Rate this post

Kỹ thuật úm gà con nhanh lớn và có sức khoẻ tốt là điều được bà con và các chủ trại chăn nuôi quan tâm để có đàn gà có sức khoẻ tốt, đảm bảo năng suất thịt và trứng. Vậy kỹ thuật úm gà con thế nào mới là đúng cách? Làm thế nào để gà nhanh lớn và có sức khoẻ tốt?  Cùng đá gà trực tiếp Thomo360 tìm hiểu ngay những thông tin hữu ích này qua bài viết sau.

Chuẩn bị chuồng trại và dụng cụ úm gà đúng cách

Trước khi tìm hiểu những kỹ thuật úm gà con nhanh lớn, cần tìm hiểu cách chuẩn bị chuồng trại cũng như những dụng cụ cần thiết trong quá trình úm gà như sau.

Chuồng úm gà con

Chuồng gà phải được làm ở những nơi khô ráo và thoáng mát. Với thời tiết nhiệt đới ẩm tại Việt Nam, dựng chuồng gà theo hưởng Đông Nam sẽ giúp gà tránh được gió lạnh mà vẫn đảm bảo thông thoáng khí, mát mẻ vào mùa hè. Ngoài ra, chuồng nuôi nên được làm theo kỹ thuật úm gà con như sau để tạo điều kiện sống tốt nhất:

  • Chuồng thuận tiện về điện nước để dễ dàng chăm sóc gà non
  • Tuỳ vào quy mô chăn nuôi mà chủ kê có thể đặt lồng úm, xây chuồng, dựng chuồng bằng tre hoặc gỗ phù hợp.
  • Mái lợp chuồng nên được lợp bảng những vật liệu cách nhiệt để giữ cho gà có nhiệt độ sống thích hợp. Vật liệu thường được sử dụng để lợp mái chuồng gà là lá cọ, lá dừa. Khi lợp cần được gắn để đảm bảo chắc chắn và thoáng mát.
Kỹ thuật úm gà con
Một số yêu cầu với chuồng úm

Lồng úm gà con

Kỹ thuật úm gà con trong lồng úm yêu cầu người nuôi phải thiết kế đặt tại khu vực riêng có đặc điểm ấm vào mùa đông và thoáng mát, khô ráo trong mùa nắng nóng:

  • Quây úm gà: Sử dụng các vật liệu như ván tre nứa, bìa cừng hoặc vải bạt để quây thành từng ô úm gà. Chuồng úm có chiều cao tiêu chuẩn là khoảng 40 đến 50cm, đường kính trong khoảng 1,5-2m để úm cho khoảng 120 đến 200 con gà con.
  • Sưởi ấm lồng quây bằng cách sử dụng các loại bóng đèn sợi đốt 60W-100W, giúp tản nhiệt phù hợp. Người nuôi cùng có thể dùng bóng đèn hồng ngoại với nhiệt độ thích hợp. Treo đèn sưởi tại vị trí phù hợp, cách mặt đất khoảng 15 đến 25cm để không quá gần khiến gà bỏng và không quá xa dẫn đến tốn nhiều điện.
  • Độn chuồng bằng các loại dăm bào, mùn cưa hoặc trấu đã được phơi khô, khử trùng. Độ dày phù hợp của các chất độn là khoảng 10 đến 15cm và cần được rải trước khoảng nửa ngày, giúp gà có môi trường đủ ấm để phát triển.
Kỹ thuật úm gà con
Úm gà con trong lồng

Kỹ thuật úm gà con chuẩn nhất

Các kỹ thuật úm gà con chuẩn sẽ yêu cầu nhiệt độ, thời gian chiếu sáng và nhiệt độ được duy trì hợp lý trong chuồng nuôi úm. Khi đí, trọng lượng xuất chuồng cũng như tính đồng đều của cả lưới gà mới có thể đạt chuẩn. Ngoài ra, gà con được úm theo kỹ thuật đúng cũng có khả năng chuẩn hoá thức ăn tốt, tỷ lệ chết yểu thấp, cơ thể khoẻ mạnh ít bệnh. Tham khảo kỹ thuật nuôi úm gà con như sau.

Mật độ và độ ẩm

Mật độ và độ ẩm được thay đổi phù hợp với từng giai đoạn phát triển của gà. Bởi theo từng tuần, gà lớn lên nhanh chóng với kích thước tăng lên sẽ làm mật độ thay đổi, không còn phù hợp với mật độ úm ban đầu, cụ thể:

Tuần tuổi Mật độ nuôi Độ ẩm chuồng nuôi
Tuần 1 30 – 45 65 – 75
Tuần 2 20 – 30 65 – 75
Tuần 3 15 – 25 65 – 75
Tuần 4 12 – 20 65 – 75
Kỹ thuật úm gà con
Đảm bảo mật độ và độ ẩm chuồng nuôi

Nhiệt độ chuồng úm

Tương tự như độ ẩm, nhiệt độ cũng là điều kiện quan trọng quyết định khả năng sinh trưởng của gà. Nhiệt độ chuồng úm cần được thay đổi thích hợp theo ngày tuổi phát triển của gà như sau:

Ngày tuổi Mật độ nuôi Độ ẩm chuồng nuôi
1 đến 7 ngày 32 – 35 24 – 26
8 đến 14 ngày 29 – 32 22 – 24
15 đến 21 ngày 25 – 28 20 – 21
Sau 22 ngày 20 – 24 18 – 20

Chế độ chiếu sáng

Tương tự như độ ẩm và nhiệt độ, chiếu sáng thế nào trong thời kỳ đầu cũng là yếu tố quan trọng trong kỹ thuật úm gà con. Thực tế, trong chuồng nuôi cần được soi đèn và duy trì ánh sáng như sau:

Ngày tuổi Thời gian chiếu sáng (giờ/ngày) Cường độ (W/m2) Cường độ (Lux/m2)
1 đến 3 ngày 24 3 20 – 40
4 đến 7 ngày 16 3 20 – 40
8 đến 10 ngày 14 2 20
11 đến 13 ngày 11 2 10
14 đến 140 ngày 8 1 10

Thức ăn cho gà

Gà có thể sử dụng các loại ngũ cốc hạt nhỏ để chăm sóc gà với các loại bột ngô, bột cá nhạt, cám gạo, tấm gạo, bột xương bột sò…. Gà con dưới 1 tháng tuổi cần 16 – 17% hàm lượng protein trong thức ăn, đảm bảo năng lượng khoảng 2850 – 2950 Kcal/kg. Gà từ 1 tháng đến 50 ngày tuổi thì thức ăn cần chứa 15 – 16% protein và năng lượng 2700 – 2800 Kcal/kg.

Kỹ thuật úm gà con
Chế độ ăn uống hợp lý khi úm gà

Kỹ thuật úm gà con chuẩn sẽ giúp người chăn nuôi có căn cứ phù hợp để dựng chuồng nuôi úm cũng như chăm sóc gà con với chế độ phù hợp. Từ đó, gà con tăng tỷ lệ sống sót và cho chất lượng xuất chuồng đồng đều, gà khoẻ mạnh. Mong rằng những kiến thức hữu ích này sẽ đồng hành cùng người chăn nuôi để mang đến những đàn gà chất lượng tốt, có giá trị kinh tế cao trong tương lai!