Rate this post

Tại sao nên xem mắt gà chọi

Ngoài các đặc điểm về thể trạng, vảy, lối đánh…việc xem mắt gà chọi cũng giúp các sư kê xác đính những con gà chọi quý hiếm, đánh hay. Theo kinh nghiệm được nhiều sư kê lâu năm đúc kết, những con chiến kê tốt, tinh anh và nhanh nhẹn thì trong mắt của chúng thể hiện được sự hung dữ, mạnh mẽ nhưng cũng rất tinh khôn.

xem mat ga
Xem mắt gà chọi nhận biết gà hay

Khi xem mắt gà chọi, anh em nên chú ý đến các đặc điểm sau:

_ Mắt sáng, tinh anh, nhanh nhẹn, con ngươi nhỏ.

_ Mắt không có dị tật.

_ Ánh mắt toát lên được sự mạnh mẽ, hung dữ, bản lĩnh và hiếu chiến.

_ Đôi mắt sắc xảo, đặc biệt là khi lườm đối thủ.

tuyen chon ga choi
Tuyển chọn gà bằng cách xem mắt gà chọi

Nếu mắt gà chọi đáp ứng được các yếu tố cơ bản trên, có thể tiếp tục xem các yếu tố về hình dáng và màu mắt gà chọi.

Xem Thêm: Gà chọi Thái Bình: Nguồn gốc, đặc điểm và giá

Cách xem mắt gà chọi

Hình dáng mắt

Khi chọn lựa gà, cần quan sát kỹ đến phần tròng mắt và con ngươi của gà chọi. Những con có mắt sâu thường được ưu tiên lựa chọn, tuy nhiên mắt quá sâu nghĩa là gà có phần chậm chạp. Dựa vào kinh nghiệm, dưới đây là đặc điểm của gà dựa trên hình dáng mắt:

_ Gà mắt sâu: Gà chọi có mắt sâu thường rất hung dữ, máu chiến và lỳ đòn. Chúng có thể sở hữu lối đánh nhanh và mạnh. Tuy nhiên nên chọn con có mắt sâu vừa phải. Những con mắt quá sâu thường khá chậm chạp.

_ Gà mắt tròn: Gà chọi có mắt tròn thường tung ra những đòn mạnh và dứt khoát, lối đánh mạnh mẽ và xông pha.

_ Gà mắt bằng: Những con có loại mắt này thường rất hiền lành, ít hung hăng và có thể nhát đòn.

_ Gà mắt lồi: Những con này không nên chọn làm gà đá vì chúng thường rất nhát đòn, hay bỏ chạy khi thi đấu.

tuyen chon ga choi
Không nên chọn những con có mắt quá sâu

Màu sắc của mắt

Khi tiến hành xem xét mắt gà, không nên bỏ qua một yếu tố cũng khá quan trọng là mắt gà. Mỗi màu đều có thể nói lên một phần tính cách và lối đánh của gà chọi.

Trắng dã

mat ga choi trang da
Xem mắt gà chọi dựa vào màu mắt

Đây là một trong những màu mắt nên được ưu tiên lựa chọn vì màu mắt này toát lên sự lỳ lợm, gan góc. Khi chiến đấu, gà chọi thường tung những đòn đánh bất ngờ, hiểm hóc. Chính vì vậy những dòng gà sở hữu mắt trắng dã rất được lòng các sư kê.

Trắng ngà

Đây cũng là một màu mắt rất tốt (chỉ sau trắng dã). Những con sở hữu màu mắt này thường được đánh giá cao và nhiều sư kê tìm mua.

Màu bạc

Những gà chọi có đôi mắt bạc thường có lối đánh linh hoạt, nhanh nhẹn và di chuyển rất tốt. Ngoài ra, chúng còn sở hữu kỹ thuật đá mạnh mẽ và dứt khoát.

Đỏ lửa

Những con sở hữu đôi mắt màu đỏ lửa thường toát lên sự hung hãn, hiếu chiến và gan lỳ, bặm trợn. Khi thi đấu, màu mắt này tạo được yếu tố tâm lý đe dọa đối phương rất tốt, hiệu quả cao.

Vàng thau

mat vang thau
Cách xem mắt gà chọi hữu ích

Gà chọi sở hữu màu mắt này thường dữ tợn, hiếu chiến, nhìn thấy đối thủ chỉ muốn ăn tươi nuốt sống. Bên cạnh đó, chúng còn rất lỳ đòn, khi đấu rất hiếm khi bỏ chạy mà đánh tới cùng.

Vàng đất đốm đen

Màu mắt này còn có tên gọi khác là rắn mắt hổ. Gà chọi sở hữu mắt màu vàng đất đốm đen hoặc đốm nâu đều dữ tợn, hung hăng và hiếu chiến.

Mắt hạt cau

Đây là kiểu mắt nhằm nói đến những loại gà chọi có màu mắt là trắng, đỏ, bạc, vàng thau. Đây cũng được đánh giá là màu mắt tốt được nhiều chiến kê giỏi sở hữu.

Mắt xanh

Là một màu mắt hiếm, rất ít khi gặp trên thực tế. Tuy nhiên những con sở hữu màu mắt này thường tinh anh, lối đánh thông minh, khả năng tấn công cũng như né tránh rất linh hoạt.

Để có thể xem mắt gà chọi một cách chính xác nhất, các anh em có thể đánh giá dựa trên sự tương quan giữa các yếu tố khác (chẳng hạn như giống gà, màu chân…) nhằm tạo ra sự tương thích ngu hành phù hợp nhất. Ví dụ: Gà xám tro mắt bạc hợp với chân xanh, gà ô mắt trắng hợp với chân xanh hoặc đen…Thêm vào đó, anh em nên quan sát tổng quan về hình thể, khi chất nhằm lựa chọn chính xác gà chọi quý hiếm , đá hay.

Các loại mắt nên tránh

cach chon ga choi
Xem mắt gà chọi nên tránh

_ Mắt màu đen thui: Gà chọi sở hữu màu mắt này thường rất nhát đòn, khi bỏ chạy khi thi đấu nên anh em cần tránh.

_ Mắt vàng: Tuy mắt vàng nhưng thần thái mệt mỏi, yếu ớt thì anh em nên tránh bởi chúng có khả năng chiến đấu kém, dễ đuối sức.

_ Gà có mắt màu đỏ nhạt và hơi lồi: Loại mắt này còn có tên khác là mắt ốc cao. Đây là một loại mắt xấu, anh em nên cân nhắc.

Ngoài ra, gà có một hoặc 2 bên mắt nhợt nhạt cũng không nên chọn bởi vì khi thi đấu chúng thường có thể lực kém, dễ đuối và bị đối thủ lấn át, lối đánh cũng không có gì đặc biệt.