Rate this post

Làm chuồng gà bằng lưới mắt cáo có nhiều ưu điểm về công năng, giúp việc chăn nuôi gà trở nên đơn giản và tiết kiệm nhiều chi phí cho chủ trại. Tham khảo bài viết sau với những hướng dẫn làm chuồng cho gà bằng loại lưới mắt cáo phổ biến đơn giản và hiệu quả.

Ưu điểm khi làm chuồng gà bằng lưới mắt cáo

Chuồng gà bằng lưới mắt cáo phổ biến khi nuôi gà tre, gà chọi… Cách làm này có nhiều ưu điểm, giúp người chăn nuôi có thể thực hiện nhanh chóng, mang đến không gian chuồng nuôi sạch sẽ và hiệu quả. Một số ưu điểm nổi bật của cách làm chuồng gà mắt cáo cho các anh em sư kê tham khảo như sau.

làm chuồng gà bằng lưới mắt cáo
Làm chuồng gà bằng lưới mắt cáo có nhiều ưu điểm

Chi phí hợp lý

Để hoàn thiện chuồng gà bằng lưới mắt cáo, người nuôi không cần bỏ mức vốn quá cao. Sản phẩm vẫn đảm bảo về mặt công năng, sạch đẹp, cho gà có không gian phát triển khoẻ mạnh.

Dễ làm

Việc làm chuồng bằng lưới mắt cáo chỉ yêu cầu một số dụng cụ cơ bản là kìm và thanh gỗ, nứa, tre với chiều dài hợp lý để làm chuồng theo kích thước mong muốn. Ngoài ra, anh em có thể cẩn mua thêm đinh tán, dây thép để có thể cố định lưới.

Hạn chế mùi

Chuồng gà bằng lưới mắt cáo có kích thước lớn hay nhỏ đều rất thoáng nên có thể vệ sinh dễ dàng, hạn chế mùi tối đa. Tuy nhiên, người nuôi vẫn phải vệ sinh chuồng thường xuyên để chuồng gà luôn sạch và đảm bảo môi trường sống lành mạnh cho các chiến kê.

Chuồng thông thoáng

Làm chuồng gà bằng lưới mắt cáo rất thông thoáng, giúp cho không khí lưu thông dễ dàng, tránh tình trạng ẩm thấp giúp gà hạn chế mắc bệnh tật do mất vệ sinh, gió lớn. Chiến kê sẽ có điều kiện sống tốt nhất, đủ sức khoẻ và tinh thần phấn chấn.

làm chuồng gà bằng lưới mắt cáo
Chuồng gà thông thoáng, dễ vệ sinh

Tiêu chuẩn làm chuồng gà bằng lưới mắt cáo

Khi làm chuồng gà bằng lưới mắt cáo, người chăn nuôi cần đảm bảo đáp ứng đủ các tiêu chuẩn sau để chiến kê có không gian phát triển tốt nhất.

Kích thước hợp lý

Tuỳ vào số lượng gà trong đàn, số lượng gà trong mỗi chuồng mà anh em có thể thiết kế chiều dài và chiều rộng phù hợp cho chuồng. Tuy nhiên, khi làm chuồng gà bằng lưới mắt cáo thì sư kê nên đảm bảo chiều cao ít nhất từ 1,5m trở lên để đảm bảo không gian thông thoáng, tránh nấm mốc.

Dễ vệ sinh

Chuồng gà nên có máng để dễ dàng vệ sinh sạch sẽ hơn. Thiết kế chuồng cao và có máng thoáng nước thì khi vệ sinh chỉ cần quét dọn đơn giản và xả nước để làm sạch phân, các chất độc.

Hướng gió

Với thời tiết Việt Nam, đặt chuồng gà không đúng hướng có thể khiến gà bị lạnh vào mùa đông, nóng và thấy bức bối vào mùa hè. Hướng khoa học nhất khi đặt chuồng là hướng Nam hoặc Đông Nam, giúp gà tránh gió mạnh, hạn chế các bệnh như cảm, sốt…Ngoài ra, việc đặt chuồng gà về đúng hướng sẽ giúp mang đến những thuận lợi về mặt tâm linh..

làm chuồng gà bằng lưới mắt cáo
Chuồng gà hướng Nam hạn chế gió độc, tốt cho sức khỏe của gà

Cách làm chuồng gà bằng lưới mắt cáo

Cách làm chuồng gà bằng lưới mắt cáo được thực hiện đơn giản nhất như sau:

  • Sử dụng thanh gỗ, nẹp, thanh nứa, tre hoặc thanh kê để định hình khung chuồng. Nếu anh em nào thích chuồng chắc chắn hơn thì có thể lựa chọn xây bằng gạch.
  • Chiều cao trung bình của chuồng từ khoảng 1,5m trở lên là hợp lý, giúp chuồng thông thoáng và tránh trường hợp gà nhảy ra ngoài.
  • Bốn thanh khung cố định cần được cắm xuống đất với độ sâu từ khoảng 20 cho đến 30 cm, đảm bảo trụ có thể đứng vững trong thời tiết mưa gió.
  • Cố định khung chuồng bằng các dây thép, người dùng nên sử dụng kìm vặn để đảm bảo các thanh gỗ được cố định chắc chắn.
  • Phần mái của chuồng có thể lợp bằng các tấm tôn, tấm nhựa. Cố định phần mái bằng dây thép để buộc vào khung cho phần khung thêm chắc chắn.
  • Phần lưới mắt cáo được mua và cắt sẵn tại các cửa hàng bán đồ xây dựng cơ bản. Người dùng đo đạc kích thước nên để dư ra một đoạn lưới ngắn để đảm bảo không bị thiếu lưới mắt cáo khi quây chuồng. Lưới được quây quanh khung đã cố định sẵn, sử dụng dây thép cuốn chặt sẽ giúp cho phần lưới thêm chắc chắn, không bị nghiêng đổ.
làm chuồng gà bằng lưới mắt cáo
Các bước làm chuồng gà bằng lưới mắt cáo đơn giản, dễ thực hiện

Sau khi thực hiện quây xong chuồng, chủ trang trại có thể lát nền chuồng bằng các loại đá sỏi, hoặc các loại trấu gà để giữ cho môi trường luôn sạch sẽ và hạn chế tình trạng mất vệ sinh. Điều này sẽ giúp gà tránh bị vi khuẩn tấn công, dễ ốm bệnh, khiến cho một con hoặc kéo theo cả đàn gà bị ốm.

Bài viết trên đã nêu lên ích lợi của phương pháp làm chuồng gà bằng lưới mắt cáo, đồng thời hướng dẫn cách làm lưới mắt cáo cơ bản, đơn giản. Chủ kê có thể áp dụng phương pháp của đá gà trực tiếp Thomo360 chia sẻ trên để xây chuồng cho gà, giúp chúng có môi trường sạch sẽ để tránh mưa gió, đảm bảo sức khỏe tốt nhất.