡng gà thả vườn

Gà thịt

Áp dụng kỹ thuật nuôi gà thả vườn chuẩn sẽ giúp gà khoẻ mạnh, cho sản lượng thịt tốt để xuất chuồng đồng đều. Gà thịt sẽ lớn khá nhanh, trong giai đoạn gà thịt, người nuôi cũng cần chú ý:

 • Tăng gấp đôi lượng thức ăn cho gà để gà phát triển nhanh và có cân nặng phù hợp.
 • Bổ sung các loại chất Vitamin, Canxi, chất đạm… để gà săn chắc và khoẻ mạnh hơn
 • Bổ sung đủ nước mỗi ngày, phù hợp với nhiệt độ môi trường.

Những kỹ thuật nuôi gà thả vườn được nhắc đến trong bài viết trên là kiến thức được tổng hợp từ nhiều hộ chăn nuôi thành công, đạt hiệu quả kinh tế cao. Mong rằng với những chia sẻ hữu ích này, chủ kê hoặc chủ trại chăn nuôi có thể áp dụng thành công và đạt được hiệu quả như mong đợi!