Rate this post

Với người chăn nuôi rất vất vả, nhất là nuôi gà khi gà con được 3 tuần tuổi sẽ có nhiều triệu chứng bệnh tụ huyết trùng ở gà. Là một loại bệnh truyền nhiễm lên nếu có một con trong đàn bị có thể lây lan sang những con gà khác. Cùng đá gà trực tiếp Thomo360 tìm hiểu về các triệu chứng của bệnh tụ huyết trùng ở gà để giúp các bác nông dân phòng tránh.

Các tác nhân gây nên bệnh tụ huyết trùng ở gà

Triệu chứng bệnh tụ huyết trùng ở gà còn được gọi theo cách khác gà toi, xuất hiện hầu hết trên các loại gia cầm. Là loại bệnh truyền nhiễm và khả năng lây lan rất nhanh. Nên sẽ thường xuất hiện lẻ tẻ sau đó nếu không phát hiện kịp thời có thể lây lan ra cả đàn. Trong trường hợp bệnh lây lan do ngoài trang trại thì sẽ có nguy cơ nhiễm bệnh trên mọi lứa tuổi.

triệu chứng bệnh tụ huyết trùng ở gà
Triệu chứng bệnh tụ huyết trùng ở gà tại trang trại

Có rất nhiều các tác nhân gây ra triệu chứng bệnh tụ huyết trùng ở gà, nhưng nguyên nhân chính là do con vi khuẩn Pasteurella multocida. Có rất nhiều các tác nhân khiến con vi khuẩn  Pasteurella multocida xuất hiện như: thời tiết nắng mưa thất thường, chuồng nuôi bẩn, thức ăn hỏng có nấm,…

Được biết là loại bệnh truyền nhiễm nên vi khuẩn mang mầm bệnh có mặt ở mọi nơi. Rất dễ nhận thấy có các triệu chứng bệnh tụ huyết trùng ở gà qua hệ tiêu hoá và đường hô hấp. Tỷ lệ chết và chết đột ngột của bệnh này khá cao so với các bệnh khác.

Các triệu chứng bệnh tụ huyết trùng ở gà

Cũng như các loại bệnh mà gà thường mắc phải thì bệnh tụ huyết trùng cũng thế. Bệnh thường sẽ xuất hiện khá nhiều các dấu hiệu và triệu chứng khác nhau. Hãy theo dõi Thomo360 để tìm hiểu được các triệu chứng về bệnh tụ huyết trùng của gà.

Triệu chứng của thể quá cấp tính

Thể này gà có nguy cơ chết rất nhanh. Với thời gian nhiễm bệnh và phát bệnh quá nhanh nên người chăn nuôi quan sát được ít biểu hiện. Điều này hiến việc người chăn nuôi nhận biết được gà bệnh sớm là rất khó.

Có con gà chỉ xuất hiện triệu chứng ủ rũ một lúc đã lăn đùng ra chết. Khi gà mắc bệnh ở thể này tỉ lệ gà chết rất nhiều nên người chăn  nuôi cần chú ý nhiều hơn.

Triệu chứng gà mắc bệnh ở thể cấp tính

Khác với thể quá cấp tính, khi gà mắc bệnh ở thể này thường thì người chăn nuôi cũng phát hiện kịp thời tách khỏi đàn để tránh lây lan. Khi phát bệnh sẽ có một số triệu chứng bệnh tụ huyết trùng ở gà như: sốt, ủ rũ, bỏ ăn, mào tím bầm, miệng chảy nhớt,… khiến gà khó thở mà chết.

Triệu chứng gà mắc bệnh ở thể mãn tính

Ở thể này là do gà đã tích bệnh trong quá lâu nên thường được xuất hiện ở cuối thời điểm dịch bệnh. Gà sẽ gầy và đi lờ đờ do bị viêm khớp. Hệ tiêu hoá sẽ rất  kém, phân có màu vàng.

Bệnh tích bệnh tụ huyết trùng gà

Khi gà nhiễm bệnh và chết biểu hiện rõ nhất chúng ta có thể nhìn thấy trên xác gà là hiện tượng xuất huyết dưới da, có chỗ đã hoại tử. Các bộ phận nội tạng cũng xuất huyết và kèm nhiều dịch nhầy. Gan và tim sưng khiến gà không thở được dẫn đến chết.

triệu chứng bệnh tụ huyết trùng ở gà
Dấu hiệu mào bị tụ huyết ở gà bị nhiễm bệnh

Các cách phòng bệnh tụ huyết trùng ở gà

Vệ sinh chuồng trại

Để bắt đầu nuôi một lứa gà người nông dân cần dọn chuồng nuôi trước đó và rắc vôi bột trong chuồng cùng với môi trường xung quanh chuồng. Tất cả các dụng cụ cho gà ăn uống cũng cần vệ sinh cẩn thận bằng các dung dịch chuyên dụng. Trong lúc đang chăn nuôi gà cũng cần vệ sinh chuồng và dụng cụ thường xuyên để tránh được các mầm bệnh.

Đối với gà con khi còn là con giống, người nuôi gà cần phải tách gà nuôi ngoài cách ly khoảng 1 tháng. Để gà con quen với môi trường và thức ăn tại hộ chăn nuôi và cũng là để người nuôi theo dõi và phát hiện các triệu chứng bệnh tụ huyết trùng ở gà.

Tăng cường sức đề kháng cho gà

Người chăn nuôi cần bổ sung cho gà vitamin B.COMPLEX-C hoặc  ELECTROLYTE trộn với nước uống hoặc thức ăn của gà để giúp gà tăng sức đề kháng. Ngoài ra cần bổ sung thêm men tiêu hóa để giúp gà có hệ tiêu hóa tốt hấp thụ thức ăn hơn.

triệu chứng bệnh tụ huyết trùng ở gà
Cách phòng triệu chứng bệnh tụ huyết trùng ở gà

Tiêm phòng vacxin tụ huyết trùng để phòng bệnh

Tại thị trường hiện nay có nhiều loại vacxin dành cho gia súc, gia cầm. Có nhiều loại vacxin dành cho triệu chứng bệnh tụ huyết trùng ở gà. Cũng có thể dùng kháng sinh dạng bột trộn cùng thức ăn hoặc nước để gà ăn. Có thể cho gà ăn thêm vitamin K để giảm sự tụ máu.

Phòng bệnh là thế nhưng khi gà đã bị mắc bệnh thì người nuôi cũng cần biết các loại thuốc để chữa trị cho gà. Dưới đây là những loại thuốc tốt được sử dụng nhiều để chữa triệu chứng bệnh tụ huyết trùng ở gà.

  • TETRA-COLIVIT
  • FLORFEN-B
  •  AMILYTE hoặc VITROLYTE
  •  SORAMIN hoặc LIVERCIN

Còn rất nhiều các loại thuốc kháng sinh khác được các thú y giới thiệu và bán để trị bệnh cho gà. Để đạt được hết công dụng của thuốc và trị bệnh cho gà các người nuôi cần cho gà sử dụng đều đặn đến khi khỏi bệnh.

triệu chứng bệnh tụ huyết trùng ở gà
Tiêm vacxin cần thiết để phòng tránh bệnh cho gà

Trên đây một số triệu chứng bệnh tụ huyết trùng ở gà mà đá gà trực tiếp Thomo360 cung cấp cho bạn. Qua đây người nuôi sẽ có thêm những kiến thức về bệnh tụ huyết trùng để giúp cho việc chăn nuôi được suôn sẻ hơn.