Rate this post

Trong quá trình chăm nuôi gà, hiện tượng gà bị tiêu chảy là điều mà bất cứ ai cũng sẽ gặp phải, nhất là ở gà chọi, gà nòi. Loại bệnh này lây lan rất nhanh chóng. Nếu không xử lý kịp thời, đúng cách có thể lan rộng ra cả đàn. Do đó, dù gà chỉ bị tiêu chảy ở mức độ nhẹ thì cũng nên điều trị ngay lập tức. Trong bài viết này, đá gà trực tiếp sẽ chia sẻ tới các sư kê một số loại thuốc trị tiêu chảy cho gà hiệu quả nhanh chóng. Mời các sư kê cùng tham khảo.

thuốc trị tiêu chảy cho gà

CÁCH CHỮA GÀ CHỌI BỊ TIÊU CHẢY THÔNG THƯỜNG

Gà bị tiêu chảy thông thường sẽ khiến nhiều người chủ quan và nghĩ rằng không có gì nghiêm trọng cả. Thế nhưng, với đặc tính lây lan nhanh, sư kê cần cách ly và điều trị kịp thời các cá thể nhiễm bệnh. Sau đó áp dụng các cách điều trị sau đây mà không cần sử dụng thuốc trị tiêu chảy cho gà vội nhé!

CHỮA BẰNG ỔI

Với những trường hợp gà tiêu chảy nhẹ, ta có thể dùng búp ổi non để chữa bệnh. Bởi theo dân gian, tinh chất có trong búp ổi sẽ giúp kích thích màng ruột, co mạch, se da. Từ đó làm hạn chế và giảm những triệu chứng tiêu chảy của gà.

chữa tiêu chảy cho gà bằng búp ổi

Cách điều trị tiêu chảy cho gà theo phương pháp dân gian này như sau:

 • Chuẩn bị búp ổi non, gạo răng và gừng nước
 • Bỏ tất cả các nguyên liệu vào nồi, đun cho tới khi nước rút lại còn khoảng 1 bát cơm
 • Lấy nước cốt đó cho gà uống. Nên cho gà uống liên tục từ 2 – 3 ngày sẽ có hiệu quả.

CHỮA BẰNG THUỐC TRỊ TIÊU CHẢY CHO GÀ

Tuy nhiên, nếu gà bị tiêu chảy nặng, sư kê buộc phải sử dụng thuốc trị tiêu chảy dạng nặng nhé! Như vậy mới có thể nhanh chóng loại bỏ dứt điểm tình trạng này. Không nên để lâu sẽ khó có thể chữa được và nguy cơ lây lan cho cả đàn rất cao.

Một số loại thuốc trị tiêu chảy cho gà hiệu quả mà sư kê có thể sử dụng đó là: Tetra vàng, Becberin hoặc Cloxit. Bên cạnh đó, sư kê cũng nên bổ sung thêm men vi sinh, chất điện giải, vitamin 3B, 8B để tăng cường đề kháng cho gà, hỗ trợ phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

thuốc trị tiêu chảy cho gà

TIÊU CHẢY PHÂN TRẮNG, PHÂN XANH DO MẮC BỆNH BẠCH LỴ VÀ THƯƠNG HÀN

Khi gà bị tiêu chảy phân trắng, phân xanh do bị bệnh bạch lỵ và thương hàn thì mức độ lây lan sẽ rất cao. Bởi bệnh bạch lỵ này là bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn Salmonella Pullorum gây ra. Và thường gặp ở gà con dưới 3 tuần tuổi. Còn bệnh tiêu chảy do thương hàn là do chủng vi khuẩn Salmonella Gallinarum gây nên và thường thấy ở những con gà trưởng thành. Hai bệnh tiêu chảy này có mức độ lây nhiễm rất nhanh và cũng rất hay gặp. Nếu không kịp thời điều trị và cách ly, có thể để lại hậu quả xấu, ảnh hưởng lớn tới chăn nuôi.

dấu hiệu gà tiêu chảy

CÁC CON ĐƯỜNG LÂY NHIỄM BỆNH TIÊU CHẢY Ở GÀ

Bệnh tiêu chảy ở gà thường bị lây nhiễm theo 2 con đường đó là: Truyền ngang và truyền dọc

 • Truyền dọc: Gà mái bị mắc bệnh mãn tính và truyền nhiễm vào trứng. Vì vậy, khi mà gà con nở ra cũng sẽ bị mắc bệnh.
 • Truyền ngang: Gà bị nhiễm bệnh do tiếp xúc với những cá thể bị bệnh từ nguồn: Phân, thức ăn, nguồn nước, vật dụng chăn nuôi…

