Rate this post

Tập lực cho gà chọi là phương pháp huấn luyện của nhiều sư kê lành nghề để gà có cơ thể khoẻ mạnh, tăng sức bền và có thể ra đòn hiểm trên sới gà. Các sư kê đều mong muốn gà chiến của mình có thể lực vượt trội, thường tìm nhiều cách khác nhau để tập luyện cho gà trong thời gian gà trưởng thành. Cùng đá gà trực tiếp Thomo360 tham khảo một số bài tập thể lực hay và hiệu quả như sau.

Tập lực cho gà bằng đeo tạ chân

Sư kê có thể đeo tạ (có thể tự chế bằng khối chì) vào chân gà để tập lực cho gà chọi, giúp  chân gà được tăng sức. Chân gà sẽ có sức bật tốt hơn, lực tấn công mạnh hơn và giúp gà di chuyển nhanh hơn. Khi tập lực cho gà chọi bằng phương pháp đeo tạ chân thì các sư kê đeo tạ cho gà cả ngày. Sư kê chỉ tháo tạ khi xổ gà, trọng lượng của tạ sẽ phụ thuộc vào trọng lượng của chiến kê.

Thông thường, gà chọi có trọng lượng khoảng 3kg thì cần đeo khoảng 50 gam tạ mỗi bên để tập tạ chân. Sư kê sử dụng chì làm lưới (chì tấm) để cân gà. Sư kê cũng nên lưu ý rằng khi đeo tạ, nếu gà có biểu hiện đá chân mạnh và lực đá đau hơn, lẹ hơn thì khối lượng tạ đã hợp lý. Nếu chân gà có biểu hiện yếu hơn, gà xuống bo thì nên ngừng đeo để tránh chân gà bị làm yếu.

Tập lực cho gà chọi

Tập lực cho gà chọi bằng các bài tập khác

Ngoài việc cho gà đeo tạ, sư kê cũng nên kết hợp một số bài tập khác để chiến kê có thể nâng cao thể lực, sức bền cũng như độ dẻo dai. Một số bài tập phổ biến nhất hiện nay là chạy lồng, nhồi gà, chân hơi tự do, hoặc tập cho gà xoay trở mình trong phạm vi hẹp.

Bài tập chạy lồng

Tập lực cho gà bằng bài tập chạy lồng là phương pháp đơn giản, có thể áp dụng thường xuyên và lâu dài để gà được rèn luyện sức khoẻ, thêm dẻo dai. Gà sau khi đã tỉa lông và cắt tai tích thì có thể bắt đầu bài tập chạy lồng. Thời điểm chạy lồng tốt nhất là khi gà mới thức dậy vào buổi sáng, sư kê có thể cho gà tập luyện sớm để rèn luyện thành thói quen tốt.

Tập lực cho gà chọi
Gà chiến chạy lồng để tăng cường thể lực

Sau khi gà ra khỏi chuồng, sư kê cho gà nằm dưới đất và massage nhẹ nhàng trong khoảng 5 đến 10 phút. Điều này giúp gà có tinh thần khoan khoái, giúp việc tập luyện sung mãn hơn. Kích thước của bội phải có chiều rộng đủ để gà có thể di chuyển thoải mái và có thể vỗ cánh trong bội. Ngoài ra, nên sử dụng thêm một bội khác có kích thước lớn hơn úp lên trên, thả gà tập thể lực để hai chiến kê thấy được nhau.

Sư kê giữ nguyên để hai gà tìm cách vào lồng trong khoảng 30 phút, kết thúc bài tập và cho gà đi lại nhẹ nhàng để nghỉ ngơi. Hãy chú ý khi cho gà chạy lồng thì nên để các góc lồng, bội được bịt kín, tránh tình trạng gà thò đầu ra ngoài.

Cho gà rơi tự do

Tập lực cho gà chọi bằng cách cho gà rơi tự do sẽ giúp chúng có đôi chân chắc khoẻ, có sức bật tốt hơn rất nhiều. Bài tập này nên được thực hiện tại các vị trí đất mềm và ít sỏi đá. Trường hợp không tìm được những khu đất mềm thì nên sử dụng các loại đệm lót, hạn chế việc gà tiếp xúc trực tiếp với bề mặt cứng như sân bê tông.

Tập lực cho gà chọi
Chiến kê được nhốt trong bội trong khoảng 30 phút

Cách thực hiện cụ thể cách tập lực cho gà chọi bằng thả tự do:

  • Đặt tay phải vào lườn trước, tay trái vào lườn sau của chiến kê.
  • Gà cần được nâng lên cao trong khoảng 30 phút.
  • Thả gà rơi tự do vào phần đất mềm hoặc nệm đã được chuẩn bị.
  • Tần suất thả là 20 lần/ngày (đối với 3 ngày đầu), có thể tăng lên thành 25 lần/ngày, … cho tới khi đạt 200 lần/ngày.

Tập lực cho gà chọi bằng cách nhồi gà

Nhồi gà sẽ giúp cho chiến kê nâng cao phản xạ, giúp chúng có thể phản công nhanh nhẹn và tấn công đối thủ một cách nhạy bén hơn. Bên cạnh đó, một số tư thế bung chân được tập luyện cũng giúp cho việc ra đòn nhuần nhuyễn hơn khi lên sới chiến đấu.

Cách thực hiện cách nhồi gà hiệu quả cho các sư kê:

  • Tay trái của gà đặt lên lưng và đuôi gà.
  • Tay phải của gà được đặt dưới lườn trước.
  • Sư kê hất nhẹ gà lên cao, bất ngờ buông tay sau vài lần để gà bị hẫng và phải tự vẫy cánh liên hồi để duy trì được thăng bằng. Hai chân cũng được tập luyện để bung ra tiếp đất theo cách an toàn nhất.

Tập xoay trở trong phạm vi hẹp

Tập cho chiến kê có khả năng xoay trở linh hoạt trong phạm vi hẹp cũng giúp tập lực cho gà chọi hiệu quả. Với phương pháp này, chủ kê cần đứng thẳng trên đầu gối với cơ thể hơi nghiêng về phía trước.

Cổ tay sư kê sẽ được áp sát với phần thân gà, lấy thân làm trọng tâm để xoay gà, cho gà di chuyển nhanh hơn.  Khi xoay gà, sư kê nên điều chỉnh tốc độ xoay để có thể theo kịp chiến kê, thực hiện tập luyện trong khoảng 5 phút.

Tập lực cho gà chọi
Chiến kê có khả năng đối đầu đối thủ mạng nếu được tập lực tốt

Bài viết trên chia sẻ một số thông tin về cách tập lực cho gà chọi hiệu quả. Mong rằng anh em sư kê có thể áp dụng thành công những phương pháp trên đây và áp dụng hiệu quả, có được chiến kê khỏe mạnh và chiến đấu tốt!