Rate this post

Để có những chú chiến kê khỏe mạnh, xung mãn và lực lưỡng tham gia thi đấu đòi hỏi các sư kê phải có những biện pháp rèn luyện thể lực hiệu quả. Sau đây là hướng dẫn máy chạy bộ cho gà rèn luyện thể lực trước khi đi thi đấu đơn giản và hiệu quả nhất. Cùng đá gà trực tiếp tham khảo ngay bài viết này nhé!

Tìm hiểu chung về máy tập chạy cho gà

Máy tập chạy cho gà là máy để gà có thể nâng cao thể lực bằng cách chạy trên chiếc máy đó trong một khoảng thời gian nào đó trong ngày. Để sở hữu chiếc máy tập chạy này thì các sư kê có thể mua hoặc tìm hiểu máy chạy bộ cho gà đơn giản để tự thiết kế một chiếc máy đơn giản cho chú gà của mình.

Để có một chiến kê có thể lực tốt thì ngoài chế độ ăn hợp lý thì cần rèn luyện những bài tập hàng ngày đó là tập chạy, tập nhảy và tập bay. Hiện nay thì những bài tập này được nhiều sư kê thiết kế riêng cho những chú gà các thiết bị hỗ trợ riêng biệt. Và những ưu điểm khi sử dụng những thiết bị hỗ trợ này, đặc biệt là hỗ trợ tập chạy đó là:

  • Những bài tập trên máy giúp tăng cường sức khỏe và thể lực cho chiến kê từ thấp dần cho đến cao nhất- mức thể lực tối đa gà có thể chịu được
  • Giúp những chiến kê duy trì được thể lực để đánh bại gà đối thủ trong suốt trận đấu
  • Chạy bộ còn giúp cho cơ gân săn chắc, tăng cơ, giảm mỡ hỗ trợ giúp gà siết cân
cách làm máy tập chạy cho gà
Tìm hiểu chung về máy tập chạy cho gà

Mô hình sử dụng trong máy chạy bộ cho gà thường thấy nhất

Hiện nay, do nhu cầu huấn luyện mà các sư kê cũng đã thiết kế ra nhiều máy chạy bộ cho gà nhưng phổ biến là dựa vào mô hình quay theo chiều dọc của bánh xe và quay theo hình vòng tròn song song với mặt đất. Cách thức quay của 2 mô hình này được trình bày như sau:

Quay theo hướng dọc bánh xe lăn

Với mô hình quay này thì lồng quay sẽ được đặt tại một vị trí cố định và dựng đứng trên một trục quay kiên cố, bất di bất dịch. Khi các sư kê cho những chú gà vào lồng tập chạy thì máy sẽ quay vòng tròn theo tốc độ gà chạy.

Nhiều đánh giá cho rằng với máy tập chạy này thì khi gà đã chạy được một hồi đã mệt muốn dừng lại mà máy vẫn cứ quay gây nguy hiểm cho gà. Tuy nhiên, anh em không cần lo vì những chú gà chọi thường rất thông minh, khi mệt và không muốn tiếp tục nữa nó sẽ biết cách giữ thăng bằng nhờ đôi cánh mạnh mẽ của mình.

Quay theo hình vòng tròn song song với mặt đất

Với mô hình này thì anh em chỉ cần dùng những chiếc bánh xe cũ có trục quay sau đó dùng những chiếc bội gà hoặc lồng gà tự chế kết hợp chúng lại để tạo thành một máy chạy bộ có không gian cố định để gà không tự ý phi ra ngoài khi không hợp tác.

Nếu anh em muốn một không gian rộng hơn một chiếc bánh xe thì anh em có thể dùng sắt hoặc típ để có thể hàn một vòng quay có kết cấu giống với một bánh xe để gà có thể gà có thể thỏa sức tập luyện trên một khu vực rộng rãi và thoải mái hơn.

máy chạy bộ cho gà
Mô hình sử dụng trong máy chạy bộ cho gà thường thấy nhất

Hướng dẫn máy chạy bộ cho gà đơn giản tại nhà

Tùy theo mục đích và ý tưởng sáng tạo của nhiều sư kê mà đã phát minh ra nhiều làm tập chạy thông minh, tiện lợi và hiệu quả cho những chiến kê của mình. Hiện nay có 2 máy chạy bộ cho gà đơn giản và phổ biến nhất sẽ được Thomo360 hướng dẫn thực hiện như sau.

Máy chạy bộ cho gà bằng bánh xe cũ

Dụng cụ chuẩn bị : nên chọn bánh xe cũ có kích thước lớn, thường là bánh của xe ô tô, xe container,… thanh sắt, lưới cứng,…

Cách thực hiện như sau:

  • Bước 1: Hàn cố định thanh sắt ở 2 bên của bánh xe và dùng lưới để phủ xung quanh để gà không nhảy khỏi máy.
  • Bước 2: Tiếp đến cố định bánh xe vừa làm trên trục sắt cố định, đặt nó cách xa mặt đất một khoảng để nó có thể quay được.
  • Bước 3: Nên thiết kế cửa ra vào để thả gà vào trong tiện lợi hơn.

Qua 3 bước đơn giản trong máy chạy bộ cho gà bằng bánh xe cũ là anh em có được chiếc máy tập cho gà rồi đó.

máy chạy bộ cho gà
Sử dụng lốp xe ô tô loại lớn làm máy tập chạy cho gà

Máy chạy bộ cho gà bằng chuồng quần bội

Dụng cụ cần chuẩn bị : 1 tấm gỗ tròn có đường kính lớn hơn bội gà, trục sắt cứng,…

Cách thực hiện:

Bước 1: Nối tâm của tấm ván với mặt đất bằng trục sắt cứng sao cho trục sắt vuông góc với mặt đất.

Bước 2: Cần cố định tấm ván cách mặt đất một khoảng để máy có thể thực hiện xoay vòng tròn cho gà chạy.

Bước 3: Tiếp theo là cần cố định chuồng, bội với ván đã gắn trục quay là đã làm xong chiếc máy tập chạy tự chế cho gà.

máy chạy bộ cho gà
Máy chạy bộ cho gà bằng chuồng quần bội

Qua nội dung trên đây, để huấn luyện cho những chiến kê có thể lực sung mãn duy trì hết trận đấu thì anh em nên tìm hiểu máy chạy bộ cho gà để tự thiết kế cho chú chiến kê của mình có một máy tập chạy nâng cao thể lực mỗi ngày nhé.