Rate this post

Trong quá trình chăn nuôi gà thì gà bị tiêu chảy là một trong những nguyên nhân dẫn đến gà bị mất đầu con nhiều nhất. Để khắc phục tình trạng này thì bài viết này đá gà trực tiếp sẽ mách bà con chăn nuôi những bài thuốc trị đặc tiêu chảy cho gà đá nặng thế nào cũng khỏi. Mời bà con cùng tham khảo ngay nhé!

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết gà bị tiêu chảy

Gà bị tiêu chảy có rất nhiều nguyên nhân, để có thể trị khỏi nhanh chóng thì bà con cần tìm hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh và sử dụng thuốc trị đặc tiêu chảy cho gà đá theo nguyên nhân gây bệnh thì gà mới nhanh khỏi.

Vậy những nguyên nhân nào gây bệnh cho gà và dấu hiệu gà mắc bệnh tiêu chảy như thế nào thì cùng chúng tôi nghiên cứu tiếp dưới nội dung sau.

Nguyên nhân gà bị tiêu chảy

Trong chăn nuôi gà thì có rất nhiều nguyên nhân làm gà bị tiêu chảy phân xanh, phân trắng, phân lẫn máu. Một số nguyên nhân phổ biến gây chết gà cần nắm bắt đó là:

 • Gà bị tiêu chảy do thay đổi thời tiết đột ngột
 • Do chế độ ăn đột ngột thay đổi ví dụ như gà đang ăn cám công nghiệp chuyển sang ăn thóc, hoặc ăn những chất tanh nhiều như cá, ốc, tôm cua…
 • Chế độ ăn không vệ sinh như gà ăn phải đồ ôi, thiu, ươn, thối và máng ăn không được vệ sinh sạch sẽ, nền chuồng bẩn và ẩm ướt. Đây là nguyên nhân chính gây nên bệnh tiêu chảy khó chữa và gây chết hàng loạt nếu như không được phát hiện và cứu chữa kịp thời.
 • Gà bị bệnh dịch tả : đây là bệnh mà gà bị nhiễm do vi rút Paramyxovirus hay còn được gọi là dịch tả gây lây lan thành dịch và chết hàng loạt ở gia cầm. Hiện nay đã có Vaccine Lasota phòng bệnh dịch tả cho gia cầm được nhỏ mắt, mũi và miệng ở ngày thứ 7 sau khi gà nở.
 • Gà bị bệnh bạch lỵ: gà bị tiêu chảy do nhiễm vi khuẩn Salmonella pullorum bệnh này thường xảy khi gà còn nhỏ. Gà có biểu hiện tiêu chảy ra phân xanh hoặc có thêm chất dịch vàng, trắng, có mùi tanh. Nếu không tìm được thuốc trị đặc tiêu chảy cho gà đá kịp thời gà sẽ đi ỉa mất nước dẫn đến khô chân và chết.
 • Gà bị bệnh cầu trùng: gà tiêu chảy do nhiễm khuẩn cầu trùng, bệnh này thường xuất hiện khi gà được 1 tháng và biểu hiện là gà tiêu chảy ra phân lỏng kèm máu. Khi mắc bệnh này thì cần chữa trị ngay vì gà chết rất nhanh sau khi nhiễm khuẩn.
thuốc trị đặc tiêu chảy cho gà đá
Những bài thuốc trị đặc tiêu chảy cho gà đá nặng thế nào cũng khỏi

Dấu hiệu nhận biết

Dấu hiệu nhận biết gà bị tiêu chảy thì thường dựa vào màu phân của gà và xem gà có ăn uống bình thường hay không để đánh giá. Những dấu hiệu phổ biến và dễ nhận biết nhất đó là:

 • Gà tiêu chảy có phân màu xanh, màu trắng và khi gà bị nhiễm cầu trùng thì phân sẽ kèm máu.
 • Phân gà có dạng nước kèm theo dịch nhầy vàng hoặc trong vắt đây là dấu hiệu ở thể nhẹ và dường như gà sẽ tự khỏi
 • Phân có mùi hôi tanh mà có thể phát hiện rất dễ
 • Khi gà bị tiêu chảy ở thể nặng, gà ủ rũ, nằm yên ít hoạt động, nặng hơn nữa gà sẽ bị bại liệt.

Những bài thuốc trị đặc tiêu chảy cho gà đá hiệu quả

Khi đã nắm rõ được nguyên nhân gây bệnh và dấu hiệu nhận biết gà bị tiêu chảy thì bà con nên sử dụng pháp đồ điều trị theo những bài thuốc trị đặc tiêu chảy cho gà đá dưới đây để có thể chữa trị kịp thời. Không để bệnh lây lan và phát tán rộng khó kiểm soát dẫn đến những thiệt hại về kinh tế không đáng có.

thuốc trị đặc tiêu chảy cho gà đá
Những bài thuốc trị đặc tiêu chảy cho gà đá 1 ngày là khỏi

Gà bị nhiễm vi rút Paramyxovirus

Gà bị nhiễm virus thì rất là khó chữa khi không được tiêm phòng đúng thời điểm. Dưới đây là thuốc điều trị tiêu chảy cho gà khi nhiễm vi rút Paramyxovirus hiệu quả nhất đó là:

 • Sử dụng kháng thể để tiêm cho gà với liều từ 2-4 ml/ con tiêm liên tục trong vòng 2 ngày
 • Dùng thêm một số kháng sinh trộn vào thức ăn hoặc nước uống để chống bội nhiễm như Hamcoli forte, Gentacostrim, Enrotril-100, Hampiseptol…
 • Kết hợp các loại thuốc bổ để trợ sức, trợ lực cho gà như Thuốc điện giải, đường Glucose, B Compvit, Hanminvit super, HanlevitC….

Đối với gà bị bệnh bạch lỵ

Bài thuốc được các chuyên gia về thú ý khuyên dùng đó là thuốc Bio- Enrofloxacin 10% Oral hoặc Bio-Ampi Colimax giúp ổn định đường ruột và kìm hãm bệnh tiêu chảy của gà.

Bên cạnh đó nên bổ sung kháng sinh, vitamin và chất điện giải cho gà bằng cách sử dụng Bio Vita – Electrolytes.

thuốc trị đặc tiêu chảy cho gà đá
Sử dụng B.complex hỗ trợ điều trị bệnh tiêu chảy ở gà

Đối với gà bị tiêu chảy thông thường

Đối với những bệnh tiêu chảy thông thường do biến đổi thời tiết hoặc do thay đổi thức ăn hoặc những dấu hiệu tiêu chảy của gà ở thể nhẹ thì chỉ cần sử dụng tỏi hoặc cây cổ sâm dã nát trộn vào thức ăn hoặc hòa vào nước cho gà uống để tăng sức đề kháng, kháng khuẩn và trị tiêu chảy cho gà rất hiệu quả.

Theo dõi trong vài ngày không thấy bệnh thuyên giảm thì bà con nên xem dấu hiệu của phân để xem gà tiêu chảy do những nguyên nhân nào khác nữa để có những bài thuốc trị đặc tiêu chảy cho gà đá đúng bệnh.

thuốc trị đặc tiêu chảy cho gà đá
Sử dụng tỏi cho gà bị tiêu chảy thông thường

Nội dung trên đây là những bài thuốc trị đặc tiêu chảy cho gà đá hiệu quả nhất. Bà con nên lưu lại để có thể áp dụng đúng cách trong trường hợp cần thiết nhé!