Rate this post

Ở thời đại mà sắt thép, xi măng đang dần thay thế những vật liệu thô xơ từ thiên nhiên như gỗ, tre, nứa… thì nhiều hộ chăn nuôi khi nuôi gà lại muốn xây dựng chuồng gà của mình bằng tre theo phong cách dân dã. Vậy cách làm chuồng gà bằng tre như thế nào và ưu nhược điểm của nó ra sao thì cùng đá gà trực tiếp tìm hiểu qua nội dung sau đây!

Nguyên liệu cần chuẩn bị sẵn khi làm chuồng gà bằng tre

Đúng theo nghĩa của nó là làm chuồng gà bằng tre nên nguyên liệu chính cần chuẩn bị là tre. Trước hết bạn nên chọn vật liệu làm chuồng là những thân cây tre hoặc cây nứa và phải là cây đực. Với cột và khung đỡ của chuồng gà thì phải chọn được những thân cây thẳng, lóng nhỏ nhìn phải có độ chắc chắn.

Với những vách ngăn thì nếu muốn làm bằng tre thì cần phải chẻ những khúc tre có độ dài khớp với vách ngăn của chuồng. Sử dụng những đoạn dây thép để buộc, cưa, búa, đinh nhiều kích cỡ để cố định các bộ phận với nhau. Bà con cần chuẩn bị sẵn để trong quá trình làm chuồng gà bằng tre không phải mất thời gian đi tìm vật liệu nữa.

làm chuồng gà bằng tre
Hướng dẫn cách tự làm chuồng gà bằng tre đơn giản và chắc chắn nhất tại nhà

Hướng dẫn làm chuồng gà bằng tre đơn giản

Để có thể làm chuồng gà bằng tre thì không khó, chỉ cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên vật liệu được kể đến bên trên và thực hiện theo các bước sau đây.

Bước 1: Lựa chọn vị trí đặt chuồng gà

Trước khi thực hiện làm chuồng gà bằng tre thì cần xác định vị trí đặt chuồng hợp lý từ đó mới đo kích thước của vị trí đó để xác định kích thước của những thân tre được sử dụng và kích thước của chuồng cần đóng.

Bước 2: Làm sàn

Sàn chuồng được làm bằng tre và cần chọn những thân tre thẳng, chẻ chúng thành những thanh tre có kích thước bằng nhau để ghép sàn. Trong khi cố định những thanh tre làm sàn không nên dùng đinh đóng cố định mà nên dùng dây thép để buộc. Điều này giúp đảm bảo sàn tre có thể linh hoạt di chuyển trong trường hợp cần thiết.

Bước 3: Làm cột chuồng

Phần cột chống chuồng là phần quan trọng nhất vì nó quyết định độ bền của chuồng gà trong quá trình làm chuồng gà bằng tre. Cột chống phải được làm từ những cây tre đực, già và có thân thẳng.

Chia đoạn thân cây tre đực với kích cỡ mong muốn sau đó cố định chúng bằng đinh. Cột chống phải là phần bất di bất dịch nên trong khi làm cột chống thì mọi thao tác phải thực hiện cố định và chắc chắn nhất.

Bước 4: Làm vách chuồng

Khi làm vách chuồng thì bà con nên làm những phên tre sau đó mới thực hiện ghép cố định nó vào thành chuồng. Với vách chuồng thì chỉ cần chọn những cây tre bánh tẻ và trẻ chúng ta thành những thanh tre mỏng rồi đan chúng lại với nhau tạo thành những phên có kích thước mong muốn.

Và nhanh nhất, tiện lợi nhất là bà con nên đóng những thanh tre thành hàng rào song song cố định bằng hai thanh ngang có kích thước mong muốn rồi ghép chúng vào làm vách chuồng và cố định chúng bằng đinh.

làm chuồng gà bằng tre
Làm vách chuồng gà bằng tre

Bước 5: Hoàn thiện chuồng gà

Khi tất cả các bộ phận sàn, cột, vách ngăn đã được ghép cố định sau đó dùng những vật liệu có độ che phủ tốt để làm mái đậy tránh mưa tránh nắng cho gà là bà con đã làm chuồng gà bằng tre thành công rồi đấy.

làm chuồng gà bằng tre
Hoàn thiện chuồng gà làm bằng tre

Ưu nhược điểm của chuồng gà bằng tre

Chuồng gà bằng tre có những ưu nhược điểm gì so với chuồng gà làm bằng vật liệu khác thì cùng chúng tôi đánh giá qua nội dung sau.

Ưu điểm

Chuồng gà bằng tre có những ưu điểm nổi trội sau.

  • Ưu điểm đầu tiên cần nhắc tới là chi phí, tre là nguyên liệu rẻ nhất so với các nguyên liệu hiện đại ngày nay làm cho chi phí để tạo ra 1 chiếc chuồng gà bằng tre là rất tiết kiệm.
  • Cách làm chuồng tre cũng rất là đơn giản, không cần đến những máy móc, thiết bị hiện đại nào mà vẫn có thể làm được những chuồng gà bằng tre chắc chắn.
  • Chuồng gà được làm bằng tre thì rất thoáng mát, dân dã phù hợp với đặc tính của những chú gà nhà.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm thì chuồng gà làm từ tre cũng tồn tại những nhược điểm nhất định, đó là:

  • Tre khá là rẻ nhưng độ bền của tre lại không quá cao, trong quá trình sử dụng chuồng gà bằng tre rất dễ bị mối mọt, mục rữa nên thời hạn sử dụng không cao.
  • Chuồng bằng tre rất dễ bị ẩm khi thời tiết mù nồm, ẩm mốc và hư hỏng nhanh. Trong quá trình dọn rửa chuồng tiếp xúc nhiều với nước cũng ảnh hưởng đến chất lượng của thanh tre, làm chuồng nhanh hỏng hơn.
làm chuồng gà bằng tre
Ưu nhược điểm của chuồng gà bằng tre

Những chia sẻ về cách làm chuồng gà bằng tre đơn giản tại nhà trên đây sẽ giúp bạn có thể tự thiết kế cho những chú gà của mình chuồng gà bằng tre dân dã mà chắc chắn nhất. Chúc bạn có được những thiết kế độc đáo để tạo nên những chuồng gà bằng tre của riêng mình.