CÁC DẤU HIỆU NHẬN BIẾT GÀ BỊ TIÊU CHẢY

Những cá thể gà bị mắc bệnh tiêu chảy sẽ có một số biểu hiện sau đây:

 • Với gà con: Ngoài biểu hiện tiêu chảy, gà còn có thêm một số biểu hiện nữa như: ủ rũ, bỏ ăn, lừ đừ, cánh xệ xuống, uống nhiều nước hơn bình thường, liên tục kêu chip chip. Phân của gà có mùi hôi, màu vàng lục sau đó chuyển thành màu trắng vôi và dính ở xung quanh hậu môn. Nếu gà con bị tiêu chảy ở giai đoạn úm, khi 2 tuần tuổi thì tỷ lệ chết sẽ rất cao.
 • Với gà trưởng thành bị tiêu chảy mãn tính, những dấu hiệu không rõ ràng. Phân lỏng và có màu xanh lục, dính phân ở xung quanh hậu môn. Phần mồng tích gà bị teo dần.

gà ủ rũ khi bị tiêu chảy

 • Với gà đẻ trứng: Khi bị tiêu chảy, gà sẽ giảm đẻ, trứng bị méo mó, trứng có phôi chết cao, tỷ lệ ấp nở thấp. Gà con vừa nở ra khá yếu ớt.

HƯỚNG DẪN CÁCH SỬ DỤNG THUỐC TRỊ TIÊU CHẢY CHO GÀ

Khi đã xác định được chính xác gà bị tiêu chảy do bạch lỵ, thương hàn thì ta sẽ tiến hành sử dụng các loại thuốc trị tiêu chảy cho gà như kháng sinh: Bio-Enrofloxacin 10% Oral hoặc Bio-Norfloxacin 200 Oral hoặc dùng Bio-Ampi Coli Max.

thuốc đặc trị tiêu chảy

Ngoài ra, để tăng sức đề kháng, chống mất nước cho gà khi bị tiêu chảy, sư kê cũng nên dùng Bio Vita-Electrolytes. Liều lượng sử dụng thuốc trị tiêu chảy cho gà như thế nào đã được ghi rõ trên giấy hướng dẫn, vui lòng đọc kỹ.

CÁCH PHÒNG BỆNH GÀ BỊ TIÊU CHẢY DO NHIẾM BẠCH LỴ, THƯƠNG HÀN

Để tránh tình trạng gà bị tiêu chảy do nhiễm bạch lỵ, thương hàn có thể lây lan cả đàn ảnh hưởng tới việc chăn nuôi. Ngoài sử dụng thuốc trị tiêu chảy cho gà hiệu quả như đã nói ở trên, sư kê cũng nên có phương án đề phòng như sau:

cách phòng bệnh tiêu chảy

 • Với gà con vừa bắt về, nên cho gà uống Bio-Tetra Colivit hoặc Bio Amcoli-Plus ® theo liều lượng chỉ định. Trong thời gian úm, sử dụng một đợt kháng sinh 2 ngày/tuần để phòng và ngăn ngừa bệnh.
 • Nên nuôi tách riêng gà con và gà trưởng thành, không nuôi lẫn với nhau.
 • Tiến hành vệ sinh, tiêu độc khử trùng khu vực chăn nuôi, máng ăn máng uống định kỳ. Bên cạnh đó, tiến hành vệ sinh trứng trước khi ấp bằng dung dịch thuốc sát trùng Bioxide liều lượng 1ml pha với 1 lít nước sạch để nhúng rửa sạch sẽ mới tiến hành đem đi ấp.
 • Tiến hành kiểm tra phản ứng huyết thanh trên gà để xác định và loại bỏ các cá thể mang trùng.
 • Vào những thời điểm thời tiết thay đổi, nhiệt độ thay đổi nên dùng một trong những kháng sinh như Bio-Gentatrim, Bio Enro C, Bio-Tylodox Plus. Bên cạnh đó, nên định kỳ bổ sung thêm cho gà những vitamin cần thiết để tăng sức đề kháng cho gà, giảm căng thẳng cho gà như: Bio-Electrolytes, Bio-Vitamin C 10%, hoặc Bio Anti-Stress.

KẾT LUẬN

Trên đây là một số thông tin về cách chăm sóc, sử dụng thuốc trị tiêu chảy cho gà hiệu quả, nhanh chóng mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các sư kê. Hãy thực sự chú ý tới đàn gà của bạn nếu có cá thể gà bị mắc bệnh để có thể kịp thời cách ly điều trị, tránh lây lan ra cả đàn.