3.5/5 - (2 bình chọn)

Trong giới gà đá, những chú gà có vảy dặm ngón giữa bao giờ cũng được coi trọng hơn cả. Điều này không phải một sự ưu ái vô lý mà được nhiều chủ kê dành kinh nghiệm để thẩm định. Vậy những chú gà có vảy dặm ngón giữa sở hữu những ưu điểm gì mà lại có chỗ đứng vững chắc trong làng gà đá đến thế?

Cắt nghĩa cụm từ vảy dặm ngón giữa ở gà chọi

Vảy dặm ngón giữa được hiểu là một loại vảy ở chân gà, chủ yếu xuất hiện ở chân của gà chọi là nhiều. Vảy dặm ngón giữa cũng được gọi với cái tên khác là vảy dặm ngón chúa. Vảy này có vị trí nằm sát với móng giữa và ở ngay trước vảy nhập môn nên thường hay bị vảy nhập môn che khuất, phải bẻ cong móng gà thì mới thấy được.

Vảy dặm ngón giữa
Vảy dặm ngón giữa được hiểu như thế nào?

Từ xa xưa, người ta quan niệm rằng những con gà sở hữu vảy dặm ngón giữa thì chính là điềm tốt. Tuy nhiên, vảy dặm ngón giữa nằm ở các vị trí khác nhau sẽ có ý nghĩa khác nhau:

  • Nếu vảy nằm ở sát móng giữa và trước vảy nhập môn thì vảy này đẹp và tốt, được gọi là Ấn Đầu Long.
  • Nếu vảy nằm ở các vị trí khác khó xác định thì gọi là vảy Lạc Diệp.
  • Nếu gà mà sở hữu cả hai loại vảy trên thì lại là điềm xấu và bị xem là gà dữ.

Dựa vào đó mà các chủ kê có thể đặt ra các tiêu chí cơ bản về vảy gà để lựa chọn cho mình một chiến kê có tố chất để trở thành kẻ chiến thắng trong các trận chiến trên trường gà. Phương pháp này tuy chưa được khoa học chứng minh nhưng lại rất hiệu quả trong thực tế và đã được nhiều người kiểm nghiệm độ chính xác.

Vảy dặm ngón giữa
Dựa vào vảy dặm ngón giữa có thể chọn được gà đá chất lượng

Tìm hiểu một số kinh nghiệm lựa chọn gà đá theo vảy dặm ngón giữa

Tuyển chọn gà đá từ khâu đầu tiên sẽ giúp các chủ kê sàng lọc được những con gà có tố chất tốt và dễ dàng cho quá trình đào tạo hơn. Đó cũng là lý do anh em nên tìm hiểu một số kinh nghiệm lựa chọn gà đá theo vảy dặm ngón giữa.

Trong các trận đá gà thì đôi chân của chiến kê chính là vũ khí sắc bén và lợi hại nhất. Nếu sở hữu một đôi chân có những đặc điểm riêng biệt, độc lạ và khác biệt cũng như sức mạnh vô song thì chiến kê đó gần như đã nắm chắc phần thắng. Cùng điểm qua những đặc điểm đáng lưu ý trên đôi chân của một chiến kê chất lượng!

Với những chú gà chiến, đôi chân phải đảm bảo được sự cứng cáp, rắn rỏi, mỗi ngón chân phải thon và dài, móng vuốt chắc chắn, sắc bén, và đặc biệt là phải sở hữu những loại vảy quý, đẹp. Chắc chắn khi chọn gà không thể không xem chân và vảy, vảy gà xấu sẽ đem đến những kết quả không tốt.

Vảy dặm ngón giữa
Thế nào được gọi là vảy gà quý?

Xem xét đến các yếu tố cấu thành khác của chân gà như không bị dị tật, thiếu ngón, móng cụt,… Vảy có màu sắc sáng bóng hay không? Có được xếp lần lượt xen kẽ đều đặn, đẹp mắt hay không cũng rất quan trọng. Sau đó, mới đến bước đánh giá từng chiếc vảy, từng loại vảy trên chân gà.

Cụ thể với từng loại vảy sẽ có những đặc điểm, tiêu chí, yếu tố khác nhau để xem xét và đánh giá khi nhìn tổng thể đôi chân gà:

  • Loại đầu tiên có tên là vảy Giáp Vy Đao, vị trí của loại vảy này là ở hàng nội của chân gà, vảy có phần mũi được xem như một lưỡi dao con nhỏ mà vô cùng sắc bén. Theo đúng kiểu mẫu thì vảy Giáp Vy Đao sẽ có khoảng hơn 3 vảy và thường thì gà sở hữu vảy này ra đòn rất nhạy, nhanh chóng và khá tàn độc.
  • Ưu tiên xem xét thứ hai chính là loại vảy dặm ngón giữa. Với những chú gà có loại vảy này, anh em cần xem kỹ số lượng vảy và vị trí của vảy như thế nào. Theo nhiều người thì nên chọn gà có vảy dặm ngón giữa có 19 vảy là tốt nhất vì gà sẽ có ưu điểm hiếu chiến và nhanh nhẹn, hoạt bát hơn bình thường.
  • Tiếp đến phải kể đến vảy kích giáp – một loại vảy quý hiếm với gà chiến. Vảy này được xác định theo vị trí của gối gà dịch xuống 4 hàng vảy. Theo quan niệm dân gian thì chỉ những con gà thuộc vào loại gà tướng, vô cùng uy dũng, xuất thần, luôn bất khả chiến bại  thì mới sở hữu được loại vảy kích giáp này.
Vảy dặm ngón giữa
Vảy gà 3 hàng cực hiếm thấy
  • Hiếm có khó tìm nhất chính là những chú gà có tới 3 hàng vảy cùng nằm dọc theo chân gà. Nếu như sở hữu được đặc điểm quan trọng này thì chiến kê của anh em quả thực đáng giá ngàn vàng. Bởi chúng rất tinh khôn, giác quan nhạy bén và có khả năng tung nhiều đòn hiểm đầy gai góc và có tính sát thương cao.

Xem và đánh giá chính xác được từng loại vảy gà cũng là một nghệ thuật, thậm chí là tương đối khó. Tuy nhiên, nếu nắm vững các kiến thức liên quan thì bài toán này sẽ được giải quyết một cách nhanh chóng. Hy vọng rằng, bài viết của đá gà trực tiếp Thomo360 đã giúp anh em có thêm kiến thức hữu ích về vảy dặm ngón giữa ở gà đá!